Lenovo có phải bồi thường cho người tiêu dùng Việt Nam?

09/01/2016 09:21 AM |

Người tiêu dùng nếu xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, có quyền khởi kiện ra TAND cấp có thẩm quyền, yêu cầu hãng Lenovo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh.

Đây là ý kiến của luật sư Trịnh Anh Dũng - VP Luật sư Trịnh trong cuộc trao đổi với phóng viên về dấu hiệu vi phạm pháp luật của hãng Lenovo khi cài phần mềm gián điệp trên một loạt máy tính do hãng này sản xuất.

Theo luật sư Anh Dũng, hành vi cài trên của hãng Levono có dấu hiệu vi phạm Bộ luật hình sự (BLHS) sửa đổi, bổ sung năm 2009. Các sản phẩm máy tính hiệu Lenovo bị cài phầm mềm gián điệp có thể bị coi là công cụ, phương tiện phạm tội và có thể bị áp dụng biện pháp tịch thu, sung công quỹ nhà nước. Đồng thời, người tiêu dùng nếu xét thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, có quyền khởi kiện ra TAND cấp có thẩm quyền, yêu cầu hãng Lenovo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh, luật sư Anh Dũng cho biết thêm.

Luật sư Trịnh Anh Dũng.

Có cùng quan điểm trên, luật sư Dương Văn Mai, công ty luật Bách Dương cho biết, hành vi này của Lenovo đã vi phạm quy định Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010. Người tiêu dùng có quyền yêu cầu Lenovo phải bổi thường thiệt hại nếu chứng minh được các thiệt hại của mình do hành vi vi phạm của Lenovo gây ra. Bên cạnh đó Lenovo sẽ bị buộc tiêu hủy các thiết bị đang lưu trữ những thông tin cá nhân bị thu thập bất hợp pháp theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ- CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Luật sư Dương Văn Mai.
Luật sư Dương Văn Mai.

Tuy nhiên, việc vi phạm này của Lenovo sẽ không ảnh hưởng tới quyền kinh doanh của hãng này tại thị trường Việt Nam, bởi nó không thuộc trường hợp hàng hóa bị cấm sản xuất kinh doanh theo quy định hiện hành.

Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco (Hà Nội) cho biết, hành vi này của Lenovo là hành vi vi phạm quy định của Luật Công nghệ thông tin về chống virus máy tính và phần mềm gây hại.

Đứng trên góc độ người tiêu dùng, luật sư Hà Huy Phong cho rằng, người tiêu dùng nên tẩy chay các sản phẩm như vậy của Lenovo. Đã đến lúc người tiêu dùng Việt Nam nên có những biện pháp để chống lại các hành vi vi phạm pháp luật của các công ty xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng. Một sản phẩm đi ngược lại quyền lợi của người tiêu dùng thì không có lý do gì để tồn tại trên thị trường Việt.

Theo Nhân Văn

Cùng chuyên mục
XEM