Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt?

10/01/2014 01:54 PM | Thị trường

Các doanh nghiệp ở Thái Lan, trong đó có các nhà xuất khẩu và kinh doanh vàng, đang dốc sức để chuẩn bị cho khả năng thủ đô Bangkok sẽ bị người biểu tình làm cho tê liệt vào ngày 13/1.

Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt?
Theo thông tấn xã nước này (TNA), Nopporn Thepsitthar - Chủ tịch Hội đồng Các nhà nhập khẩu Thái Lan - thừa nhận rằng tình hình chính trị trong nước bất ổn đã ảnh hưởng đến các hoạt động vận tải hàng hóa và làm chậm các giao dịch thương mại. 

Các giao dịch tài chính ở Bangkok được đảm bảo vẫn diễn ra bình thường nếu thành phố này bị người biểu tình làm cho tê liệt vào tuần tới.

Tuy nhiên, ông này cho biết, các nhà xuất khẩu địa phương đã quen với "những hoàn cảnh bất thường", trong đó có các cuộc biểu tình và một đợt lụt nặng hồi cuối năm 2011 nên họ có trong tay nhiều kinh nghiệm.

Các cơ quan ở Thái Lan cho biết họ đã lập kế hoạch cho những việc bất ngờ xảy ra để đảm bảo các hoạt động tài chính được duy trì liên tục trong trường hợp Bangkok bị đóng cửa.

Thị trường Chứng khoán Thái Lan (SET) cũng có đủ các cơ sở giao dịch dự phòng để tiếp tục hoạt động bình thường. Cơ quan này đã rút ra được nhiều bài học đắt giá từ các cuộc tuần hành của phe Áo đỏ năm 2010 khi một phần trụ sở của SET bị phóng hỏa. SET cũng đã vạch ra các kế hoạch cho nhiều tình huống khác nhau, kể cả khi bạo lực bùng nổ nghiêm trọng.

Chủ tịch SET cho biết giao dịch chứng khoán vẫn tiếp diễn ngay cả khi điện bị cắt, vì SET có các nguồn điện dự phòng trong ít nhất một tuần. Họ cũng sẽ cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu không đến được trụ sở.

Ngân hàng trung ương Thái Lan hiện vẫn chưa có hướng dẫn cho các ngân hàng thương mại thêm các biện pháp đảm bảo hoạt động liên tục song tất cả tổ chức tài chính này đều đã được chuẩn bị tốt, theo Krirk Vanikkul - Phó Thống đốc phụ trách về bình ổn tài chính.

"Thậm chí điện và nước bị cắt thì cũng không làm gián đoạn được bất kỳ một giao dịch ngân hàng nào. Tôi nghĩ nếu Bangkok bị Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân làm cho tê liệt thì cũng sẽ không làm hại được các hoạt động ngân hàng hoặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của phần lớn dân chúng", ông nói thêm. 

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan quyết tâm thực hiện kế hoạch đóng cửa Bangkok vào tuần tới.

Theo Jitti Tangsithpakdi, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Thái Lan, nếu người biểu tình phong tỏa đường sá và gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng thì những cửa hàng vàng bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa còn những cơ sở không bị ảnh hưởng vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, trong một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ngày 8/1, đại diện ngoại giao các nước ở Thái Lan đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về sự an toàn của họ nếu Bangkok bị đóng cửa. Các đại sứ và nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Thái Lan lo ngại tình hình có thể ảnh hưởng đến công việc và kế hoạch đi lại của họ. Tuy nhiên, chính phủ Bangkok cam kết sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, đồng thời cung cấp cho các sứ quán một số điện thoại liên lạc 24/24 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thái Lan dự kiến sẽ triển khai khoảng 15.000 cảnh sát và binh sĩ vào tuần tới, nhằm đối phó với kế hoạch "đóng cửa" thủ đô Bangkok của những người biểu tình chống chính phủ.


Theo Thanh Hảo (Tổng hợp)

thuyntt

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, xúc động trước chia sẻ của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19: "Chúng tôi đứng trước dịch bệnh, luôn vững tâm, không lùi bước"

Với những nỗ lực của các y bác sĩ từ nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, chúng ta tin rằng tất cả sẽ vượt qua dịch bệnh nguy hiểm này.

Yonhap: Quan chức Bộ tư pháp Hàn Quốc phụ trách dịch Covid-19 nhảy xuống sông Hàn tự tử

Người đàn ông ngoài 30 tuổi, được cơ quan chức năng Hàn Quốc xác định là quan chức thuộc Bộ tư pháp nước này, đã nhảy xuống sông Hàn tự tử vào ngày 25/2.

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Từ 3 mảnh đời mắc ung thư, bác sĩ BV Việt Đức cảnh báo: Để bệnh tật nhắc nhở những triệu chứng chán ăn, gầy sút cân..., chúng ta đã đi đến khúc cuối con đường!

Thậm chí, bác sĩ Trần Quốc Khánh còn da diết hy vọng mọi người sau khi đọc được những dòng chia sẻ tâm huyết sẽ thực hiện ngay để bảo vệ sức khoẻ.

Đọc thêm