Nhân dân tệ có thể khiến VND mất giá gấp đôi so với mức trần NHNN cam kết

18/01/2016 13:50 PM |

BVSC dự báo ở kịch bản cơ sở, tỷ giá USD/VND sẽ tăng 3-4% trong năm 2016. Dự báo này chưa tính đến những biến động lớn và bất ngờ của thị trường tài chính quốc tế, chẳng hạn Trung Quốc tiếp tục phá giá Nhân dân tệ.

Báo cáo chiến lược về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2016 do CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra dự báo: Ở kịch bản cơ sở tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tăng 3-4% trong năm 2016.

Dự báo này được đưa ra trên cơ sở dự báo cán cân thanh toán tổng thể của Việt Nam đạt thặng dư khoảng 5 tỷ USD, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1%, và thị trường tài chính quốc tế không có những biến động lớn và bất ngờ, chẳng hạn FED tiếp tục lộ trình tăng lãi suất đồng USD, hay Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ (CNY).

Ở kịch bản tiêu cực, biên độ mất giá của VND so với USD có thể lên tới 5 - 6%.

Thách thức điều hành tỷ giá trong năm 2016 là rất lớn khi Fed chính thức nâng lãi suất trong ngày 16/12/2015, kết thúc giai đoạn 7 năm lãi suất được duy trì ở mức gần 0%.

“NHNN sẽ rất khó có thể tiếp tục đưa ra được một cam kết cứng nhắc đối với tỷ giá. Chẳng hạn như vào đầu năm 2015 họ cam kết không phá giá đồng nội tệ quá 2%, nhưng thực tế tỷ giá vào thời điểm cuối năm 2015 VND đã mất giá hơn 5% so với USD”, BVSC nhận định.

Do đó, trong những ngày đầu năm 2016, NHNN đã chính thức công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới. Theo cơ chế điều hành mới, tỷ giá trung tâm USD/VND sẽ được công bố hàng ngày.

Tỷ giá trung tâm cần thực sự linh hoạt!

Về cơ bản NHNN chỉ làm rõ hơn cơ chế điều hành tỷ giá so với trước đây, chính thức thừa nhận tác động chéo của một số đồng tiền chủ chốt khác, ngoài USD, đến tỷ giá, và cho phép tỷ giá có thể thay đổi hàng ngày theo công bố về tỷ giá trung tâm.

“Tỷ giá thực tế trên thị trường ngoại hối trong 2 tuần đầu giao dịch vẫn chủ yếu xoay quanh biên độ giới hạn trên của tỷ giá trung tâm, cho nên thị trường vẫn còn hoài nghi về tính chỉ báo, dẫn dắt của cơ chế tỷ giá mới”, BVSC cho biết.

“NHNN chắc chắn sẽ có lộ trình cho cơ chế tỷ giá trung tâm thực sự linh hoạt trong năm 2016. Tỷ giá trung tâm cần được điều chỉnh linh hoạt hơn nữa trong năm 2016, để chỉ số này thực dự có vai trò định hướng, dẫn dắt trên thị trường ngoại hối”.

Theo BVSC, các bên tham gia thị trường sẽ chỉ tin tưởng tỷ giá trung tâm nếu tỷ giá thực tế giao dịch trong ngày xoay quanh ở cả cận trên và cận dưới của tỷ giá trung tâm, chứ không chỉ chủ yếu tập trung ở cận trên như trong tuần đầu giao dịch đầu tiên với cơ chế tỷ giá mới.

Điều này cũng gắn chặt với cam kết chống đô la hóa khi NHNN chính thức loại bỏ USD trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và tổ chức, cá nhân.

Như vậy, tỷ giá linh hoạt sẽ là cơ sở quan trọng để NHNN có thể thực hiện cam kết chống đô la hóa trên thực tế, khi giao dịch với USD trong nền kinh tế được chuyển từ quan hệ tín dụng sang quan hệ mua bán trên thị trường ngoại hối.

Một số dự báo của BVSC về các chỉ tiêu vĩ mô chính năm 2016:

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM