Nhật truy tố 3 quan chức JTC

11/07/2014 16:30 PM | Pháp luật

Ngày 10-7, truyền thông Nhật đưa tin Viện Công tố Tokyo đã truy tố Công ty Tư vấn giao thông Nhật (JTC) cùng ba lãnh đạo công ty này vì tội hối lộ các cán bộ đường sắt VN..

Theo Hãng tin Kyodo News, các nghi can, bao gồm cựu chủ tịch JTC Tamio Kakinuma, 65 tuổi, cùng một cựu giám đốc điều hành và một giám đốc đương nhiệm, bị truy tố vì tội hối lộ khoảng 70.000 USD cho các cán bộ Tổng công ty Đường sắt VN năm năm trước.

Vụ hối lộ bị đưa ra ánh sáng hồi tháng 4-2013 khi cơ quan thuế Nhật điều tra JTC. Một báo cáo hồi tháng 4-2014 cho biết JTC đã hối lộ tổng cộng 1,58 triệu USD tại VN, Indonesia và Uzbekistan.

Dự án đường sắt tại Hà Nội trị giá 42 triệu USD, do Chính phủ Nhật tài trợ. JTC đã trúng thầu dự án này. Theo phía Nhật, nhóm quan chức JTC khai báo vì các cán bộ VN đòi ăn hối lộ nên họ phải chung chi.

Có lần hơn 10 nhân viên của JTC, mỗi người mang hàng nghìn USD đi máy bay sang VN để giao tiền. Tại Nhật, tội hối lộ công chức nước ngoài bị xử tù tối đa 5 năm và án phạt 5 triệu yen (gần 50.000 USD).

>> Việt Nam - Nhật Bản quyết tâm phối hợp chống tham nhũng


Theo Sơn Hà

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm