Nhật Bản nối lại ODA 'có điều kiện' với Việt Nam

20/07/2014 09:51 AM |

Quyết định được Nhật Bản đưa ra sau khi nhất trí với phía Việt Nam phương án tránh tái diễn các vụ việc tương tự trong tương lai.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 18/7 đã quyết định nối lại việc cung cấp vốn cho các dự án mới sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam sau một thời gian tạm ngừng để xử lý vụ nhà thầu Nhật Bản hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

Việc nối lại ODA nói trên là có điều kiện. Theo đó, “phía Việt Nam cam kết tiến hành điều tra về thực hư các vụ hối lộ liên quan đến dự án bỏ thầu có sự tham gia của JTC và Tổng công ty đường sắt Việt Nam cũng như thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm tránh tái diễn vụ việc như trên trong tương lai".

Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - một dự án đầu tư bằng nguồn vốn vay JICA
Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - một dự án đầu tư bằng nguồn vốn vay JICA

Ngày 2/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo tạm đình chỉ cấp mới vốn vay ODA để tập trung giải quyết vụ việc Công ty Tư vấn xây dựng đường sắt Công nghệ giao thông Nhật Bản (JTC) (có trụ sở ở Tokyo) hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

Hai nước đã tiến hành họp Đối thoại Việt Nam – Nhật Bản về phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA của Nhật Bản hôm 24/6. Tại cuộc họp này, sau 5 phút phát biểu mở đầu phiên họp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mời báo chí ra ngoài, không cho tham dự các nội dung chính của phiên họp, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Ngày 10/7, cơ quan công tố Tokyo khởi tố và có lệnh bắt tại gia đối với 3 cựu giám đốc của JTC với tội danh vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh, mà cụ thể ở đây là hành vi hối lộ quan chức nước ngoài.

Thực hiện điều kiện phía Nhật đưa ra, Việt Nam hiện đã bắt giữ 6 cán bộ thuộc Tổng Công ty đường sắt và tiến hành điều tra.

Ngày 18/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam thông qua việc cung cấp ODA".

"Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản, đối tác viện trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và phòng chống tiêu cực trong các dự án ODA", ông Lê Hải Bình khẳng định.

>> Việt Nam - Nhật Bản quyết tâm phối hợp chống tham nhũng


Theo Nhật Minh

kyanh

Cùng chuyên mục
XEM