Dính nghi án lập quỹ đen, lãnh đạo Keangnam biến mất

09/04/2015 10:53 AM |

Ông Sung Woan-jong, cựu chủ tịch Keangnam hiện đang là trọng tâm điều tra trong bê bối tham nhũng làm sụp đổ “chính sách năng lượng” dưới sự chỉ đạo của tổng thống Lee Myung-bak.

Nội dung nổi bật:

- Sung Woan-jong, cựu chủ tịch tập đoàn Keangnam đã được thông báo mất tích vào ngày thứ 3 ngay sau khi tòa án phát lệnh bắt giữa vì liên quan đến bê bối lập quỹ đen và biển thủ công quỹ.

- Ngoài Keangnam, hiện Hàn Quốc đang điều tra hàng loạt công ty bao gồm cả Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn nguồn nhân lực Hàn Quốc và tập đoàn xây dựng Posco.


Cựu chủ tịch Keangnam là ông Sung Woan-jong - người bị phát lệnh bắt giữ vì liên quan đến việc lập quỹ đen cho các dự án, biển thủ công quỹ nhưng đã biến mất vào sáng thứ Ba vừa qua.

Theo đó, cảnh sát đã nhận thông tin từ con trai của ông Sung vào khoảng 8h sáng cho biết ông Sung đã rời nhà tại Cheongdam-dong, phía đông Seoul vào khoảng 5h sáng cùng ngày.

Tín hiệu cuối cùng của ông này là tại Pyeongchan-dong – trung tâm Seoul. Các báo cáo nói rằng dữ liệu cho thấy ông đứng tại một ngọn núi bên cạnh trạm cảnh sát Pyeongchang. Cảnh sát đã thành lập đội gồm 500 người để tìm kiếm.

Ông Sung hiện đang là trọng tâm điều tra trong bê bối tham nhũng làm sụp đổ “chính sách năng lượng” dưới sự chỉ đạo của tổng thống Lee Myung-bak.

Cựu lãnh đạo công ty xây dựng này bị nghi ngờ làm giả các giấy tờ tài chính của công ty từ năm 2006 đến 2013 gây thất thoát 80 tỷ won (tương đương 74 triệu USD) khoản vay từ chính phủ cho các dự án tại nước ngoài và biển thủ khoảng 25 tỷ won.

Trước khi mất tích, bản thân ông Sung chối bỏ mọi cáo buộc từ tòa án và tuyên bố với báo giới rằng: “Tiền dành cho các dự án phát triển được chi tiêu minh bạch và theo đúng lộ trình. Biển thủ tiền là điều không thể”.

Liên quan đến vụ việc của lãnh đạo Keangnam, hiện Hàn Quốc đang tiến hành điều tra hàng loạt công ty bao gồm cả Tập đoàn dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Tập đoàn nguồn nhân lực Hàn Quốc và tập đoàn xây dựng Posco.

Cụ thể, lãnh đạo của Posco E&C - công ty con của tập đoàn POSCO đang lần lượt bị bắt trong ngày thứ 3 sau quá trình điều tra rầm rộ vào hồi tháng trước. Quá trình điều tra tại Posco E&C cho thấy có tồn tại quỹ đen. Các công tố viên nghi ngờ hãng này đã lập quỹ 10 tỷ won (khoảng 9 triệu USD ~ 200 tỉ đồng) tại chi nhánh ở Việt Nam.

Quỹ đen được hình thành bằng cách thông đồng với các nhà thầu phụ ở địa phương để thổi phồng chi phí xây dựng đường cao tốc tại Việt Nam giai đoạn 2009 đến 2012. Trong lĩnh vực bị nghi ngờ thổi phồng chi phí xây dựng, lập quỹ đen, POSCO E&C có tham gia vào 4 dự án xây dựng, đều là những dự án lớn như cao tốc Nội Bài – Lào Cai hay cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây.

>> Lãnh đạo POSCO E&C bị bắt vì nghi án quỹ đen ở Việt Nam

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM