Luật vừa cởi, doanh nghiệp ùn ùn đi đăng ký kinh doanh

31/08/2015 07:08 AM | Thị trường

50 ngày đầu tiên kể từ ngày 1/7 - thời điểm hai Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có hiệu lực, số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tăng lên trên 13.000 doanh nghiệp, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết.

Luật vừa cởi, doanh nghiệp ùn ùn đi đăng ký kinh doanh
Ảnh minh họa.

“Sở Kế hoạch Đầu tư Hà Nội trước đây 1 ngày chỉ có 400 - 500 doanh nghiệp đến đăng ký, thì trong những ngày đầu hai luật mới có hiệu lực, số lượng doanh nghiệp đăng ký lên tới 1.500 – 1.600 doanh nghiệp/ngày”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh chia sẻ trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" tối ngày 30/8.

Lý do các cơ quan đăng ký kinh doanh bị quá tải, Bộ trưởng cho biết là do rất nhiều việc trước đây doanh nghiệp phải làm, giờ chuyển lại cho các cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, những công việc của các cơ quan khác cũng chuyển cho các Sở Kế hoạch Đầu tư.

“Ví dụ trước đây, Phòng Đăng ký Kinh doanh của các Sở Kế hoạch Đầu tư không phải chịu trách nhiệm đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), thì giờ dồn vào một đầu mối. Họ sẽ phải lên cổng thông tin điện tử, công bố khoảng 18.000 doanh nghiệp FDI trên địa bàn cả nước đưa lên mạng trong thời gian đầu tiên”, Bộ trưởng Vinh nói.

“Đây cũng là lý do nhiều doanh nghiệp phải chờ đợi bởi khối lượng công việc đến cùng lúc rất đông và người làm cũng có lúng túng trong thời gian đầu”.

Qua điều tra mới đây trên 63 tỉnh thành cả nước, thời gian đăng ký kinh doanh bình quân chung cả nước chỉ có khoảng 2,6 ngày, tức chưa đến 3 ngày – thời gian quy định tối đa theo luật mới. Trước đây, thủ tục đăng ký kinh doanh mất 6 – 7 ngày.

Bộ trưởng Vinh cũng chia sẻ: Trong 50 ngày đầu tiên kể từ ngày 1/7 luật có hiệu lực, số lượng doanh nghiệp đăng ký đã tăng lên trên 13.000 doanh nghiệp, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ trưởng, số lượng doanh nghiệp đăng ký tăng mạnh so với cùng kỳ có thể do kinh tế đang từng bước phục hồi, kinh tế vĩ mô ổn định. Đồng thời, thủ tục tham gia thị trường đơn giản hơn, minh bạch hơn.

“Khi họ (doanh nghiệp – PV) cảm thấy ít rủi ro hơn, họ sẽ tham gia”, Bộ trưởng nói.

Về nghị định hướng dẫn luật, Bộ trưởng Vinh cho biết đã trình cách đây 3 tháng, dự kiến sẽ được ban hành vào tháng 9.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm