Nhật Bản ồ ạt rút vốn khỏi Trung Quốc, chuyển hướng sang Việt Nam và Đông Nam Á

02/06/2014 16:16 PM |

Đầu tư vào Trung Quốc của các công ty Nhật đang giảm mạnh và có thể tác động tới thỏa thuận tay ba thúc đẩy đầu tư giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhật Bản cắt giảm đầu tư vào Trung Quốc.

Theo số liệu được công bố hồi cuối tháng 5 của Bộ Thương mại Trung Quốc, 4 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào thị trường Trung Quốc chỉ đạt 1,6 tỷ USD, giảm tới 46,8% so với cùng kỳ năm trước.

Với mức đầu tư này, Nhật Bản đã tụt xuống dưới cả Singapore và Hàn Quốc trong danh sách các nhà đầu tư nước ngoài vào Trung Quốc.

Số liệu thống kê của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) cũng cho thấy, năm ngoái các công ty Nhật Bản chỉ đầu tư vào Trung Quốc có 9,09 tỷ USD, giảm mạnh tới 33% so với năm 2012. Mức đầu tư này chỉ chiếm 6,8% tổng mức đầu tư ngoài lãnh thổ của các công ty Nhật Bản trong năm 2013.

Các nhà đầu tư Nhật Bản từng bị hấp dẫn bởi quy mô thị trường cùng tiềm năng tăng trưởng của Trung Quốc. Nhưng nay, sự chuyển hướng sang các nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hình thành, ông Minoru Arahata, giám đốc chi nhánh của JETRO tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) bình luận.

Chuyển hướng đầu tư vào khu vực Đông Nam Á


Theo những con số thống kê của tổ chức này, các công ty Nhật Bản đã đầu tư 22,8 tỷ USD vào Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam trong năm ngoái, cao gấp gần 3 lần so với mức đầu tư vào thị trường Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Ông Arahata nói rằng, việc giá nhà đất và chi phí lao động đang tăng cao của Trung Quốc đã buộc các công ty Nhật chuyển hướng sang khai thác thị trường các quốc gia Đông Nam Á khác, nhưng nơi có giá lao động rẻ hơn nhiều.

Tuy nhiên, ông Masahito Tasuda, Giám đốc điều hành JETRO, lại cho rằng tình hình đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản đã cho thấy sự thay đổi về mặt cấu trúc, không phải chỉ bởi chi phi phí lao động ở Trung Quốc, mà còn bởi những bất hòa chính trị giữa hai nước.

Năm 2012, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận thúc đẩy và bảo vệ đầu tư giữa ba nước. Đây được xem như là công cụ pháp lý đầu tiên thúc đẩy và bảo vệ đầu tư ba bên, được coi là hòn đá tảng, đặt cơ sở cho việc hướng tới khu vực mậu dịch tự do (FTA). Thỏa thuận này đi vào hiệu lực từ hôm 17/5/2014.

Giới phân tích cho rằng, vừa ở gần nhau về vị trí địa lý, vừa có quy mô thương mại và giá trị mậu dịch lớn, nếu Trung - Nhật - Hàn ký FTA thì sẽ tác động lớn tới nỗ lực đẩy mạnh hợp tác kinh tế của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ba nước này chiếm 22% dân số, 19,6% GDP và 17,5% kim ngạch thương mại toàn cầu trong 2010.

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM