Hàng chục nghìn người đang quyên góp tiền, Hy Lạp sắp được cứu?

01/07/2015 02:59 PM | Thị trường

Một thanh niên 29 tuổi tại London tên là Thom Feeny đang nỗ lực giải quyết khối nợ của Hy Lạp thông qua chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng qua website Indiegogo.

Hàng chục nghìn người đang quyên góp tiền, Hy Lạp sắp được cứu?

Crowdfunding (hình thức gây vốn từ cộng đồng) là công cụ thường được sử dụng mỗi khi cần đến nguồn vốn. Tuy nhiên hiện tại, lần đầu tiên trong lịch sử, nó được sử dụng để cứu một đất nước.

Khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp đã lên tới đỉnh điểm. Ngày hôm nay là hạn chót để Hy Lạp hoàn trả cho các chủ nợ nhưng họ lại không có tiền. Trong bối cảnh đó, một thanh niên 29 tuổi tại London tên là Thom Feeny đang nỗ lực giải quyết vấn đề này thông qua chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng qua website Indiegogo. Vừa ra mắt được khoảng 2 ngày, website đã huy động được hơn 200.000 euro (tức là gần 223.000 USD). Feeny nói rằng anh nhận được vô số phản hồi tích cực với chiến dịch này.

Chân dung Thom Feeny

Dĩ nhiên, từ 200.000 euro tới 1,6 tỷ euro (tức là số tiền Hy Lạp cần để trang trải cho các khoản nợ) nhưng Indiegogo vẫn rất lạc quan và tiếp tục hoạt động. Thực tế, ngay khi chiến dịch này khởi động, đã có một lượng truy cập khổng lồ vào Indiegogo khiến nó phải “tạm dừng một thời gian”. Riêng trong ngày hôm nay, Indiegogo cũng đã đóng cửa trong nhiều giờ. Indiegogo nói rằng họ sẽ tuyên bố thời gian website trở lại thông qua tài khoản Twitter. Thông báo cũng cho biết: “Chiến dịch này cho thấy mọi người rất quan tâm đến vấn đề của Hy Lạp và muốn chung tay giúp đỡ”.

Khối liên minh châu Âu là nhà của hơn 503 triệu người dân. Nếu mỗi người trong chúng ta chung tay quyên góp một vài euro thì có thể sẽ giúp đỡ được Hy Lạp và giúp đất nước này vực dậy”, Feeny viết trên website. Mặc dù tổng số tiền cần để cứu Hy Lạp là rất lớn nhưng Feeny lạc quan cho rằng mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được nếu mỗi người dân châu Âu ủng hộ khoảng 3 euro. “Số tiền này chỉ tương đương với giá một nửa lít bia ở London hay một món salad cho bữa trưa”, anh giải thích.

Cụ thể, với mỗi người quyên góp tiền ủng hộ Hy Lạp, họ sẽ được đổi lấy 1 vật phẩm tương ứng. Ví dụ, với 3 euro bạn sẽ nhận lại một tấm bưu thiếp từ thủ tướng Hy Lạp là Alex Tsipras (tuy nhiên, Feeney mới chỉ nêu ra ý tưởng này trên Buzzfeed mà chưa nói trực tiếp với thủ tướng Tsipras). Với số tiền lớn hơn, bạn sẽ nhận được một chai rượu có xuất xứ từ Hy Lạp với mức giá tương xứng, một túi đựng thức ăn hay một chuyến nghỉ dưỡng tại Hy Lạp cho 2 người. “Tất cả những sản phẩm được gửi đến người ủng hộ sẽ có nguồn gốc từ Hy Lạp, ‘made in Hy Lạp’ và được gửi từ Hy Lạp”, Feeny nhấn mạnh.

Theo những diễn biến hiện tại, chiến dịch này sẽ còn 1 tuần nữa để nỗ lực quyên góp đủ số tiền và gửi đến Hy Lạp. Câu hỏi đặt ra là, nếu mục tiêu 1,6 tỷ euro không đạt được thì sao? Theo đó, Feeny nói rằng nếu chỉ đạt được số tiền 200.000 USD, tất cả sẽ được hoàn trả lại cho người quyên góp.

“Tôi đã chán ngấy khi chứng kiến Hy Lạp rơi vào khủng hoảng trong thời gian qua. Trong khi các chính trị gia vẫn đang đàm phán thì người dân đã phải chịu vô số ảnh hưởng thực tế.Tôi chỉ nghĩ mình cần làm một điều gì đó”.

Phương Linh

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm