Google sắp chạy thử mẫu xe tự lái

19/05/2015 06:11 PM | Kinh doanh

Thứ Sáu tuần trước, gã khổng lồ Google đã công bố kế hoạch chạy thử nghiệm mẫu xe mới của công ty này trên đường phố Mountain View, California, quê hương của công ty này.

Google sắp chạy thử mẫu xe tự lái

Nội dung chính:

Mẫu xe tự lái của Google sẽ được chạy thử trên đường phố Mountain View, California, quê hương của công ty này. Tesla Motors, Mercedes-Benz cũng có kế hoạch cho ra đời các mẫu xe tự lái trong năm nay.

Các hãng sản xuất xe cần xóa bỏ một vài rào cản lớn trước khi những phương tiện tự lái có thể đến tay người tiêu dùng.


Công bố trên ra đời 3 ngày sau khi Goole thừa nhận những chiếc xe trước đó – gần giống mẫu Lexus 450h SUVs trang bị thêm camera và các công nghệ cần thiết để có thể tự vận hành – đã gặp 11 va chạm nhỏ trong vòng 6 năm qua đều do lỗi của người lái.

Mẫu xe thử nghiệp sắp tới của Google sẽ chạy dưới tốc độ 25 dặm/giờ. Vì lý do an toàn và pháp lý, một lái xe sẽ có mặt trong mỗi buổi chạy thử.

Trong một bài viết trên blog, Chris Urmson, giám đốc dự án xe tự lái của Google, cho biết, “Trong giai đoạn tiếp theo này của dự án, chúng tôi sẽ cho những người lái lên xe cùng một tay lái rời, chân ga, và chân phanh cho phép họ can thiệp lái xe khi cần. Chúng tôi đang rất mong chờ được thấy cách mọi người đón nhận và tương tác với phương tiện mới này.”

Tesla Motors, nhà sản xuất xe điện nổi tiếng của Mỹ, cho biết sẽ cho ra mắt một chức năng tự động trong năm nay cho phép mẫu xe Model S sedan của hãng này tự vận hành trên đường cao tốc, tự đỗ xe và thậm chí tự lái đến với chủ khi được gọi bằng một ứng dụng.

Mercedes-Benz cũng vừa đưa ra một mẫu thử nghiệm mới đầy ấn tượng. Hãng sản xuất ô tô cao cấp tiết lộ ý tưởng về một chiếc xe tự lái vào tháng 9 năm trước tại triển lãm Consumer Electronics Show. Vào tháng 3, hãng này đã bắt đầu lái thử chiếc xe này trên đường phố San Francisco.

Tuy nhiên, các hãng sản xuất xe cần xóa bỏ một vài rào cản lớn trước khi những phương tiện tự lái có thể đến tay người tiêu dùng.

Các hãng bảo hiểm đang bắt đầu lên một kế hoạch mới cho những tính năng tự động mới của Tesla.

Thêm vào đó, công nghệ vẫn chưa tìm ra lời đáp cho vấn đề đạo đức xung quanh việc để một phương tiện tự điều khiển. Khi một sự cố xảy ra, ví dụ một đứa trẻ chạy ra đường, máy tính không thể biết nên lao ra khỏi đường (gây tổn thất cho người ngồi trên xe), hay đâm vào đứa trẻ.

Ron Medford, giám đốc an toàn trong dự án xe tự lái của Google cho biết, “Mọi người đang triết lý hóa vấn đề này, nhưng câu hỏi về năng lực thật và trong thế giới thực và các sự kiện thực có thể ảnh hưởng đến chúng ta chưa từng được nghiên cứu.”

Google chưa bình luận về việc liệu nghiên cứu đó đã diễn ra hay chưa.

>> Google có căn cứ bí mật để các sếp bàn những chuyện điên rồ

Ngọc Diệp

Thị hiệp

Theo Huffington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ A - Z về ‘bom tấn’ nhà ở xã hội Vinhomes: Có nhà liền kề, ngày đi làm bằng bus điện Vinfast, tối về tổ ấm ở vùng ven ‘full’ tiện ích

Kế hoạch phát triển 500.000 căn nhà ở xã hội trong 5 năm của Vinhomes được Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM nhận định là "mục tiêu trong mơ của cả ngành xây dựng Việt Nam". Theo thống kê, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NOXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ.

Từ 1/6, cấp hộ chiếu qua mạng trên toàn quốc

Ngày 15/5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu qua mạng internet cho công dân Việt Nam; đến 1/6, dịch vụ công này sẽ được triển khai trên toàn quốc.

Công tử tiệm vàng Sư Tử nức tiếng Hà Thành xưa: Sống trong biệt thự rộng 600 m2 phố Hàng Bạc, hơn chục giai nhân phục vụ nhà cửa, bước ra đường là có xe đưa đón

Đặt chữ "tín" là ưu tiên hàng đầu, 5 năm lập nghiệp, vợ chồng ông chủ tiệm vàng Sư Tử đã "tậu" 6 căn nhà phố cổ Hà Nội. Những "cậu ấm, cô chiêu" vì thế cũng được chiều chuộng, sống trong nhung lụa từ bé.

Elon Musk: Qua SpaceX, qua Tesla, qua Tương lai và qua cả vô cực

Musk nói khi được hỏi, có buồn khi nghĩ về tương lai không một cách thành thực: Có! Nhưng thay vì buồn bã vì nó, ông bảo: Hãy bắt tay vào làm một điều gì đó, và khi bạn thực sự làm điều đó, thế giới sẽ tốt đẹp hơn.

Đọc thêm