Grab Taxi chính thức thu phí tài xế 3.000 đồng/chuyến

20/05/2015 04:58 PM | Kinh doanh

Đại diện GrabTaxi Việt Nam cho biết, từ hôm nay (20-5), công ty sẽ đồng loạt thu phí đối với các lái xe taxi sử dụng ứng dụng định vị tự động này để chở khách.

Theo đó, phí thu sẽ tùy theo quãng đường xa gần (căn cứ trên ứng dụng) cao nhất mỗi lái xe phải trả phí 3.000 đồng/cuốc cho GrabTaxi.

Lý giải về nguyên nhân thu phí, đại diện của GrabTaxi cho biết dịch vụ của công ty đã và đang giải quyết được việc kết nối giữa hành khách và taxi tại Hà Nội. Sau 1 năm ra mắt tại Hà Nội, các tài xế tham gia GrabTaxi đã tăng gấp đôi doanh thu mỗi tháng.

GrabTaxi hoạt động theo mô hình thu phí theo chuyến đi như các nước khác (Việt Nam có thời gian miễn phí lâu nhất cho tài xế). Các chuyến ngắn (dưới 20.000đ) tài xế sẽ được miễn phí để có động lực nhận khách đi đoạn đường ngắn, các chuyến xa sẽ thu phí cao nhất là 3.000đ/chuyến.

Tại các nước như Singapore, Philippines, Thái Lan, Malaysia, GrabTaxi đã thu phí 5-8% của tài xế cũng như phí đặt xe của khách hàng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thu phí cũng có thể khiến GrabTaxi đối mặt với nguy cơ không nhỏ là bị các tài xế quay lưng. Về vấn đề này, quan điểm của Grab taxi là hành khách vẫn được tiếp tục hưởng các tiện ích của GrabTaxi nên số lượng tài xế sử dụng sẽ không bị sụt giảm.

Đánh giá về thị trường gọi taxi ứng dụng trên điện thoại thông minh, Grab Taxi cho rằng đây là thị trường cực kỳ to lớn vì Việt Nam có 90 triệu dân và lượng người sử dụng điện thoại di động và Internet rất cao. Nhu cầu di chuyển với giá hợp lý tăng nhanh sau mỗi năm. Đây là 1 trong những thị trường tiềm năng nhất Đông Nam Á.

Về khó khăn khi kinh doanh ở Việt Nam, Grab cho biết ban đầu người dùng còn bỡ ngỡ, cũng như lái xe chưa biết đến thương hiệu Grab. Ngoài ra, công ty rất mong nhận được sự hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý.

GrabTaxi, Uber hay EasyTaxi... là những dịch vụ gọi taxi ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng sẽ phải cài đặt một phần mềm có tên của hãng này trên máy tính hoặc điện thoại di động. Khác với Uber, GrabTaxi hạn chế làm việc riêng với từng lái xe mà phần lớn hợp tác thông qua các hãng quy mô nhỏ và vừa ở Việt Nam. Việc tính tiền hoa hồng sẽ được Grabtaxi trả qua tài khoản cho tài xế.

>> Cận cảnh Taxi Hà Nội đối đầu trực diện với Uber, Grab tại Bộ Công thương

Duy Khánh

Duy KHánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm