Citi: FED sẽ vẫn tăng lãi suất vào tháng 9

26/08/2015 15:05 PM |

Citi vẫn quả quyết với sự kiện tháng 9 tới, tuy nhiên lại hé lộ rằng chưa thể tiên đoán được điều gì ít nhất cho tới khi cuộc hội thảo Jackson Hole được diễn ra.

Hiện tại ngân hàng Citibank vẫn kiên định với quan điểm cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng sau theo đúng kế hoạch. Những chuyên gia kinh tế của ngân hàng này đứng đầu là ông William Lee cho biết nhận định của họ về cuộc họp vào tháng 7 của FED khác hoàn toàn so với những tổ chức phân tích khác. Ngân hàng này tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ hiện đang quan tâm nhiều hơn đến sự ổn định của hệ thống tài chính, do đó họ sẽ vẫn quyết tâm thực hiện việc đẩy cao tỷ lệ lãi suất vào tháng 9.

Các tổ chức tài chính mới đây đang xem xét lại những dự đoán trước đây do bối cảnh nền tài chính quốc tế phức tạp, đặc biệt là thị trường chứng khoán đang biến động bắt nguồn từ động thái giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Lãi suất cho vay tương lai liên ngân hàng cũng cho thấy khả năng tăng lãi suất của FED đã giảm xuống dưới 30%, thậm chí còn thấp hơn mức 50% của tuần trước.

Một câu hỏi được đặt ra, rằng tại sao Citi vẫn quả quyết với sự kiện tháng 9 tới? Phải chăng tổ chức này cho rằng, mặc dù hiện Trung Quốc đang là một nền kinh tế lớn nhưng vẫn chưa đủ ảnh hưởng tới quyết định của FED.

Theo ông LeeSự xuất hiện của phó chủ tịch FED Stanley Fischer tại cuộc hội thảo chiến lược kinh tế Jackson Hole sắp tới mới điều không thể đoán trước được. Nếu ông ấy tỏ thái độ lo ngại về vấn đề hàng hóa, giá nhiêu liệu cũng như đồng dollar tiếp tục tăng giá sẽ tiếp tục gây nên ảnh hưởng tới mức lương và giá cả nội địa, chúng ta có thể trông chờ một sự kiện lớn xảy ra. Mối quan tâm của ông ta sẽ phần nào cho thấy FED bắt đầu bớt tự tin trong việc đạt mục tiêu lạm phát ở mức trung bình"

Quỳnh Anh

Cùng chuyên mục
XEM