Kinh tế Venezuela lao đao vì giá dầu lao dốc không phanh

01/12/2014 08:47 AM |

Khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm.

Ngay sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo tiếp tục duy trì sản lượng ở mức 30,66 triệu thùng/ngày bất chấp sự dư thừa nguồn cung và giá dầu đã giảm khoảng 30% trong những tháng gần đây, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo cắt giảm ngân sách của chính phủ.

Phát biểu trong một sự kiện với giới công chức Venezuela, Tổng thống Maduro cho biết ông đã chỉ thị cắt giảm một số khoản trong ngân sách quốc gia, đồng thời kêu gọi giảm lương của các quan chức cấp cao trong chính phủ, từ các công ty quốc doanh đến các bộ, kể cả lương của tổng thống. Ông cho rằng việc làm này là cần thiết khi quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản và lạm phát cao.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình ngày 27/11, Tổng thống Maduro đã kêu gọi OPEC cắt giảm lượng khai thác và xuất khẩu dầu để đưa giá dầu thế giới trở lại mức khoảng 100 USD/thùng. Ông khẳng định Caracas sẽ không từ bỏ nỗ lực tại OPEC cho tới khi giá dầu tăng lại mức mà nước này cho là hợp lý.

Venezuela là một trong năm thành viên sáng lập OPEC và có trữ lượng dầu mỏ được phát hiện lớn nhất trên thế giới. Dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của quốc gia Nam Mỹ này, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ.

Giá dầu giảm đã trở thành một thách thức lớn với chính quyền Venezuela vốn đang chật vật đối phó với tỷ lệ lạm phát ở mức cao và tình trạng thiếu lương thực, thuốc chữa bệnh... Theo ước tính, khi giá dầu giảm 1 USD/thùng, Venezuela sẽ thất thu khoảng 720 triệu USD mỗi năm.

>> Giá dầu thế giới sẽ chạm đáy lịch sử vào năm 2015

Cùng chuyên mục
XEM