Vì đâu sữa xách tay tồn tại trên thị trường?

02/05/2013 07:59 AM |

Có một thực tế rằng không ít bà mẹ là “tín đồ” của hàng xách tay. Tại những cửa hàng chuyên kinh doanh hàng xách tay tại Hà Nội, sữa xách tay bày bán hàng chục loại, từ sữa Australia, Hà Lan, Hàn Quốc, Nga, Pháp.. đi cùng với đó là vô số các nhãn hiệu khác nhau.

Những hộp sữa này có giá thành không hề rẻ, thậm chí còn đắt hơn cả sữa chính hãng, nhưng các ông bố, bà mẹ vẫn không ngần ngại bỏ ra khoản tiền lớn để mua sữa ngoại xách tay cho con. Họ tin rằng, sữa xách tay là hàng chính hãng được người đi nước ngoài như tiếp viên hàng không, người đi công tác, cá nhân kinh doanh… mang về. 

Dù cho tới nay chưa ai có thể đảm bảo được chất lượng và nguồn gốc của các loại sữa này, nhưng sữa xách tay vẫn ngày càng phát triển với hàng chục loại khác nhau, và người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua sữa xách tay trên thị trường

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục quản lí thị trường Bộ Công Thương cho biết, sở dĩ các mặt hàng này tồn tại trên thị trường là do hai nguyên nhân chính đến từ cả hai phía cung - cầu. 

Thứ nhất, bản thân những người làm ăn phi pháp tìm mọi cách để kinh doanh buôn bán kiếm lời những mặt hàng như thế này.

Vấn đề thứ hai là tâm lý sính ngoại. Thực tế, các nước chúng ta nhập sữa về đa phần là các nước phát triển, họ có tiêu chuẩn, công nghệ và cách quản lý sữa nên chất lượng sữa của họ tốt, chúng ta phải thừa nhận. 

Nhưng có một vấn đề đáng nói là hàng hóa của Việt Nam hiện nay, đặc biệt là chất lượng sản phẩm sữa đã được nâng lên rất nhiều, giá cả chấp nhận được. Tuy nhiên việc thông tin cho người dân để tiêu thụ hàng trong nước thì tôi cho là còn hạn chế. 

"Hạn chế từ người sản xuất đến cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta đang vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam Nếu được đặt ra đúng lúc cộng với việc chúng ta vừa khánh thành một nhà máy sữa rất là lớn thì tôi cho rằng vấn đề sữa lậu, sữa không được kiểm soát sẽ được hạn chế", ông Lam nhận định.

Nhận định chất lượng của sữa xách tay, ông Lam cho biết, hiện nay trên thị trường vẫn còn những loại sữa trôi nổi, bán theo từng kg lớn. Đương nhiên những loại sữa này không theo quy trình thủ tục như vậy nên không được các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam kiểm tra về chất lượng.


Hiện tại, Luật An toàn thực phẩm đã quy định tất cả các loại sữa khi đi vào thị trường Việt Nam phải có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Các nhà phân phối phải có đầy đủ hồ sơ theo quy định của luật pháp mới được thông qua.

Ở biên giới theo quy định hiện hành của Chính phủ, có các lực lượng kiểm soát soát như hải quan, biên phòng, cảnh sát biển, còn ở trong nội địa có lực lượng như công an, quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành. 

Tuy nhiên, dù chúng ta có lực lượng kiểm tra là vậy nhưng vẫn không thể bao quát được toàn bộ thị trường.

Vì vậy, ông Lam cho rằng người tiêu dùng cũng phải tự bảo vệ mình, khi mua sản phẩm phải tìm hiểu rõ, lấy hóa đơn để khi có tranh chấp thì các cơ quan có cơ sở để xử lý. Đặc biệt khi ngày nay, khi mà phương thức, thủ đoạn của người bán ngày càng tinh vi, họ không bày bán công khai mà chỉ khi nào có khách hàng đến mua thì mới đưa ra. Thứ hai là hóa đơn chứng từ được người bán hợp thức hóa bằng những chứng từ khác nên khó kiểm tra.

“Về vấn đề chất lượng sữa xách tay, bản thân các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp Việt Nam kể cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải định hướng cho người tiêu dùng. Tôi nghĩ nếu làm được như vậy thì sữa lậu, sữa kém chất lượng sẽ giảm. Đương nhiên các lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng luật pháp. Có như vậy chúng ta mới bảo vệ được người tiêu dùng và làm cho thị trường sữa lành mạnh hơn”, ông Lam nhấn mạnh.

Hoàng Vân

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM