Google sắp chạy thử mẫu xe tự lái

19/05/2015 06:11 PM | Kinh doanh

Thứ Sáu tuần trước, gã khổng lồ Google đã công bố kế hoạch chạy thử nghiệm mẫu xe mới của công ty này trên đường phố Mountain View, California, quê hương của công ty này.

Google sắp chạy thử mẫu xe tự lái

Nội dung chính:

Mẫu xe tự lái của Google sẽ được chạy thử trên đường phố Mountain View, California, quê hương của công ty này. Tesla Motors, Mercedes-Benz cũng có kế hoạch cho ra đời các mẫu xe tự lái trong năm nay.

Các hãng sản xuất xe cần xóa bỏ một vài rào cản lớn trước khi những phương tiện tự lái có thể đến tay người tiêu dùng.


Công bố trên ra đời 3 ngày sau khi Goole thừa nhận những chiếc xe trước đó – gần giống mẫu Lexus 450h SUVs trang bị thêm camera và các công nghệ cần thiết để có thể tự vận hành – đã gặp 11 va chạm nhỏ trong vòng 6 năm qua đều do lỗi của người lái.

Mẫu xe thử nghiệp sắp tới của Google sẽ chạy dưới tốc độ 25 dặm/giờ. Vì lý do an toàn và pháp lý, một lái xe sẽ có mặt trong mỗi buổi chạy thử.

Trong một bài viết trên blog, Chris Urmson, giám đốc dự án xe tự lái của Google, cho biết, “Trong giai đoạn tiếp theo này của dự án, chúng tôi sẽ cho những người lái lên xe cùng một tay lái rời, chân ga, và chân phanh cho phép họ can thiệp lái xe khi cần. Chúng tôi đang rất mong chờ được thấy cách mọi người đón nhận và tương tác với phương tiện mới này.”

Tesla Motors, nhà sản xuất xe điện nổi tiếng của Mỹ, cho biết sẽ cho ra mắt một chức năng tự động trong năm nay cho phép mẫu xe Model S sedan của hãng này tự vận hành trên đường cao tốc, tự đỗ xe và thậm chí tự lái đến với chủ khi được gọi bằng một ứng dụng.

Mercedes-Benz cũng vừa đưa ra một mẫu thử nghiệm mới đầy ấn tượng. Hãng sản xuất ô tô cao cấp tiết lộ ý tưởng về một chiếc xe tự lái vào tháng 9 năm trước tại triển lãm Consumer Electronics Show. Vào tháng 3, hãng này đã bắt đầu lái thử chiếc xe này trên đường phố San Francisco.

Tuy nhiên, các hãng sản xuất xe cần xóa bỏ một vài rào cản lớn trước khi những phương tiện tự lái có thể đến tay người tiêu dùng.

Các hãng bảo hiểm đang bắt đầu lên một kế hoạch mới cho những tính năng tự động mới của Tesla.

Thêm vào đó, công nghệ vẫn chưa tìm ra lời đáp cho vấn đề đạo đức xung quanh việc để một phương tiện tự điều khiển. Khi một sự cố xảy ra, ví dụ một đứa trẻ chạy ra đường, máy tính không thể biết nên lao ra khỏi đường (gây tổn thất cho người ngồi trên xe), hay đâm vào đứa trẻ.

Ron Medford, giám đốc an toàn trong dự án xe tự lái của Google cho biết, “Mọi người đang triết lý hóa vấn đề này, nhưng câu hỏi về năng lực thật và trong thế giới thực và các sự kiện thực có thể ảnh hưởng đến chúng ta chưa từng được nghiên cứu.”

Google chưa bình luận về việc liệu nghiên cứu đó đã diễn ra hay chưa.

>> Google có căn cứ bí mật để các sếp bàn những chuyện điên rồ

Ngọc Diệp

Thị hiệp

Theo Huffington Post

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm