[MH370] MH370 có thể nằm ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương

28/03/2014 12:08 PM | Thị trường

Một nhóm nghiên cứu trường Đại học Western Australia tin rằng họ đã xác định được vị trí MH370 đã rơi, và cabin máy bay đã chìm nhưng vẫn còn nguyên một khối, nâng cao khả năng tìm được hộp đen.

[MH370] MH370 có thể nằm ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương
Một nhóm nghiên cứu trường Đại học Western Australia tin rằng họ đã xác định được vị trí MH370 đã rơi, và cabin máy bay đã chìm nhưng vẫn còn nguyên một khối, nâng cao khả năng tìm được hộp đen.

Theo nghiên cứu của Đại học Western Australia, sử dụng dữ liệu khí tượng và dòng hải lưu cùng với việc phân tích dữ liệu "pings" được ghi lại bởi công ty Immarsat của Anh, các nhà khoa học đã xác định được điểm rơi và dòng chuyển động của các mảnh vỡ máy bay sau nhiều tuần kể từ khi xảy ra tai nạn.

Giáo sư Charitha Pattiaratchi.

Hôm qua, Thái Lan thông báo về tín hiệu mới nhất từ vệ tinh đã phát hiện được 300 vật thể trôi nổi dài từ 2-15 mét trong phạm vi 1.680 dặm ngoài khơi Ấn Độ Dương. Hình ảnh từ vệ tinh Thái Lan lấy được cách 200km từ vị trí mà vệ tinh Pháp đã phát hiện 122 vật thể hôm chủ nhật.

Giáo sư Charitha Pattiaratchi, nhà khoa học giám sát cuộc nghiên cứu này cho biết, sử dụng phương pháp âm thanh có thể xác định được chiếc máy bay đang ở độ sâu 3,5 km dưới đại dương. Hộp đen chỉ là một phần trong các bí ẩn nhưng nó chứa các dữ liệu có giá trị.

Ông cũng đặt vấn đề rằng, việc chưa tìm thấy các mảnh vỡ trôi nổi có nguồn gốc từ bên trong chiếc máy bay cho thấy cabin máy bay có thể vẫn còn nguyên vẹn khi chìm xuống đại dương. Điều đó sẽ đem lại cơ hội tìm thấy chiếc hộp đen mà không có thiệt hại đáng kể.

"Tôi cho rằng chiếc máy bay đã rơi, có rất nhiều mảnh vỡ vẫn được giữ nguyên bên trong máy bay. Nếu chiếc máy bay bị vỡ tan, chúng ta đáng lẽ đã tìm thấy rất nhiều các mảnh trôi nổi như áo phao hay ghế ngồi xung quanh khu vực đó".

Giáo sư Pattiaratchi cho biết các mảnh vỡ đã bị các xoáy nước cuốn đi và tập trung trong một khu vực mà máy bay có thể dễ dàng tìm thấy. Việc tìm kiếm chiếc máy bay có thể sẽ mất từ vài tháng đến vài năm.

"Người ta nên tìm nó - nó có lẽ là các mảnh cánh máy bay. Các vật thể trôi nổi được phát hiện hoàn toàn phù hợp. Các mảnh vỡ bị mắc kẹt trong khu vực rộng khoảng 400 km từ vị trí được cho là đã xảy ra vụ tai nạn. Dựa vào thời tiết, chúng tôi biết được vị trí các mảnh vỡ sẽ trôi tới đâu vào cuối tháng này".

Không quân và Hải quân các quốc gia vẫn chưa tìm được bất kỳ thứ gì liên quan đến chiếc máy bay Boeing 777, một số thân nhân của 239 hành khách vẫn hy vọng người thân của mình có thể còn sống.

Sáng hôm qua (27/3) một đội tìm kiếm gồm 11 chiếc máy bay đã phải dừng hành trình vào 11h40 vì bão và gió mạnh, nhưng 7 tàu biển vẫn tiếp tục lùng sục quanh khu vực tìm kiếm. Thời tiết xấu sẽ tiếp tục cản trở công tác tìm kiếm trong những ngày tới.

Sáng nay (28/3), truyền thông Nhật Bản đưa tin, vệ tinh nước này vừa ghi lại hình ảnh 10 vật thể trôi nổi ngoài khơi Australia, có thể là các mảnh vỡ MH370 đang mất tích. 

Cũng trong hôm qua, một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra đã cho biết FBI đã tìm thấy một số ổ cứng và mô hình giả lập bay tại nhà riêng của của phi công sau khi máy bay mất tích hôm mùng 8/3.

Kiến Anh

kyanh

Theo Telegraph/Dailymirror

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm