Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt?

10/01/2014 01:54 PM | Thị trường

Các doanh nghiệp ở Thái Lan, trong đó có các nhà xuất khẩu và kinh doanh vàng, đang dốc sức để chuẩn bị cho khả năng thủ đô Bangkok sẽ bị người biểu tình làm cho tê liệt vào ngày 13/1.

Điều gì xảy ra nếu Bangkok tê liệt?
Theo thông tấn xã nước này (TNA), Nopporn Thepsitthar - Chủ tịch Hội đồng Các nhà nhập khẩu Thái Lan - thừa nhận rằng tình hình chính trị trong nước bất ổn đã ảnh hưởng đến các hoạt động vận tải hàng hóa và làm chậm các giao dịch thương mại. 

Các giao dịch tài chính ở Bangkok được đảm bảo vẫn diễn ra bình thường nếu thành phố này bị người biểu tình làm cho tê liệt vào tuần tới.

Tuy nhiên, ông này cho biết, các nhà xuất khẩu địa phương đã quen với "những hoàn cảnh bất thường", trong đó có các cuộc biểu tình và một đợt lụt nặng hồi cuối năm 2011 nên họ có trong tay nhiều kinh nghiệm.

Các cơ quan ở Thái Lan cho biết họ đã lập kế hoạch cho những việc bất ngờ xảy ra để đảm bảo các hoạt động tài chính được duy trì liên tục trong trường hợp Bangkok bị đóng cửa.

Thị trường Chứng khoán Thái Lan (SET) cũng có đủ các cơ sở giao dịch dự phòng để tiếp tục hoạt động bình thường. Cơ quan này đã rút ra được nhiều bài học đắt giá từ các cuộc tuần hành của phe Áo đỏ năm 2010 khi một phần trụ sở của SET bị phóng hỏa. SET cũng đã vạch ra các kế hoạch cho nhiều tình huống khác nhau, kể cả khi bạo lực bùng nổ nghiêm trọng.

Chủ tịch SET cho biết giao dịch chứng khoán vẫn tiếp diễn ngay cả khi điện bị cắt, vì SET có các nguồn điện dự phòng trong ít nhất một tuần. Họ cũng sẽ cho phép nhân viên làm việc tại nhà nếu không đến được trụ sở.

Ngân hàng trung ương Thái Lan hiện vẫn chưa có hướng dẫn cho các ngân hàng thương mại thêm các biện pháp đảm bảo hoạt động liên tục song tất cả tổ chức tài chính này đều đã được chuẩn bị tốt, theo Krirk Vanikkul - Phó Thống đốc phụ trách về bình ổn tài chính.

"Thậm chí điện và nước bị cắt thì cũng không làm gián đoạn được bất kỳ một giao dịch ngân hàng nào. Tôi nghĩ nếu Bangkok bị Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân làm cho tê liệt thì cũng sẽ không làm hại được các hoạt động ngân hàng hoặc gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của phần lớn dân chúng", ông nói thêm. 

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan quyết tâm thực hiện kế hoạch đóng cửa Bangkok vào tuần tới.

Theo Jitti Tangsithpakdi, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Thái Lan, nếu người biểu tình phong tỏa đường sá và gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng thì những cửa hàng vàng bị ảnh hưởng sẽ đóng cửa còn những cơ sở không bị ảnh hưởng vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, trong một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao ngày 8/1, đại diện ngoại giao các nước ở Thái Lan đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về sự an toàn của họ nếu Bangkok bị đóng cửa. Các đại sứ và nhà ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Thái Lan lo ngại tình hình có thể ảnh hưởng đến công việc và kế hoạch đi lại của họ. Tuy nhiên, chính phủ Bangkok cam kết sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, đồng thời cung cấp cho các sứ quán một số điện thoại liên lạc 24/24 để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Thái Lan dự kiến sẽ triển khai khoảng 15.000 cảnh sát và binh sĩ vào tuần tới, nhằm đối phó với kế hoạch "đóng cửa" thủ đô Bangkok của những người biểu tình chống chính phủ.


Theo Thanh Hảo (Tổng hợp)

thuyntt

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm