Google đang ngày càng sống dựa vào iPhone và Apple

30/05/2015 04:26 PM | Thị trường

Việc phụ thuộc quá nhiều vào Apple đang khiến Google rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Google đang ngày càng sống dựa vào iPhone và Apple

Theo những báo cáo mới đây, tổng doanh thu từ tìm kiếm trên di động của Google trong năm 2014 qua là 59 tỷ USD, trong đó, khoảng 75% trong số đó là tới từ các dòng iPhone và iPad của Apple - tương đương với 11,8 tỷ USD.

Được biết, để thu về số tiền lớn như vậy, Google đã phải trả cho Apple khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, chỉ để cho Google Search sẽ trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari. Tất nhiên, điều này sẽ khiến cho Google dễ dàng bị tổn thương hơn bao giờ hết, khi doanh thu quảng cáo của Google đang phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng iOS.

Bởi lẽ, nhà Táo cũng đã nhìn ra điểm yếu của đối thủ và mang trong mình những tham vọng như tạo ra một công cụ tìm kiếm của riêng minh hoặc đơn giản là đá văng Google Search khỏi trình duyệt Safari. Về phía Google, công ty này được cho là sẽ làm mọi cách để níu giữ Apple, nhưng nguy cơ Bing được sử dụng để thay thế Google Search là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hiện tại, việc phụ thuộc quá nhiều vào Apple đang khiến các chuyên gia nhận định Google đang chơi một canh bạc lớn. Rõ ràng với khoảng 9 tỷ USD thu về từ việc quảng cáo trên di động, thì số tiền mà hãng dùng để chi trả cho Apple là quá nhỏ nhoi.

Có thể, trong những cuộc đàm phán sắp tới, Google sẽ chia thêm phần bánh cho Táo Khuyết, tuy nhiên, vẫn chưa có một con số cụ thể nào được đưa ra.

mobile search spend to overtake desktop by 2015 emarketer

Cũng liên quan tới doanh thu quảng cáo trên di động, công ty nghiên cứu eMarketer đã dự đoán rằng chi tiêu cho việc SEO trên di động sẽ sớm vượt qua PC trong năm tới, khi smartphone trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Do đó, Google đang đứng trước mối đe dọa rất lớn, đặc biệt là khi Android chỉ cho thấy "lượng" chứ chẳng thể "chất" như iOS. Còn theo những nguồn tin gần đây, Microsoft và Yahoo cũng đang tích cực xúc tiến đưa Bing lên Safari nhằm cạnh tranh với Google Search.

Hoặc như dự đoán của một số chuyên gia, doanh thu quảng cáo từ tìm kiếm trên di động của Google có thể sụt giảm mạnh từ 50 - 70% trong những năm tới, nếu không thể tiếp tục gia hạn hợp đồng với đối thủ.

Tất nhiên, những thành tựu trong năm 2014 vừa qua của Google là không thể phủ nhận, và hy vọng hãng sẽ sớm đưa ra những động thái hiệu quả nhằm duy trì tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực tìm kiếm.

Theo Yến Thanh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm