Loạn thị trường sữa: Ensure bị nhập lậu nhiều nhất

16/05/2013 11:49 AM |

Mặt hàng sữa hiện nay ngoài tăng giá liên tục, chất lượng của một số lượng lớn sữa nhập khẩu, buôn lậu chưa được kiểm kiểm chứng là mối lo lớn của người tiêu dùng

Ngày 13/5, Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đồng Nai cùng với cảnh sát giao thông kiểm tra xe container biển kiểm soát số 33M-4623, do tài xế Nguyễn Văn Ba điều khiển tại khu vực huyện Xuân Lộc đã phát hiện một lượng lớn sữa bột có dấu hiệu vi phạm đang trên đường vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM để tiêu thụ. Tại hiện trường, công an phát hiện gần 3 tấn sữa bột chứa trong container không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ số lượng sữa trên đã bị tạm giữ  để tiếp tục xử lý.

Từ đầu năm đến nay, tại thị trường TP.HCM, tình trạng kinh doanh sữa không nhãn mác, sữa cận đát, hết đát, sữa nhập lậu diễn ra khá phổ biến. Đối với mặt hàng sữa nhập lậu, nhiều nhất là sữa nước Ensure, do Mỹ sản xuất. Sữa Ensure nhập lậu từ Campuchia qua biên giới Tây Nam, nhiều nhất là khu vực Tây Ninh và tuồn về TP.HCM bằng xe gắn  máy, xe taxi, xe khách.

Mới đây trên quốc lộ 22 (Tây Ninh- TP.HCM), Đội quản lý thị trường (QLTT) huyện Củ Chi phát hiện 702 chai sữa nước Ensure xuất xứ Mỹ trên một xe khách nhưng không có ai nhận là chủ hàng. Trước đó, 90 chai sữa Ensure nhập lậu vận chuyển bằng xe gắn máy cũng đã bị QLTT huyện Củ Chi thu giữ. Chỉ tính riêng trong tháng 4, lực lượng QLTT TP.HCM đã thu giữ 7.600 chai sữa Ensure (loại 237 ml/chai) do Mỹ sản xuất nhập lậu.

Một cán bộ QLTT huyện Củ Chi cho biết, các lon sữa Ensure nhập lậu đã bị thu giữu gần đây đa số là hàng cận đát, hết đát nên khó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sữa nước Ensure thường bị chia nhỏ để dễ cất dấu khi vận chuyển nên càng dễ chóng hư.

Sữa nhãn hiệu Ensure do Mỹ sản xuất  bày bán ở Việt Nam do Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A nhập khẩu, phân phối các sản phẩm sữa của hãng Abbott. Abbott hiện đang cung cấp cho thị trường Việt Nam các sản phẩm gồm Ensure bột và chai Ensure nước. Để tránh mua phải hàng nhập lậu, người tiêu dùng nên nhận biết sữa Ensure chính hãng có ghi cách sử dụng bằng tiếng Việt trên bao bì, riêng hàng nhập lậu chỉ toàn bằng tiếng Anh.

Tại các khu chợ truyền thống, cửa hàng kinh doanh sữa ở TP.HCM, nhiều lô hàng sữa bột được quảng cáo giàu dinh dưỡng nhập khẩu không nhãn mác, hạn dùng (hàng xá) muốn mua là có. Tại chợ Bình Tây, một tiểu thương chuyên kinh doanh sỉ lẻ mặt hàng sữa bột cho biết, sữa dê, sữa trâu giàu đạm bán khá chạy, người tiêu dùng mua loại này lợi hơn vì là hàng xách tay nên giảm được tiền thuế. Sữa dê người bán chào mời người mua là “bổ thật” nhưng không ghi nơi sản xuất, hạn dùng liệu có an toàn, người bán hàng cho biết “mấy năm nay người ta mua hà rầm có ai chết đâu?”

Trong 4 tháng đầu năm 2013, Cục QLTT đã xử lý 28.383 vụ vi phạm, trong đó có 4.528 vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm; 4.203 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng; 13.166 vụ kinh doanh trái phép.  Đối với mặt hàng sữa, lực lượng QLTT đã tịch thu 49.781 chai, hộp, lon. Theo Cục QLTT, số lượng sữa thu giữ trong 4 tháng qua là hàng nhập lậu, hàng quá hạn sử dụng, hàng gian lận về hàm lượng dinh dưỡng để gian lận thuế, nguồn gốc xuất xứ mập mờ để lừa mị người tiêu dùng mua giá cao trong khi sữa chất lượng kém.

Mặt hàng sữa hiện nay ngoài tăng giá liên tục, chất lượng của một số lượng lớn sữa nhập khẩu, buôn lậu chưa được kiểm kiểm chứng là mối lo lớn của người tiêu dùng. Trong sữa có nhiều chất bổ cần thiếu cho con người nhưng các loại sữa đã hết hạn dùng, không rõ nguồn gốc, sữa không được bảo quản đúng cách sẽ  là độc tố gây nguy hại đên sức khỏe của con người. Để hạn chế các loại  sữa dởm đang lưu thông trên thị trường, cách tốt nhất là người tiêu dùng không nên mua những loại hàng không rõ nguồn gốc, dù giá rẻ.
 
Theo Trần Thế

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM