"Máy bay Đài Loan rơi vì phi công tắt nhầm động cơ"

02/07/2015 23:03 PM |

Giới chức Đài Loan (Trung Quốc) hôm nay công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ rơi máy bay TransAsia hồi tháng 2 có thể là do sai lầm của phi công.

Theo bản báo cáo Hội đồng An ninh Hàng không Đài Loan công bố, nguyên nhân trực tiếp khiến chiếc máy bay gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh là việc phi công khi xử lý sự cố đã tắt nhầm nút động cơ đang hoạt động còn lại.

Bản báo cáo không cho biết tại sao phi công lại có hành động như vậy. Tuy nhiên, qua điều tra trước khi xảy ra tai nạn, cơ trưởng chuyến bay đó đã không hoàn thành một bài tập giả định bay hồi tháng 5/2014, tình huống được cho khiến ông bối rối khi xử lý sự cố hỏng động cơ ngay sau khi cất cánh.

Đoạn băng ghi âm từ hộp đen cho thấy cơ trưởng đã hét lên sau khi kéo nhầm cần lái và băng ghi hình đã ghi lại khoảnh khắc chiếc máy bay bay qua đường cao tốc rồi lao xuống sông

Sau vụ tai nạn, Cơ quan điều hành hàng không dân dụng Đài Loan đã buộc 55 phi công thuộc biên chế TransAsia phải trải qua các bài kiểu tra phản ứng nhanh trong các tình huống động cơ gặp sự cố.

Ngày 4/2, chiếc máy bay ATR 72-600 mang số hiệu 235 của TransAsia đã gặp nạn trên sông Cơ Long chỉ ít lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Đài Bắc. Nỗ lực cuối cùng của hai phi công cố gắng cho máy bay lao xuống sông để tránh khu dân cư và tăng cơ hội sống sót cho hành khách được coi là anh hùng./.

Theo Mai Liên

Cùng chuyên mục
XEM