Khủng hoảng ở Hy Lạp và bài học về kiểm soát dòng vốn

01/07/2015 02:21 PM | Thị trường

Khi một quốc gia bất chợt nhanh chóng cạn kiệt tiền mặt, quốc gia đó thường cố gắng ngăn chặn hiện tượng “chảy máu vốn” bằng cách đặt giới hạn cho số vốn có thể chảy ra khỏi biên giới. Không may cho Hy Lạp, lịch sử cho thấy các biện pháp kiểm soát vốn hiếm khi có hiệu quả.

Khủng hoảng ở Hy Lạp và bài học về kiểm soát dòng vốn

Ngày 29/6, Hy Lạp – vốn đang có nền kinh tế suy thoái – đã gia nhập danh sách dài các quốc gia triển khai các biện pháp này để ngăn chặn kịch bản hệ thống tài chính sụp đổ.

Theo nghiên cứu của IMF, mặc dù đã có khoảng hơn một chục quốc gia (từ Mexico tới Iceland và Thái Lan) áp đặt các biện pháp này kể từ Thế chiến thứ nhất, chỉ có rất ít nước với nền kinh tế cũng như chính trị đủ mạnh mới có thể thành công trong việc giảm tốc độ tháo chạy của dòng vốn.

Do đó, Hy Lạp đang đứng trước một thử thách rất lớn. “Với Hy Lạp, quá nhiều tiền đã bị rút khỏi đất nước này. Tình thế giống như đóng cánh cửa sau khi đàn ngựa đã rời khỏi chuồng”, Michael Klein – giáo sư nghiên cứu kinh tế quốc tế tại ĐH Tufts – nhận định. Đối với các nước đang ở trong khủng hoảng, vấn đề là các biện pháp kiểm soát vốn hiệu quả đến đâu.

Sau khi nghiên cứu 37 trường hợp từ năm 1995 đến 2010, đối với Hy Lạp, nhà đầu tư sẽ không quay trở lại là kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất. Đồng thời, sẽ tiếp tục có dòng tiền bị rút ra vì người dân Hy Lạp cố gắng đưa tiền ra nước ngoài.

Bài học của quá khứ

Áp dụng biện pháp kiểm soát vốn ngày càng được các chính phủ sử dụng nhiều hơn trong thời kỳ hỗn loạn. Các quốc gia gồm Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã áp dụng các biện pháp này trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Gần đây nhất, Iceland đã triển khai các biện pháp kiểm soát vốn vào năm 2008. Đồng krona ổn định trong một thời gian ngắn sau đó. IMF nhận định các biện pháp này giúp Iceland dễ thở hơn.

Quyết định được đưa Hy Lạp đưa ra 2 năm sau khi đảo Síp (một quốc gia cũng là thành viên của Eurozone) giới hạn chuyển tiền sau khi hệ thống ngân hàng rơi vào khủng hoảng. Trong trường hợp của Síp, các biện pháp kiểm soát vốn được hỗ trợ tài chính từ các định chế tài chính quốc tế. Có thể nói Síp đã thành công khi hạn chế được số tiền bị chuyển ra nước ngoài và cung cấp cho Hy Lạp thời gian để cải cách.

Không thể hoàn trả khoản nợ 95 tỷ USD, Argentina đã “đóng băng” các khoản tiền gửi trong ngân hàng, tịch thu tiền trong tài khoản tiết kiệm của người đã về hưu và cấm chuyển tiền ra nước ngoài để bảo vệ đồng nội tệ đang neo vào USD cũng như hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên các biện pháp này đã dẫn đến cuộc bạo động khiến ít nhất 27 người thiệt mạng, xói mòn niềm tin vào Chính phủ và làm trầm trọng thêm một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Cuối cùng Argentina đã phải bỏ chế độ neo vào USD và khiến tiền tiết kiệm của người dân giảm hơn 2/3 giá trị.

Giống như quốc gia Nam Phi trước khi “nhổ neo”, Hy Lạp cũng không có số tiền cần thiết để chi tiêu và không có khả năng in euro. Do đó các biện pháp kiểm soát vốn gần như sẽ trở nên vô dụng.

Bài học ở Argentina chính là dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo Eurozone, trong đó có cả Thủ tướng Đức Angela Merkel, chắc chắn sẽ đối mặt với những lựa chọn khó khăn khi quyết định phải làm gì để giữ Hy Lạp ở lại eurozone.

Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm