10 công ty chứng khoán lớn nhất làm cả năm chỉ bằng lãi một quý của Vinamilk

25/01/2016 01:53 PM | Kinh doanh

Sau nhiều năm ở vị trí thứ 2 về doanh thu cũng lợi nhuận, HSC đã bị VCSC vượt qua.

10 công ty chứng khoán lớn nhất làm cả năm chỉ bằng lãi một quý của Vinamilk

Kết thúc năm 2015 đầy biến động, hiện hầu hết các công ty chứng khoán đã hoàn tất xác định kết quả kinh doanh của năm.

Khảo sát nhanh của CafeF tại 20 công ty chứng khoán hàng đầu cho thấy tổng doanh thu của các công ty này trong năm đạt 7.600 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức 7.900 tỷ đồng của năm trước.

Trong đó, có 10 công ty ghi nhận doanh thu tăng. Mức tăng trưởng ấn tượng nhất thuộc về chứng khoán KIS Việt Nam, từ 62 tỷ lên 174 tỷ đồng.

KIS gia nhập Top 10 công ty có thị phần môi giới lớn nhất HoSE từ quý 3/2015 ở vị trí thứ 10 và tăng lên vị trí thứ 8 trong quý 4. Song hành với tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trước thuế của công ty cũng tăng từ 5 tỷ lên 73 tỷ đồng.

Ở phía giảm, những công ty giảm mạnh nhất là VDSC, Agriseco, HSC…

Số liệu tính trên báo cáo của riêng công ty mẹ
Số liệu tính trên báo cáo của riêng công ty mẹ

Sau nhiều năm liền giữ vị trí là công ty chứng khoán lớn thứ 2 về cả doanh thu lẫn lợi nhuận thì HSC đã mất vị trí này vào tay Bản Việt (VCSC).

Trong năm 2015, doanh thu và lợi nhuận của HSC giảm lần lượt là 240 tỷ và 210 tỷ đồng. Doanh thu sụt giảm chủ yếu do công ty giảm tự doanh. Trong khi đó, Bản Việt đạt gần 700 tỷ doanh thu và 300 tỷ lợi nhuận.

Ở vị trí dẫn đầu, SSI vẫn duy trì cách biệt lớn với các công ty còn lại với 1.500 tỷ doanh thu và 1.200 tỷ lợi nhuận. Lợi nhuận của SSI so với năm trước chủ yếu nhờ hoàn nhập dự phòng đầu tư vào cổ phiếu HAGL Agrico (HNG).

VNDirect tiếp tục giữ vị trí thứ 4 về lợi nhuận và tăng một bậc về doanh thu lên vị trí thứ 4. Như vậy cả 4 công ty chứng khoán đứng đầu về doanh thu gồm SSI, VCSC, HSC và VNDirect cũng giữ những vị trí tương ứng về lợi nhuận.

Tổng lợi nhuận của 20 công ty được thống kê đạt xấp xỉ 2.900 tỷ đồng, giảm hơn 500 tỷ so với 2014. Tổng lợi nhuận của 10 công ty lãi nhiều nhất đạt hơn 2.700 tỷ đồng – chỉ nhỉnh hơn một chút so với lợi nhuận mà Vinamilk hay PV Gas đạt được trong một quý.

Có 2 công ty trong số này báo lỗ là Agriseco (lỗ 214 tỷ) và KLS (68 tỷ). Agriseco lỗ do phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi trong KLS lỗ vì đầu tư vào một số cổ phiếu dầu khí.

HSC, ACBS, VDSC, MBS, KLS và Agriseco là những công ty chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh; trong đó Agriseco và KLS báo lỗ
HSC, ACBS, VDSC, MBS, KLS và Agriseco là những công ty chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh; trong đó Agriseco và KLS báo lỗ

Theo Kiến Khang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Thị Thu Nhi và hành trình kỳ diệu từ cô gái bán vé số tới nhà vô địch thế giới

Trong trận đấu diễn ra vào ngày 23/10, Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada để trở thành nhà vô địch WBO thế giới.

Ông Nguyễn Tử Quảng hồi tưởng điểm trùng lặp 26 năm trước với việc Bkav làm phần mềm chống dịch miễn phí hiện nay

Chủ tịch tập đoàn an ninh mạng Việt Nam nói về quá trình đóng góp cho công tác chống dịch, tiết lộ về những sản phẩm mới của Bkav và việc giảm giá Bphone.

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Chúng tôi sẽ bước ra khỏi ngành điện máy – công nghệ, hướng tới trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 ASEAN

"Với sự năng động và nhiệt tình của đội ngũ của CEO Đoàn Văn Hiểu Em, tôi tin chắc, TopZone sẽ nhanh chóng mở rộng và trở thành chuỗi cửa hàng Apple cao cấp lớn nhất Việt Nam. Ngoài TopZone, chúng tôi đang có dự định ra mắt nhiều chuỗi khác, bước ra khỏi ngành điện máy – điện thoại. Mục tiêu lớn sắp tới là trở thành chuỗi bán lẻ số 1 Đông Nam Á", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết.

Đọc thêm