GrabTaxi mong muốn hợp tác với VN trong các dự án an toàn giao thông

01/06/2015 08:15 AM |

Ngày 29/5, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng có buổi tiếp và làm việc với bà Nina Teng - Phó Chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế Công ty Grab Taxi về đề xuất hỗ trợ Việt Nam các giải pháp vận tải thông minh, an toàn, hiệu quả.

Theo đó, GrabTaxi là một công ty công nghệ, khởi nghiệp trong ngành vận tải Đông Nam Á; cung cấp các giải pháp “vận tải thông minh” cho các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực thông qua việc tạo ra các sàn giao dịch điện tử cho dịch vụ vận tải.

Công ty GrabTaxi cung cấp nhiều dịch vụ kết nối vận tải khác nhau tại 6 quốc gia, bao gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam. Dịch vụ GrabTaxi có mặt tại hơn 20 thành phố trên khắp Đông Nam Á, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Giới thiệu về phần mềm GrabTaxi, bà Nina Teng cho biết, Công ty đặt ra mục tiêu rất cao cho các lợi ích của xã hội. Chính vì thế việc đưa ra phần mềm GrabTaxi, trong đó có phiên bản GrabBike hỗ trợ cho xe máy nhằm một phần giúp cải thiện dịch vụ vận tải, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân tại các quốc gia.

Sau 1 năm hoạt động của GrabTaxi tại VN, số liệu thống kê cho thấy phần mềm này đã có những tác động hữu ích đến người dùng cũng như tài xế VN.

Mục tiêu của Công ty GrabTaxi là tạo ra một dịch vụ tốt hơn, với mong muốn được phối hợp với các cơ quan của chính phủ giúp cung cấp dịch vụ vận tải, giao thông an toàn hơn tại các quốc gia mà GrabTaxi đang hoạt động.

“Qua cơ hội này, Công ty GrabTaxi mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan Chính phủ đối với các hoạt động của Công ty tại VN trong tương lai, để đóng góp một phần trong việc giải quyết các vấn đề giao thông của các nước trong khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ an toàn, thuận tiện hơn cũng như đảm bảo giá cước dịch vụ phù hợp mà người dân có thể chi trả được, giúp một phần giảm ách tắc giao thông và cải thiện an toàn đường bộ” - bà Nina Teng kiến nghị.

Bên cạnh đó, Công ty GrabTaxi mong muốn hỗ trợ VN trong công cuộc VN sẽ hội nhập cùng các nước trong khu vực thành mạng lưới sử dụng giao thông thông minh, các giải pháp giao thông thông minh để giúp giảm thiểu sức ép về giao thông cũng như nâng cao tính an toàn giao thông trong các thành phố.

Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG Khuất Việt Hùng khẳng định, UBATGTQG và các cơ quan tiếp tục phối hợp với GrabTaxi VN trong công tác tuyên truyền, vận động, tìm kiếm giải pháp khoa học công nghệ trong an toàn giao thông; tuyên truyền hoạt động vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng; đồng thời đề nghị GrabTaxi có những hỗ trợ Chính phủ VN trong quá trình ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác quản lý nhà nước về vận tải; làm việc với cơ quan liên quan để trao đổi chi tiết về ứng dụng taxi; những ứng dụng khác; thí điểm việc quản lý xe hợp đồng tại Hà Nội…

Về dự án giúp các nước tăng cường an toàn giao thông trên đường, đại diện GrabTaxi cho biết, với hai mục tiêu chính là cung cấp dữ liệu về mật độ giao thông trên đường và khu vực hay xảy ra tai nạn giao thông nhất, từ đó có thể tìm thấy dịch vụ cấp cứu nhanh nhất, con đường ngắn nhất để đến điểm xảy ra tai nạn. Dự án dự kiến thí điểm tại 3 nước Việt Nam, Philippines, Indonesia.

GrabTaxi mong muốn UBATGTQG có thể tham gia dự án, tham dự cuộc họp với các đối tác quan tâm sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây.

Ông Khuất Việt Hùng đánh giá việc sử dụng dữ liệu phân tích tình hình giao thông rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông, cung cấp cơ sở dữ liệu trong công tác quy hoạch quản lý giao thông trên các quốc lộ tại VN. Do vậy, các cơ quan liên quan thuộc UBATGTQG sẵn sàng nghiên cứu, hợp tác với GrabTaxi trong dự án này.

Thảo Anh

Cùng chuyên mục
XEM