FED: Tháng 9 là thời điểm quá sớm để tăng lãi suất

25/08/2015 18:13 PM |

Nhiều ý kiến khác lại cho rằng nếu FED không tiến hành sớm chính sách này thì sẽ gây nên đà tăng không hề được mong muốn của tỷ lệ lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng cũng như lạm phát thấp hơn mức dự kiến và những ý kiến ủng hộ chính sách mới trong cuộc họp tháng 7 của Fed đã khiến cho không chỉ đồng dollar Mỹ mà lợi suất trái phiếu chính phủ cũng bị giảm giá trị.

Các doanh nghiệp đang rất hy vọng FED sẽ hoãn lại kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 9 tới đây và có vẻ như cơ hội thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ của FED là khá mong manh.

Mức giá tiêu dùng chỉ tăng 0,2%  so với năm ngoái, tỷ lệ lạm phát dần tiến tới con số 0. Nguyên nhân đến từ việc giá dầu rẻ và đồng dollar ngày càng mạnh hơn đối với nhập khẩu.

Mặc dù FED cho rằng hai yếu tố này chỉ tồn tại trong tạm thời nhưng nếu nền kinh tế tiếp tục đi xuống, đây sẽ là những vấn đề cần quan tâm nhiều nhất, bởi lẽ khi đó, nhu cầu giảm sút từ nước ngoài sẽ khiến cả hàng hóa trong nước và tỷ giá hối đoái bị ảnh hưởng.

Áp lực lạm phát sẽ không thể xảy ra khi các chuyên gia của FED có kế hoạch giữ tỷ lệ này dưới 2% vào năm 2016 và 2017. Do đó chính sách thắt chặt vào tháng 9 sẽ khiến con số này thấp hơn nữa.

Phe hiếu chiến chĩa mũi dùi vào thị trường lao động, nơi sẽ không còn tồn tại nguồn lao động có sẵn khi thất nghiệp giảm. Quả thực, nỗi mong đợi về sự thắt chặt sẽ làm dấy lên những lo ngại đến từ một cơ số ngành nghề. Thực tế, thị trường nhân lực không gây nên ảnh hưởng gì tới tỷ lệ lạm phát đang thấp trừ vấn đề mức lương danh nghĩa tăng. Trong ba tháng gần đây, mức lương đã tăng 1,9%  (so với 3,1% ở Anh). Lực lượng lao động đang trì trệ và mức lạm phát thấp khiến người ta trở nên mù mờ về nền kinh tế.

Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng nếu FED không tiến hành sớm chính sách này thì sẽ gây nên đà tăng không hề được mong muốn của tỷ lệ lạm phát.

Thời điểm đó, thậm chí không thể biết được lạm phát hay sự trông chờ lạm phát là điều không được đón chờ hơn. Một số thành viên ủy ban cho rằng đây là một tín hiệu có lợi trong việc tăng lãi suất và sẽ giúp hồi phục nền kinh tế. FED gần như không không quan tâm tới việc có thể tỷ lệ lạm phát là 2%. Điều này được coi là bình thường khi các nhà hoạch định chính sách cần phải quên đi những con số vì một mục đích lớn hơn. Tuy vậy, có lẽ họ cũng ít nhất nên tham khảo những dự đoán về sự tăng trưởng của mức lương hay lạm phát trước khi thực hiện chính sách thắt chặt.

Dường như, chính phủ Mỹ chưa hề có ý định nới lỏng chính sách của mình.

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM