“Thế giới có thể ngập trong dầu thừa”

20/01/2016 08:34 AM | Thị trường

Lượng dầu tồn kho trên toàn cầu có thể tăng thêm 285 triệu thùng trong năm nay...

“Thế giới có thể ngập trong dầu thừa”

Thị trường dầu lửa toàn cầu có thể “ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, khiến giá giảm sâu hơn nữa trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu chậm lại và hoạt động xuất khẩu dầu gia tăng của Iran sau khi nước này được dỡ trừng phạt.

Theo tin từ Bloomberg, đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tổ chức này đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2016 trên cơ sở tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm tốc trong khi nguồn cung dầu tăng.

Trong khi nguồn cung dầu ngoài Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) được dự báo sẽ giảm 600.000 thùng/ngày trong năm 2016, sự trở lại của Iran trên thị trường dầu có thể sẽ bù lại cho sự suy giảm đó vào giữa năm. Kết quả là, thị trường thế giới có thể bị thừa 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày trong nửa đầu năm.

“Tốc độ gia tăng dầu tồn kho có thể sẽ giảm xuống trong nửa sau của năm do nguồn cung từ các nước ngoài OPEC giảm. Nhưng trừ phi có điều gì đó thay đổi, thị trường dầu có thể ngập chìm trong nguồn cung dư thừa”, báo cáo của IEA viết. Theo tổ chức có trụ sở ở Paris, Pháp này, giá dầu “có thể giảm sâu hơn”.

Giá dầu Brent tại thị trường London đã giảm dưới mức 28 USD/thùng vào hôm thứ Hai tuần này, thấp nhất trong hơn 12 năm, sau khi quốc tế dỡ lệnh trừng phạt đối với Iran, mở được cho nước này phục hồi hoạt động xuất khẩu dầu.

Iran trở lại thị trường dầu lửa quốc tế đúng lúc OPEC và các nhà khai thác dầu đá phiến của Mỹ đang tạo ra sự thừa mứa nguồn cung trên toàn cầu.

Hôm Chủ Nhật tuần vừa rồi, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, một lần nữa phát tín hiệu sẽ không từ bỏ chiến lược bảo vệ thị phần của mình, cho dù giá dầu sụt sâu hơn đi chăng nữa.

IEA cho rằng Iran có thể tăng xuất khẩu dầu thêm 300.000 thùng/ngày vào cuối quý 1, và thêm 600.000 thùng vào cuối năm. Dự báo này thấp hơn kế hoạch của Iran tăng xuất khẩu dầu thêm 1 triệu thùng/ngày vào giữa năm, nhưng cũng vẫn đủ để gây thêm sức ép giảm giá cho dầu.

Theo báo cáo, Iran khai thác 2,91 triệu thùng dầu/ngày vào tháng 12/2015, mức cao nhất trong 3 năm rưỡi.

IEA cũng cho biết tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong quý 4/2015 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, từ mức gần cao nhất trong 5 năm vào quý 3, một phần do nhiệt độ mùa đông không lạnh như mọi năm và tốc độ tăng trưởng kinh tế đi xuống ở các nền kinh tế mới nổi.

Tổ chức này dự báo, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, tương đương tăng 1,3%, so với mức tăng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm 2015, đạt mức trung bình 95,7 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo của IEA, lượng dầu tồn kho trên toàn cầu có thể tăng thêm 285 triệu thùng trong năm nay, sau khi tăng 1 tỷ thùng trong năm 2015. Do chỗ chứa dầu trên đất liền ngày càng hiếm, việc chứa dầu thừa tại các bể chứa ngoài biển có thể sẽ hợp lý hơn, báo cáo cho biết.

Dữ liệu của IEA cho thấy, tồn kho dầu toàn cầu trong quý 3/2015 đã đạt mức cao kỷ lục 3 tỷ thùng, đủ cung cấp cho thế giới trong hơn 1 tháng.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Đọc thêm