Khủng bố cũng không đàn áp được xu thế du học trên toàn cầu

07/12/2015 09:19 PM | Thị trường

Những vụ khủng bố như tại Paris gần đây khó ngăn cản được nhu cầu học hỏi và hoàn thiện bản thân của giới trẻ cũng như tiến trình toàn cầu hóa.

Khủng bố cũng không đàn áp được xu thế du học trên toàn cầu

Việc một sinh viên Mỹ tử vong trong vụ khủng bố Paris không chỉ khiến bạn bè và người thân đau buồn mà còn làm rung chuyển giới phụ huynh có học sinh đang du học ở nước ngoài cũng như những gia đình đang cân nhắc cho con đi ra nước ngoài.

Hiện tại, trước những mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng, việc có cho con cái đi du học hay không đang trở thành quyết định khó khăn với các bậc phụ huynh.

Theo số liệu của tổ chức giáo dục quốc tế IIE, số du học sinh Mỹ đã tăng hơn gấp 2 lần trong 15 năm qua, từ 130.000 sinh viên năm 1998-1999 lên 300.000 sinh viên năm 2013-2014.

Trong khi đó, số du học sinh Trung Quốc năm 2014 cũng đạt 460.000, tăng 11,1% so với năm trước đó. Rõ ràng, nhu cầu du học trên toàn cầu là khá lớn và rủi ro khủng bố có thể ảnh hưởng đến ngành kinh doanh này.


Tổng số du học sinh toàn cầu và theo vùng năm 2012 (triệu người)

Tổng số du học sinh toàn cầu và theo vùng năm 2012 (triệu người)

Thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay có quan điểm về toàn cầu hóa sâu sắc hơn những thế hệ trước. Cuộc sống của lớp trẻ hiện bị ảnh hưởng bởi Internet, du lịch giá rẻ và hàng loạt các chương trình du học ở nước ngoài.

Điều này khiến lượng du học sinh ngày càng tăng vọt. Nếu thế hệ trước, giới trẻ Mỹ chỉ du lịch vòng quanh Châu Âu thì hiện nay, các thanh thiếu niên sẵn sàng chấp nhận trở thành một “công dân quốc tế” khi sống tại nhiều nơi trên thế giới.

Quá trình toàn cầu hóa đang thay đổi thế giới và lớp trẻ ngày nay hiểu rõ ràng họ cần học tập những kiến thức và kỹ năng ở nước ngoài nhằm tăng cao lợi thế cạnh tranh trong việc làm cũng như cuộc sống.

Nhu cầu học tiếng nước ngoài và những kỹ năng quốc tế đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng xã hội. Quan điểm và cách đánh giá của lớp trẻ mang tính vĩ mô hơn, cùng với đó là sự tự tin vào bản thân cũng như những mối quan hệ và các cơ hội việc làm được thiết lập.

Xu thế du học nước ngoài rõ ràng sẽ rất khó bị ngăn cản bởi các vụ khủng bố, nhưng hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã cẩn trọng hơn khi lựa chọn quốc gia, chương trình học và phương thức du học cho con cái họ nhằm giảm thiểu những rủi ro.


Tỷ lệ du học sinh theo vùng năm 2012 (%). Châu Á chiếm hơn 50%.

Tỷ lệ du học sinh theo vùng năm 2012 (%). Châu Á chiếm hơn 50%.

Theo IIE, rủi ro có ở khắp mọi nơi và đôi khi chúng ta không thể kiểm soát được chúng. Vì vậy, các du học sinh nên có những chuẩn bị khi sinh sống tại nước ngoài. Ví dụ như các sinh viên nên mang theo bản đồ hoặc luôn định hướng những trạm giao thông gần nhất, luôn bật điện thoại và cần chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp.

Trên thực tế, các bậc phụ huynh cũng không cần quá lo lắng về khủng bố. Số liệu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2013, có 80% vụ khủng bố chỉ diễn ra tại 5 nước trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, số người Mỹ bị tử vong do sét đánh cao gấp 4 lần so với những người chết do khủng bố tại nước ngoài. Số người bị tai nạn tại Trung Quốc chắc chắn cao hơn rất nhiều so với số du học sinh nước này tử nạn tại nước ngoài.

Rõ ràng, mục đích reo rắc nỗi sợ hãi của các tổ chức khủng bố khó thành hiện thực trước nhu cầu học hỏi và hoàn thiện bản thân của giới trẻ. Đặc biệt khi tầng lớp trung lưu trên thế giới đang ngày càng gia tăng, qua đó điều kiện để thanh thiếu niên có thể đi du học cũng tăng lên.

Anh Kurt Butka, một cựu du học sinh tại Pháp đã nói trên tờ Daily Targum sau vụ khủng bố Paris rằng thế giới vẫn sẽ quay và những xu thế tất yếu của cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn bất chấp các rủi ro vẫn tồn tại trên thế giới này.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Bill Gates chính là “địa chủ” lớn nhất tại Mỹ: Sở hữu 98.000 hecta đất nông nghiệp, trải dài khắp 18 bang

The Land Report tiết lộ rằng Gates (người sở hữu khối tài sản gần 121 tỷ USD theo Forbes) đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ.

Rót hơn 10 tỷ USD từ năm 2018, BlackRock cùng những nhà đầu tư lớn của Ant rơi vào tình thế 'lửng lơ', không biết số tiền đã 'đi đâu về đâu'

Theo Financial Times, các nhà đầu tư bao gồm BlackRock, GIC và Silver Lake đã rơi vào tình thế lửng lơ với số cổ phần trong Ant Group, sau khi rót hàng tỷ USD vào đây. Trước đó, công ty fintech này đã bị giới chức Trung Quốc đình chỉ thương vụ IPO 37 tỷ USD.

Đọc thêm