Ông Nguyễn Duy Hưng: Nền kinh tế Mỹ có khả năng tự phục hồi bằng ... bàn phím

28/01/2016 08:08 PM | Thị trường

Đây là một nhận định có tính hài hước của Chủ tịch Chứng khoán SSI khi nói về cuộc tháo chạy của dòng vốn khỏi các thị trường mới nổi tồi tệ nhất trong lịch sử 15 năm.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Nền kinh tế Mỹ có khả năng tự phục hồi bằng ... bàn phím

Theo ông Hưng, chính sách tiền tệ đồng Đô la Mỹ mạnh lên mà Chính phủ Mỹ đưa ra chính là nguyên nhân của việc tháo chạy đó, và dòng vốn này chủ yếu đã quay lại thị trường Mỹ, nơi các doanh nghiệp có thể gặt hái lợi nhuận dễ dàng hơn.

Năm 2015, không chỉ Việt Nam, Thị trường chứng khoán Thế giới chứng kiến nhiều phiên lao đao. Theo thống kê Viện Tài chính Quốc tế (IIF) công bố ngày 20/1 vừa qua, giới đầu tư và các doanh nghiệp toàn cầu đã rút tổng cộng 735 tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi – đánh dấu cuộc thoái vốn tồi tệ nhất trong vòng ít nhất 15 năm.

Người đứng đầu Chứng khoán SSI – Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, đồng Đô la Mỹ mạnh lên là nguyên nhân chính của việc tháo chạy đó. Trên thực tế, dòng vốn nói trên chủ yếu quay lại thị trường Mỹ, nơi các doanh nghiệp có thể gặt hái lợi nhuận dễ dàng hơn hơn.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, nền kinh tế Mỹ, xét về một khía cạnh nào đó, có khả năng tự hồi phục qua các đợt khủng hoảng chỉ bằng….bàn phím – là các chính sách tài chính tiền tệ mà chính phủ này đưa ra. Động thái nâng lãi suất là một trong những sự kiện như vậy.

Năm 2015, khối ngoại mua ròng trên TTCK Việt nam khoảng 3.000 tỷ đồng. Điều đó không đủ bằng chứng về việc “lôi kéo” dòng vốn ngoại từ các thị trường mới nổi.

So sánh với nền kinh tế Trung Quốc, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, nền kinh tế nước này ít có khả năng tự hồi phục như kinh tế Mỹ. Khủng hoảng kinh tế Trung Quốc – nếu có sẽ gây ra hậu quả nặng nề hơn rất nhiều so với khủng hoảng kinh tế Mỹ.

Nguyên nhân là Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài rất nhiều. Hiệu ứng lan tỏa vì vậy cũng mạnh mẽ hơn hẳn. Nguy cơ nền kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng” từ lâu đã được các chuyên gia nhận định và là nỗi lo sợ của nhiều nhà đầu tư/tập đoàn quốc tế.

Đơn cử trường hợp của Apple. Dấu hiệu suy giảm nền kinh tế Trung Quốc đã khiến CEO Tim Cook lo lắng đến mất ngủ, dù cho kết quả kinh doanh quý 4 vừa qua của Tập đoàn này vẫn đang hết sức tốt đẹp với khoản lãi ròng cao kỷ lục 18,4 tỷ USD. 2/3 doanh thu của Tập đoàn này đến từ các thị trường nước ngoài. Đồng USD tăng khiến doanh thu từ các thị trường này cũng giảm sút đáng kể.

Theo Đan Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm