Eurogroup họp bất thường về tình hình Hy Lạp

13/02/2015 07:56 AM | Thị trường

Chiều 11/2, Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng tiền chung Euro và các chủ nợ của Hy Lạp đã họp bất thường tại Brussels, bắt đầu đàm phán với Hy Lạp về khoản nợ 240 tỷ Euro.

Eurogroup họp bất thường về tình hình Hy Lạp

Nội dung nổi bật:

- Gói cứu trợ của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ chấm dứt vào cuối tháng này. Từ tháng sau, Hy Lạp sẽ phải tự xoay tiền để trả các khoản nợ đáo hạn.

- Khả năng các nước chủ nợ chấp nhận kế hoạch của Hy Lạp là rất thấp.


Cuộc họp đêm qua có đại diện của cả ba chủ nợ chính: Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu; Chủ tịch Quỹ Tiền tệ quốc tế và Cao ủy Kinh tế, Tiền tệ và Thuế quan của Liên minh châu Âu.

Ông Pierre Moscovici - Cao ủy Kinh tế, Tiền tệ và Thuế quan của Liên minh châu Âu nói: “Đây là dịp để Hy Lạp trình bày các đề xuất để các nước thành viên thảo luận các đề xuất đó và cũng là dịp để Bộ trưởng Hy Lạp nghe và hiểu đâu là mong muốn chung của toàn khối Eurozone”.

Gói cứu trợ của Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế sẽ chấm dứt vào cuối tháng này. Từ tháng sau, Hy Lạp sẽ phải tự xoay tiền để trả các khoản nợ đáo hạn. Hy Lạp đang ở vào thế phải tìm mọi cách thuyết phục chủ nợ cho thêm thời gian, nhưng quốc gia này cũng không muốn chấp nhận toàn bộ các điều kiện cũ. Đây là điều mà các nước chủ nợ thấy khó có thể đáp ứng.

Ông Wolfgang Schauble - Bộ trưởng Tài chính Đức - cho hay: “Chúng tôi có một chương trình và không biết rằng liệu có nên kéo dài chương trình đó hay không vì Hy Lạp phải tiếp tục thực hiện các cam kết ban đầu. Nếu Hy Lạp muốn rời khỏi chương trình đó, chúng tôi muốn nghe xem Hy Lạp sẽ đề xuất những gì”.

Được biết, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp sẽ đề xuất một kế hoạch nhằm thay thế khoảng 1/3 tổng số các điều khoản trong thỏa thuận cứu trợ tài chính mà mục tiêu cuối cùng là có được một thỏa thuận cứu trợ không đi kèm cắt giảm chi tiêu công. Các nước chủ nợ thì cho rằng, không thể có chuyện rót tiền giải cứu mà không có điều kiện kèm theo.

Ông Jeroen Dijsselbloem - Chủ tịch Eurogroup nói: “Tôi không nghĩ là lần họp này sẽ có kết quả gì. Hôm nay chỉ là bước đầu của một tiến trình đàm phán dài lâu, chúng tôi sẽ tiếp tục vào thứ 2 tuần tới”.

Khả năng các nước chủ nợ chấp nhận kế hoạch của Hy Lạp là rất thấp. Chiều nay (12/2), tại Brussels sẽ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh và vấn đề Hy Lạp sẽ tiếp tục được đưa ra thảo luận nhưng sẽ khó có được thỏa thuận nào đối với những đề xuất mà Hy Lạp đề ra bởi quan điểm giữa các bên còn quá xa nhau.

>> Tháng 3 tới, Hy Lạp sẽ hết tiền

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm