Kỳ vọng gì khi đồng Euro suy yếu?

17/09/2014 03:27 PM | Thị trường

Đồng euro giảm giá so với đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác được cho là sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của các doanh nghiệp đồng thời giúp GDP của các nền kinh tế châu Âu tăng lên.

Kỳ vọng gì khi đồng Euro suy yếu?

Không chỉ các doanh nghiệp trong khối Eurozone được hưởng lợi về lợi nhuận mà tăng trưởng GDP của các nước trong khu vực này cũng sẽ phục hồi trong thời gian tới là những nhận định chung của các chuyên gia và là kỳ vọng của giới đầu tư và doanh nghiệp Châu Âu.

Kỳ vọng từ đồng Euro suy yếu (1)

Biến động tỷ giá Euro/USD và Euro/GBP kể từ đầu năm

Tỷ giá đồng euro và các đồng tiền khác ở mức cao kéo dài trong suốt năm 2013 và quý I năm 2014 đã khiến cho các doanh nghiệp Châu Âu gặp nhiều khó khăn trong việc xuất khẩu hàng hóa ra ngoài khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Tuy nhiên, đồng Euro đã mất giá tới 7,05% so với đồng USD và mất giá bình quân 4,66% so với các đồng tiền chính khác chỉ trong vòng 6 tháng qua sẽ là những tác nhân kích thích xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trong khối đồng tiền chung Châu Âu (đặc biệt là các công ty thuộc nhóm ngành công nghiệp và dược phẩm như Siemens và Sanofi) được thuận lợi.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, lợi nhuận thu được của các công ty này có thể tăng từ 3-6% nhờ sự mất giá của đồng euro. Ngoài ra, các nhà đầu tư và cộng đồng khối doanh nghiệp khu vực Eurozone cũng kỳ vọng vào những tác động tích cực từ đồng euro suy yếu khi ECB vẫn đang duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ để phục hồi tăng trưởng kinh tế Châu Âu đã bị đình trệ suốt trong quý 6 tháng qua.

Đối với các ngành công nghiệp hàng không như các hãng sản xuất máy bay Airbus, Safran, Thales và Zodiac, doanh thu chủ yếu của các tập đoàn này là USD, trong khi đó chi phí được tính bằng đồng Euro. Do đó hiệu quả tích cực của tỷ giá USD/Euro tăng lên là rất lớn.

Theo ước tính của Romain Boscher, trưởng bộ phận quản lý chứng khoán của Quỹ đầu tư Amindi của Pháp, lợi nhuận từ xuất khẩu của các doanh nghiệp Châu Âu có thể tăng thêm 8%/năm nếu tỷ giá USD/Euro tăng lên 10%. Hãng sản xuất máy bay Airbus có lẽ là một trong những hãng hưởng lợi lớn từ việc giảm giá của đồng euro. Ước tính, tỷ giá Euro/USD giảm 10% có thể mang lại lợi nhuận cho hãng này khoảng 1 tỷ euro trong 6 tháng tới.

Mỹ là quốc gia tiêu thụ hàng hóa các công ty hàng đầu Châu Âu mạnh nhất đặc biệt là những sản phẩm thời trang cao cấp Luxottica, các sản phẩm truyền thông của Publicis và các thiết bị viễn thông của hãng Alcatel-Lucent. Doanh thu bán hàng tại thị trường Mỹ của Luxottica chiếm 50% tổng doanh thu của hãng này, của Publicis và Alcatel lần lượt là 43% và 42%. Chính vì vậy các doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu sang Mỹ lớn sẽ càng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng euro.

Cũng theo ước tính của Romain Boscher, sẽ cần một độ trễ khoảng 6-12 tháng để có thể nhận thấy một cách rõ nét về những tác động tích cực từ việc suy yếu đồng Euro đến lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Tỷ giá EUR/USD giảm 1% sẽ giúp lợi nhuận bình quân của các doanh nghiệp trong khu vực đồng tiền chung Châu Âu tăng 0,4%.

Ông Paul Betbèze, cố vấn kinh tế công ty kiểm toán Deloitte cho biết sự suy giảm của đồng euro không chỉ đơn giản mang lại cho doanh nghiệp doanh thu từ biến động tỷ giá mà tác động tích cực của nó có thể kéo GDP của khu vực đồng tiền chung Châu âu tăng từ 0,2%-0,3%.

Ông tin tưởng những động thái mới trong chính sách tiền tệ của ECB và Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed, trong ngắn hạn, có thể sẽ làm tỷ giá Euro/USD giảm hơn nữa trong những tháng tới và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu, cải thiện tình hình tài chính và tăng trưởng lợi nhuận.

Về trung và dài hạn, đồng Euro suy yếu là dấu hiệu cho sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận và kinh tế trong khu vực.

>> Eurozone trông chờ vào người Đức

Theo Nguyễn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm