“Thế giới có thể ngập trong dầu thừa”

20/01/2016 08:34 AM | Thị trường

Lượng dầu tồn kho trên toàn cầu có thể tăng thêm 285 triệu thùng trong năm nay...

“Thế giới có thể ngập trong dầu thừa”

Thị trường dầu lửa toàn cầu có thể “ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, khiến giá giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu chậm lại và hoạt động xuất khẩu dầu gia tăng của Iran sau khi nước này được dỡ trừng phạt.

Theo tin từ Bloomberg, đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tổ chức này đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2016 trên cơ sở tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong khi nguồn cung dầu tăng.

Trong khi nguồn cung dầu ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) được dự báo sẽ giảm 600.000 thùng/ngày trong năm 2016, sự trở lại của Iran trên thị trường dầu có thể sẽ bù lại cho sự suy giảm đó vào giữa năm. Kết quả là, thị trường thế giới có thể bị thừa 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm.

“Tốc độ gia tăng dầu tồn kho có thể sẽ giảm xuống trong nửa sau của năm do nguồn cung từ các nước ngoài OPEC giảm. Nhưng trừ phi có điều gì đó thay đổi, thị trường dầu có thể ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, báo cáo của IEA viết. Theo tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp này, giá dầu “có thể giảm sâu hơn”.

Giá dầu Brent tại thị trường London đã giảm dưới mức 28 USD/thùng vào hôm thứ Hai tuần này, thấp nhất trong hơn 12 năm, sau khi quốc tế dỡ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở được cho nước này phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu.

Iran trở lại thị trường dầu lửa quốc tế đúng lúc OPEC và các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang tạo ra sự thừa mứa nguồn cung trên toàn cầu.

Hôm Chủ Nhật tuần vừa rồi, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, một lần nữa phát tín hiệu sẽ không từ bỏ chiến lược bảo vệ thị phần của mình, cho dù giá dầu sụt sâu hơn đi chăng nữa.

IEA cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu thêm 300.000 thùng/ngày vào cuối quý 1, và thêm 600.000 thùng vào cuối năm. Dự báo này thấp hơn kế hoạch của Iran tăng xuất khẩu dầu thêm 1 triệu thùng/ngày vào giữa năm, nhưng cũng vẫn đủ để gây thêm sức ép giảm giá cho dầu.

Theo báo cáo, Iran khai thác 2,91 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 12/2015, mức cao nhất trong 3 năm rưỡi.

IEA cũng cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong quý 4/2015 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, từ mức gần cao nhất trong 5 năm vào quý 3, một phần do nhiệt độ mùa đông không lạnh như mọi năm và tốc độ tăng trưởng kinh tế đi xuống ở các nền kinh tế mới nổi.

Tổ chức này dự báo, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, tương đương tăng 1,3%, so với mức tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2015, đạt mức trung bình 95,7 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo của IEA, lượng dầu tồn kho trên toàn cầu có thể tăng thêm 285 triệu thùng trong năm nay, sau khi tăng 1 tỷ thùng trong năm 2015. Do chỗ chứa dầu trên đất liền ngày càng hiếm, việc chứa dầu thừa tại các bể chứa ngoài biển có thể sẽ hợp lý hơn, báo cáo cho biết.

Dữ liệu của IEA cho thấy, tồn kho dầu toàn cầu trong quý 3/2015 đã đạt mức cao kỷ lục 3 tỷ thùng, đủ cung cấp cho thế giới trong hơn 1 tháng.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức 1 ngày đã có 3 triệu lệnh đặt hàng, Bộ Công thương nhắm triển khai 52 ngày Online Friday trong năm 2020 và chỉ "gật đầu" với hàng chính hãng

Chỉ 1 ngày Online Friday 6/12/2019, Bộ Công thương cho biết có 3 triệu lệnh đặt hàng, tăng 67% so với năm ngoái. Với thành công này, Ban tổ chức nhắm triển khai hoạt động khuyến mại thường kì vào mỗi thứ Sáu hàng tuần với châm ngôn HÀNG CHÍNH HÃNG "EVERY FRIDAY". Tính cả năm, BTC có thể đưa ra tới 52 ngày Online Friday như vậy.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Người cha tỷ phú đẩy con trai độc tôn ra đường và yêu cầu tự kiếm sống trong vòng 1 tháng, kết quả sau đó đầy bất ngờ!

Khi bước chân ra đường, người con trai của tỷ phú Ấn Độ biết mình sắp đối mặt với nhiều khó khăn nhưng không ngờ mọi chuyện lại tồi tệ hơn thế rất nhiều.

Hụt hẫng vì tiền thưởng Tết bị trừ thuế quá nhiều

Thưởng Tết càng cao trừ thuế thu nhập càng nhiều đang khiến nhiều người thấy “choáng” và “nản” với những bất cập của quy định tính thuế thu nhập cá nhân hiện hành.

Đọc thêm