Dính nghi án lập quỹ đen, lãnh đạo Keangnam biến mất

09/04/2015 10:53 AM | Thị trường

Ông Sung Woan-jong, cựu chủ tịch Keangnam hiện đang là trọng tâm điều tra trong bê bối tham nhũng làm sụp đổ “chính sách năng lượng” dưới sự chỉ đạo của tổng thống Lee Myung-bak.

Dính nghi án lập quỹ đen, lãnh đạo Keangnam biến mất

Nội dung nổi bật:

- Sung Woan-jong, cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam đã được thông báo mất tích vào ngày thứ 3 ngay sau khi tòa án phát lệnh bắt giữa vì liên quan đến bê bối lập quỹ đen và biển thủ công quỹ.

- Ngoài Keangnam, hiện Hàn Quốc đang điều tra hàng loạt công ty bao gồm cả Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn nguồn nhân lực Hàn Quốc và tập đoàn xây dựng Posco.


Cựu chủ tịch Keangnam là ông Sung Woan-jong - người bị phát lệnh bắt giữ vì liên quan đến việc lập quỹ đen cho các dự án, biển thủ công quỹ nhưng đã biến mất vào sáng thứ Ba vừa qua.

Theo đó, cảnh sát đã nhận thông tin từ con trai của ông Sung vào khoảng 8h sáng cho biết ông Sung đã rời nhà tại Cheongdam-dong, phía đông Seoul vào khoảng 5h sáng cùng ngày.

Tín hiệu cuối cùng của ông này là tại Pyeongchan-dong – trung tâm Seoul. Các báo cáo nói rằng dữ liệu cho thấy ông đứng tại một ngọn núi bên cạnh trạm cảnh sát Pyeongchang. Cảnh sát đã thành lập đội gồm 500 người để tìm kiếm.

Ông Sung hiện đang là trọng tâm điều tra trong bê bối tham nhũng làm sụp đổ “chính sách năng lượng” dưới sự chỉ đạo của tổng thống Lee Myung-bak.

Cựu lãnh đạo công ty xây dựng này bị nghi ngờ làm giả các giấy tờ tài chính của công ty từ năm 2006 đến 2013 gây thất thoát 80 tỷ won (tương đương 74 triệu USD) khoản vay từ chính phủ cho các dự án tại nước ngoài và biển thủ khoảng 25 tỷ won.

Trước khi mất tích, bản thân ông Sung chối bỏ mọi cáo buộc từ tòa án và tuyên bố với báo giới rằng: “Tiền dành cho các dự án phát triển được chi tiêu minh bạch và theo đúng lộ trình. Biển thủ tiền là điều không thể”.

Liên quan đến vụ việc của lãnh đạo Keangnam, hiện Hàn Quốc đang tiến hành điều tra hàng loạt công ty bao gồm cả Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn nguồn nhân lực Hàn Quốc và tập đoàn xây dựng Posco.

Cụ thể, lãnh đạo của Posco E&C - công ty con của tập đoàn POSCO đang lần lượt bị bắt trong ngày thứ 3 sau quá trình điều tra rầm rộ vào hồi tháng trước. Quá trình điều tra tại Posco E&C cho thấy có tồn tại quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD ~ 200 tỉ đồng) tại chi nhánh ở Việt Nam.

Quỹ đen được hình thành bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng chi phí xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam giai đoạn 2009 đến 2012. Trong lĩnh vực bị nghi ngờ thổi phồng chi phí xây dựng, lập quỹ đen, POSCO E&C có tham gia vào 4 dự án xây dựng, đều là những dự án lớn như cao tốc Nội Bài – Lào Cai hay cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây.

>> Lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án quỹ đen ở Việt Nam

Phương Linh

Đàm Vân

Theo Koreatimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm