Đây là loại dầu thô "cho không ai lấy"

18/01/2016 08:27 PM | Thị trường

Ở Mỹ, dầu đang dư thừa và rẻ đến mức bạn sẽ phải trả cho người mua thêm tiền nếu muốn họ mua một loại dầu thô có chất lượng thấp.

Đây là loại dầu thô "cho không ai lấy"

Flint Hills Resources LLC, công ty hoạt động trong mảng lọc dầu của hai anh em tỷ phú Charles và David Koch, cho biết họ sẽ trả mức giá -0,5 USD cho mỗi thùng dầu North Dakota Sour. Cách đây 1 năm loại dầu thô có nồng độ sulfur cao này có giá 13,5 USD/thùng và hồi tháng 1/2014 giá là 47,6 USD.

Mức giá niêm yết bởi Flint Hills và một số công ty lớn khác được sử dụng như những chỉ số chuẩn để thiết lập giá cho nhiều loại dầu thô khác nhau được sản xuất ở Mỹ.

Một số loại dầu thô chất lượng thấp khác cũng được niêm yết ở mức giá khá thấp: 13,25 USD cho mỗi thùng South Texas Sour và 13,5 USD cho mỗi thùng Oklahoma Sour.

Mặc dù một phần nguyên nhân khiến loại dầu này có mức giá âm là do thiếu đường ống dẫn cho loại dầu có chất lượng siêu thấp, sự kiện này cũng là minh chứng rõ ràng nhất về sự tàn khốc của thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 70% trong 18 tháng qua. Hôm nay (18/1), giá dầu thô WTI giao tháng 2 trên sàn NYSE đã giảm xuống chỉ còn 28,36 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 10/2003.

Giá một số loại dầu thô ngày 18/1
Giá một số loại dầu thô ngày 18/1

“Nói với các nhà sản xuất rằng hãy trả tiền cho bạn để bạn mang dầu của họ đi cũng là một cách tốt để khuyến khích họ đóng cửa những giếng dầu như vậy”, Andy Lipow – Chủ tịch của Lipow Oil Associates – nói.

Các loại dầu khác nhau sẽ có mức giá khác nhau dựa trên chất lượng cũng như chi phí để vận chuyển tới các nhà máy lọc dầu. Các loại dầu có hàm lượng sulfur cao thường có giá rất thấp vì chúng chỉ có thể được lọc ở các nhà máy có thiết bị chuyên biệt có thể loại bỏ sulfur. Các nhà sản xuất và các công ty lọc dầu thường trộn lẫn các loại với nhau để tạo thành hỗn hợp, và giá của mỗi loại hỗn hợp lại có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình hình thị trường.

Năm 2011, Enbridge ngừng vận chuyển các loại dầu có hàm lượng sulfur cao được bơm lên ở North Dakota, do đó các nhà sản xuất ở đây phải chuyển sang những phương tiện đắt đỏ hơn như xe tải và tàu hỏa.

Các nhà sản xuất dầu mỏ ở bên ngoài nước Mỹ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Giá dầu bitumen Canada (là loại dầu nặng, có độ nhớt cao được chiết xuất từ cát dầu) đã rơi xuống mức 8,35 USD/thùng, so với mức 80 USD của 2 năm về trước. Đây loại dầu có chi phí khai thác rất đắt đỏ.

Mức giá âm là khá hiếm nhưng không phải chưa từng xảy ra đối với các loại năng lượng. Năm ngoái khí Propane đã được giao dịch ở mức giá âm trong suốt 3 tháng. Các nhà máy lọc dầu đôi lúc cũng phải trả tiền cho người mua đối với những sản phẩm có nhu cầu yếu như sulfur hoặc than cốc để lấy chỗ chứa những thứ khác.

Tuy nhiên, đó đều là những sản phẩm phụ dư thừa trong quá trình chế biến. Dầu hoàn toàn là một nguyên liệu thô và người ta sẽ phải đóng cửa các giếng dầu vì không thể sản xuất với mức giá âm như vậy.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm