Nhập khẩu ô tô tăng mạnh: Chính sách đang “kích cầu” hộ nước bạn

24/06/2015 05:40 PM | Thị trường

Số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc tăng “đột biến” trong 6 tháng đầu năm theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một phần nguyên nhân là do chính sách siết tải trọng của Bộ Giao thông vận tải đã khiến cho nhu cầu xe vận chuyển tăng lên.

Nhập khẩu ô tô tăng mạnh: Chính sách đang “kích cầu” hộ nước bạn

Nội dung nổi bật:

- Nếu đơn thuần nhìn vào số liệu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng lên mạnh, có thể thấy đời sống và thu nhập của người dân đang tốt lên.

- Song ông Long cho rằng thực tế lại không phải như vậy, khi mà số lượng xe nhập khẩu đang tăng lên, nhưng lại không tỷ lệ thuận với đời sống của người dân.


Tại buổi giao ban tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 6 và tháng 6 đầu năm của Bộ Kế hoạch Đầu tư sáng ngày 24/6, cho biết trong 6 tháng đầu năm nhập khẩu ô tô nguyên chiếc đạt trên 56.000 chiếc, tăng 30 nghìn chiếc so với cùng kỳ. Trong đó, xe 9 chỗ trở xuống là 18.000 xe, còn lại có tới trên 36.000 xe nhập khẩu là xe tải và xe khách.

Với số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng rất mạnh trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là nhóm ô tô tải, ông Lương Văn Long, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc cho rằng đây là vấn đề mà Bộ quản lý chuyên ngành cần lưu ý.

Nếu đơn thuần nhìn vào số liệu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng lên mạnh, có thể thấy đời sống và thu nhập của người dân đang tốt lên. Song ông Long cho rằng thực tế lại không phải như vậy, khi mà số lượng xe nhập khẩu đang tăng lên, nhưng lại không tỷ lệ thuận với đời sống của người dân.

Với số xe nhập khẩu chủ yếu là xe tải và xe khách, đại diện Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cho rằng các DN đang nhập khẩu xe chủ yếu để phục vụ cho sản xuất giao thông vận tải.

Nguyên nhân chính được đại diện này chỉ ra, là do chính sách “siết” tải trọng xe của Bộ Giao thông Vận tải, khiến cho các loại xe tải vận tải lớn trước đây phải sang tải theo quy định, nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Do đó, để đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển các DN phải nhập thêm xe, tăng số lượng đầu xe lên.

Trước đó, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 5 vừa qua, các DN ô tô nhập về 10.734 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch 327 triệu USD, tăng tới 129% về lượng và 208% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 5 tháng đầu năm 2015, đã có tới 45.721 chiếc ô tô nhập khẩu về Việt Nam với tổng giá trị 1,206 tỷ USD, tăng 129% về lượng và 183% về giá trị so với cùng kỳ.

Trong đó, lượng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm 15.826 chiếc (tăng 74% so với cùng kỳ), kim ngạch 186 triệu USD (tăng 69%); ô tô tải chiếm 17.161 chiếc (tăng 95% so với cùng kỳ), kim ngạch tới 455 triệu USD (tăng 123%).

Tuy nhiên, với số lượng xe nhập khẩu Trung Quốc ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam trong thời gian qua, một chuyên gia (dấu tên) lo ngại đây sẽ là nguy cơ “đẩy lùi” các dòng xe tải được lắp ráp và sản xuất tại Việt Nam. DN sản xuất ô tô tải có thể bị thua ngay trên sân nhà và “đe doạ” ngành công nghiệp ô tô trong nước.

 
 

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, cần lưu ý vấn đề này khi những chính sách của ta đang “vô tình” kích cầu cho nước bạn.

Cẩm An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm