FED giữ nguyên lãi suất

18/09/2015 07:22 AM |

Sáng ngày 18/9 theo giờ Việt Nam, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản.

Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0. Fed trì hoãn nâng lãi suất trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức thấp, kinh tế toàn cầu đối mặt với triển vọng mơ hồ và thị trường tài chính vừa trải qua thời kỳ lao đao.

Trong thông báo được phát đi ngay sau khi cuộc họp kết thúc vào rạng sáng nay (18/9) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban thị trường mở (FOMC) Janet Yellen nhận định “Tình hình kinh tế thế giới và thị trường tài chính quốc tế trong thời gian gần đây có thể kìm hãm hoạt động kinh tế và sẽ tăng thêm áp lực giảm cho lạm phát trong ngắn hạn” .

Tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức gần 0, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cho thấy họ vẫn chưa tự tin rằng lạm phát sẽ dần quay trở lại mức mục tiêu 2%, bất chấp thị trường lao động tiếp tục có nhiều tiến triển. Trong tháng 8 vừa qua tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống chỉ còn 5,1%, thấp nhất kể từ tháng 4/2008.

Chủ tịch Fed Richmond Jeffrey Lacker không đồng tình với quyết định này của Fed. Ông cho rằng sẽ là hợp lý nếu lãi suất tăng 0,25%.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã lo ngại rằng diễn biến vừa qua của chứng khoán Trung Quốc phản ánh những quan ngại sâu sắc hơn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Lực cầu từ Trung Quốc chậm lại cũng khiến giá hàng hóa sụt giảm mạnh, gây thêm áp lực đi xuống cho lạm phát ở Mỹ.

Lạm phát (theo cách tính của Fed) ở mức 0,3% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 7 vừa qua. Chỉ số này đã nằm cách xa mức mục tiêu 2% trong hơn 3 năm.

Dù vậy, FED vẫn sẽ duy trì mục tiêu tăng lãi suất trong năm nay. Hiện Fed vẫn còn 2 cuộc họp chính sách nữa vào tháng 11 và tháng 12. FOMC lặp lại rằng lãi suất sẽ tăng khi họ nhìn thấy "thị trường lao động tiến xa hơn và tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2% trong trung hạn".

Đồng USD đã giảm so với rổ tiền tệ sau khi FED ra quyết định. Thị trường cổ phiếu Mỹ đã giảm điểm khi kết thúc phiên giao dịch trong khi trái phiếu của Mỹ tăng giá.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM