Đồng euro thấp nhất gần 9 năm

05/01/2015 11:30 AM | Thị trường

Đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 năm sau khi NHTW châu Âu (ECB) phát tín hiệu sẽ xem xét triển khai mua trái phiếu chính phủ trên quy mô lớn.

Đồng euro thấp nhất gần 9 năm

Đồng USD tăng giá so với 15/16 đồng tiền chủ chốt, với chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index ở gần mức cao kỷ lục nhờ đồn đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Đồng tiền chung của 19 nước giảm 1,2% sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi phát biểu cuối tuần trước rằng ông không thể loại trừ nguy cơ giảm phát ở Eurozone.

Trong khi đó đồng dollar Australia cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 5,5 năm. Lợi suất trái phiếu 15 năm của nước này lần đầu tiên giảm xuống dưới 3%.

Theo Sean Callow, chiến lược gia tiền tệ tại Westpac Banking Corp., cuối tuần vừa qua xuất hiện thêm nhiều lý do để bán ra đồng euro: ông Draghi tiến thêm một bước gần hơn với QE, đồng thời những nỗi lo về tình hình chính trị ở Hy Lạp trầm trọng hơn.

Đồng euro giảm 0,4%, xuống còn 1,1959 USD đổi 1 euro sau khi chạm mốc 1,1864 USD đổi 1 euro – thấp nhất kể từ tháng 3/2006.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Đức Handelsblatt, ông Draghi đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất về việc mua trái phiếu trên quy mô lớn khi cho rằng “không thể loại bỏ hoàn toàn mà chỉ có thể hạn chế rủi ro giảm phát”. “Chúng ta phải hành động để ngăn chặn nguy cơ này”, ông nói.

Giới phân tích nhận định ông Draghi hiếm khi trả lời phỏng vấn của báo chí và do đó những bình luận trên một tờ báo Đức phản ánh ECB sẽ hành động ngược lại với ý chí của các lãnh đạo nước Đức – những người có tiếng nói mạnh mẽ nhất phản đối chương trình nới lỏng định lượng.

>> Kỳ vọng gì khi đồng Euro suy yếu?

Thanh Thanh

Infonet/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm