Giá dầu giảm, Nga đối mặt cuộc chiến tiền thuế

12/02/2015 11:00 AM |

Các công ty kinh doanh dầu mỏ tại Nga yêu cầu giảm thuế xuất khẩu thêm lần nữa vì tình hình giá dầu trì trệ. Tuy nhiên trong bối cảnh kho bạc nhà nước đang dần cạn kiệt, đây sẽ là bài toán hóc búa.

Nội dung nổi bật:

- Sản xuất năng lượng là ngành chiếm một nửa doanh thu của nước Nga. Tuy nhiên tới đây chính phủ sẽ phải trả lời những nhà sản xuất trong nước về vấn đề đánh thuế vào lĩnh vực quan trọng bậc nhất tại đây.

- Tuy vậy vào năm nay, trong khi giá dầu chỉ được tính ở mức 50 USD/thùng (so với 98 USD/thùng khi đó), còn đồng rúp cũng giảm 47% trong 12 tháng qua, Nga đối diện sự thâm hụt rất lớn về ngoại tệ.


Sản xuất năng lượng là ngành chiếm một nửa doanh thu của nước Nga. Tuy nhiên tới đây chính phủ sẽ phải trả lời những nhà sản xuất trong nước về vấn đề đánh thuế vào lĩnh vực quan trọng bậc nhất tại đây, Bloomberg cho biết.

OAO Rosneft, nhà sản xuất năng lượng quốc doanh đang dẫn đầu làn sóng yêu cầu thay đổi chế độ áp thuế nhằm vào ngành công nghiệp này, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Kirill Molodtsov nói.

Năm ngoái Nga đã đạt thỏa thuận cắt giảm thuế xuất khẩu để đẩy các khoản thu từ khai thác cao hơn. Tuy nhiên kế hoạch này đã không còn phù hợp thời thế, bởi đơn giản mức giảm thuế trước đó dựa vào giá dầu thô ở mốc 100 USD/thùng.

Hiện tại, Nga đang ở vào thời kỳ suy thoái lần đầu tiên kể từ 2009. Giá dầu giảm và các tác động từ lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây khiến người Nga khốn đốn. Đồng rúp giảm mạnh so với USD cũng đẩy kinh tế Nga vào những vấn đề nan giải.

Trong khi chính phủ vẫn phải duy trì sản xuất dầu mỏ, sẽ không có sự đảm bảo về lợi nhuận của các công ty năng lượng trong nước.

Năm ngoái Kho bạc Liên bang có 6,75 nghìn tỷ rúp từ các loại thuế dầu mỏ (tương đương 178 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái thời điểm ấy). Tuy vậy vào năm nay, trong khi giá dầu chỉ được tính ở mức 50 USD/thùng (so với 98 USD/thùng khi đó), còn đồng rúp cũng giảm 47% trong 12 tháng qua, Nga đối diện sự thâm hụt rất lớn về ngoại tệ.

“Chúng tôi phải đối mặt với thực trạng mới và toàn bộ các loại thuế, và những thay đổi dự kiến đang được cân nhắc bây giờ”, ông Molodtsov nói ở Moscow.

Trong khi các kiến nghị phải được gửi cho một ủy ban vào cuối tháng này, các giải pháp ít nhất phải chờ đến tháng tư mới được đưa ra, Molodtsov cho biết.

Sản xuất dầu thô sẽ chỉ được hưởng lợi từ kế hoạch thuế hiện tại nếu giá dầu trung bình cao hơn 70 USD/thùng trong năm nay và 55 USD/thùng vào năm 2017, Denis Borisov - Giám đốc Trung tâm dầu khí Ernst & Young ở Moscow nói.

Các kế hoạch cụ thể về cải cách thuế và nâng cấp nhà máy lọc dầu vẫn chưa được thống nhất. Tuy nhiên chính phủ đang kêu gọi doanh nghiệp hành động vì lợi ích chung, tức tạm chấp nhận khả năng thua lỗ để ưu tiên giải quyết các vấn đề khác.

Giám đốc điều hành của Công ty Rosneft Igor Sechin, đối tác lâu năm của Vladimir Putin, đã thảo luận về chế độ thuế với Tổng thống Nga vào tuần trước. Theo đó ông Putin nói tất cả mọi người phải tôn trọng lợi ích của nhà nước.

“Lợi ích của công ty là rất quan trọng, bởi công ty là một yếu tố cấu thành kinh tế, nhưng cũng có những lợi ích khác của nền kinh tế nói chung”, ông Putin nói.

>> Citigroup: Giá dầu có thể xuống mức 20 USD/thùng

Theo GIANG LANG

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm