Ông Vũ Tiến Lộc: "Kiểm tra chuyên ngành mà mấy tháng thì chết doanh nghiệp"

13/12/2015 08:53 AM | Thị trường

Kiểm tra chuyên ngành là một trong những nguyên nhân khiến cho việc cải cách thủ tục hải quan chưa được cải thiện nhiều nên ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cần phải xã hội hóa hoạt động này để tạo thuận lợi cho DN.

Ông Vũ Tiến Lộc: "Kiểm tra chuyên ngành mà mấy tháng thì chết doanh nghiệp"

Sự ra đời của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh là một chủ trương “hợp lòng dân” theo Chủ tịch VCCI. Do đó, với những kết quả trong Báo cáo Giám sát Thuế và Hải quan 2015 mà VCCI vừa đưa ra, cho thấy hoạt động này đang có sự chuyển biến tích cực, chính là sự thể hiện những nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính.

“Vài năm trước ngành tài chính thuế và hải quan là hai ngành đội sổ trong ASEAN và đây cũng là một trong hai điểm nóng nhất về môi trường kinh doanh ở trong nước. Thế nhưng, với kết quả báo cáo cho thấy ngành tài chính thuế và hải quan đã trở thành hai mũi tiên phong, cho thấy sự chuyển động và sự cải cách mạnh mẽ của ngành” – Chủ tịch VCCI đánh giá.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cũng bày tỏ sự băn khoăn khi chỉ có 20% đơn vị trả lời khảo sát cho rằng các cán bộ tận tình, chu đáo và 80% cho rằng các cán bộ mới chỉ hoàn thành công việc và thậm chí có trường hợp còn gây khó dễ.

“Cải cách làm sao để 80% sẽ tận tình chu đáo chứ không chỉ là hoàn thành đúng phận sự của mình. Công chức phải thực hiện hoạt động liên quan có trách nhiệm và tận tình chứ không chỉ lạnh lùng thực hiện. Do đó, dư địa cải cách còn lớn, nên cần trao đổi và tìm ra hướng đi để ngành tài chính có thể gia tốc trong hoạt động cải cách”, - Chủ tịch VCCI nói.

Liên quan đến chỉ số thông quan hải quan vẫn đang là “nút thắt” trong cải cách thủ tục hải quan, Chủ tịch VCCI cho rằng việc thông quan hải quan không chỉ là công việc của bộ, ngành mà còn liên quan tới 8 bộ ngành khác.

“Nếu cơ quan hải quan cố gắng mà 8 bộ, ngành khác còn trì trệ thì rất khó. Nếu cải cách được thì mới giải quyết thời gian thông quan cho thấy sự phối hợp và nỗ lực của các bộ ngành là rất cần thiết, mở ra không gian cho cải cách hải quan.” - Ông Lộc nói.

Dẫn chứng thực tế hiện nay cho thấy, hiện cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TPHCM. Do đó, khi phải kiểm tra chuyên ngành các đơn vị phải gửi mẫu về các tỉnh, thành phố, nên làm ảnh hưởng đến thời gian thông quan của doanh nghiệp.

“Hiện kiểm tra chuyên ngành chỉ tập trung ở Hà Nội và TPHCM. Đưa mẫu về mấy tháng mới trả lời thì chết DN rồi, nên cần xã hội hóa và kêu gọi tư nhân vào” – ông Lộc kiến nghị.

Cùng với việc tăng cường phối hợp kiểm tra chuyên ngành là vấn đề trọng tâm, Chủ tịch VCCI cho rằng cần cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành. Hiện nay các địa phương và cơ quan kiểm tra chuyên ngành địa phương cũng chưa có khả năng mua sắm máy móc thiết bị, nên cần xã hội hóa vấn đề này và kêu gọi tư nhân tham gia vào.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm