10 công ty chứng khoán lớn nhất làm cả năm chỉ bằng lãi một quý của Vinamilk

25/01/2016 01:53 PM | Kinh doanh

Sau nhiều năm ở vị trí thứ 2 về doanh thu cũng lợi nhuận, HSC đã bị VCSC vượt qua.

10 công ty chứng khoán lớn nhất làm cả năm chỉ bằng lãi một quý của Vinamilk

Kết thúc năm 2015 đầy biến động, hiện hầu hết các công ty chứng khoán đã hoàn tất xác định kết quả kinh doanh của năm.

Khảo sát nhanh của CafeF tại 20 công ty chứng khoán hàng đầu cho thấy tổng doanh thu của các công ty này trong năm đạt 7.600 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 7.900 tỷ đồng của năm trước.

Trong đó, có 10 công ty ghi nhận doanh thu tăng. Mức tăng trưởng ấn tượng nhất thuộc về chứng khoán KIS Việt Nam, từ 62 tỷ lên 174 tỷ đồng.

KIS gia nhập Top 10 công ty có thị phần môi giới lớn nhất HoSE từ quý 3/2015 ở vị trí thứ 10 và tăng lên vị trí thứ 8 trong quý 4. Song hành với tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trước thuế của công ty cũng tăng từ 5 tỷ lên 73 tỷ đồng.

Ở phía giảm, những công ty giảm mạnh nhất là VDSC, Agriseco, HSC…

Số liệu tính trên báo cáo của riêng công ty mẹ
Số liệu tính trên báo cáo của riêng công ty mẹ

Sau nhiều năm liền giữ vị trí là công ty chứng khoán lớn thứ 2 về cả doanh thu lẫn lợi nhuận thì HSC đã mất vị trí này vào tay Bản Việt (VCSC).

Trong năm 2015, doanh thu và lợi nhuận của HSC giảm lần lượt là 240 tỷ và 210 tỷ đồng. Doanh thu sụt giảm chủ yếu do công ty giảm tự doanh. Trong khi đó, Bản Việt đạt gần 700 tỷ doanh thu và 300 tỷ lợi nhuận.

Ở vị trí dẫn đầu, SSI vẫn duy trì cách biệt lớn với các công ty còn lại với 1.500 tỷ doanh thu và 1.200 tỷ lợi nhuận. Lợi nhuận của SSI so với năm trước chủ yếu nhờ hoàn nhập dự phòng đầu tư vào cổ phiếu HAGL Agrico (HNG).

VNDirect tiếp tục giữ vị trí thứ 4 về lợi nhuận và tăng một bậc về doanh thu lên vị trí thứ 4. Như vậy cả 4 công ty chứng khoán đứng đầu về doanh thu gồm SSI, VCSC, HSC và VNDirect cũng giữ những vị trí tương ứng về lợi nhuận.

Tổng lợi nhuận của 20 công ty được thống kê đạt xấp xỉ 2.900 tỷ đồng, giảm hơn 500 tỷ so với 2014. Tổng lợi nhuận của 10 công ty lãi nhiều nhất đạt hơn 2.700 tỷ đồng – chỉ nhỉnh hơn một chút so với lợi nhuận mà Vinamilk hay PV Gas đạt được trong một quý.

Có 2 công ty trong số này báo lỗ là Agriseco (lỗ 214 tỷ) và KLS (68 tỷ). Agriseco lỗ do phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi trong KLS lỗ vì đầu tư vào một số cổ phiếu dầu khí.

HSC, ACBS, VDSC, MBS, KLS và Agriseco là những công ty chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh; trong đó Agriseco và KLS báo lỗ
HSC, ACBS, VDSC, MBS, KLS và Agriseco là những công ty chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh; trong đó Agriseco và KLS báo lỗ

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm