Không phải Mỹ, đây mới là nền kinh tế hiệu quả nhất thế giới 2015

06/01/2016 09:54 AM |

Nền kinh tế Mỹ thường được các chuyên gia cho là động lực tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong thời gian qua, nhưng nhiều số liệu cho thấy Đức mới là nền kinh tế có hiệu quả nhất thế giới.

Số liệu mới đây cho thấy số người thất nghiệp tại Đức đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 2,76 triệu người vào tháng 12/2015.

Đây là một thông tin tích cực bởi Đức là một trong những quốc gia tư bản già. Với vị thế lớn của công đoàn và chi phí lao động khác cao, các công ty tại Đức vẫn gia tăng tuyển dụng do đà tăng trưởng của xuất khẩu.

 

Trong năm 2015, kinh tế Đức gặp nhiều vấn đề những vẫn tăng trưởng tốt, qua đó cho thấy hiệu quả của nền kinh tế này. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng quốc gia này sẽ gặp khó khăn trong các năm tới.

Các hãng công nghiệp Đức đã gia tăng đầu tư vào thị trường Trung Quốc trong những năm qua và đà giảm tốc kinh tế tại đây đã bắt đầu ảnh hưởng đến xuất khẩu của Đức trong vài tháng vừa qua.

Trong khi đó, ngành công nghiệp xe hơi nổi tiếng của Đức đang bị tác động từ vụ bê bối Volkswagen.

Về dài hạn, tình hình lão hóa dân số đang khiến lực lượng lao động tại đây suy giảm và gây rủi ro cho nền kinh tế. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Thủ tướng Angela Merkel chấp nhận lượng lớn người di cư vào quốc gia này.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM