Đại gia 'điếu cày' bán nhà giá rẻ vì tính cả tường bao vào diện tích sàn?

15/10/2013 12:23 PM | Thị trường

Đại gia 'điếu cày' bán nhà giá rẻ vì tính cả tường bao vào diện tích sàn?
Nội dung nổi bật:

Theo phản ánh của hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes: Toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ và cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực được tính vào diện tích sàn căn hộ. Cách tính này khiến họ phải đóng thêm từ 40-60 triệu đồng cho 2-5m2 diện tích chung.

Khách hàng khiếu nại và đòi kiện: Theo quy định của nhà nước thì không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Phía chủ đầu tư: Hợp đồng là do công ty và khách hàng thỏa thuận, công ty Bemes đã thực hiện theo đúng hợp đồng.Theo phản ánh của khách hàng thì hợp đồng tính sai diện tích căn hộ, trái với các quy định hiện hành của pháp luật về Luật nhà ở.

Hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) chủ đầu tư là Cty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes do ông Lê Thanh Thản làm TGĐ cho rằng phần quy định cách tính diện tích sàn căn hộ trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư CT6 là vi phạm pháp luật bởi theo quy định của nhà nước thì không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Chị P.T, chủ căn hộ 2501 CT6A, đại diện khách hàng cho biết do tin tưởng uy tín của công ty, chúng tôi đã đặt mua căn hộ tại Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes CT6 (Gọi tắt là chung cư CT6) và chuyển về đây sinh sống.

Sau khi nghiên cứu các quy định của pháp luật, các điều khoản trong hợp đồng thì toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ và cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực được tính vào diện tích sàn căn hộ của chúng tôi chiếm diện tích không nhỏ, trung bình mỗi căn hộ chiếm ít nhất từ 2- 5m2.

Hơn 200 hộ dân khu chung cư CT6 đã làm đơn khiếu nại lên chủ đầu tư về cách tính sai diện tích.

Theo phản ánh của khách hàng thì hợp đồng tính sai diện tích căn hộ, trái với các quy định hiện hành của pháp luật về Luật nhà ở: Điều 225, Điều 389 của Bộ luật dân sự, Khoản 3 Điều 70 Luật Nhà ở năm 2005; Điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ- CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở; Điều 4 và Điều 23 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Quyết định số 08/2008/QĐ- BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng.

Hợp đồng mua bán căn hộ CT6 không đúng với mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại được quy định tại Phụ lục 16, Thông tư số 16/2010/TT-BXD. Theo quy định của nhà nước thì không có quy định nào tính diện tích căn hộ theo phủ bì tường bao ngoài của căn hộ.

Việc tính sai diện tích căn hộ trái quy định của pháp luật dẫn tới thu sai hàng chục triệu đồng mỗi hộ, đồng thời còn bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vì không thể công nhận quyền sở hữu diện tích thuộc sở hữu chung cho từng căn hộ.

Chị Nguyễn Thị Thủy chủ một căn hộ ở CT6A cho biết, gia đình chị ký kết hợp đồng với chủ đầu tư mua căn hộ diện tích 66,3m2 với giá 21 triệu đồng/m2 vào 4/2011. Nhưng thời điểm giá nhà đất hạ, chủ đầu tư đã đồng ý bán với giá 17,5 triệu/m2 và yêu cầu mọi người ký vào phụ lục hợp đồng giảm giá tiền. Tuy nhiên vì có công việc nên chị không đến ký được phụ lục hợp đồng.

Thời điểm tháng 5/2013 khi gia đình ký thì phụ lục đã thêm điều khoản vô lý về cách tính diện tích. Chủ đầu tư bắt buộc nếu không ký đồng ý các điều khoản của hợp đồng thì sẽ không được giảm giá và nhận nhà và cũng không thể làm đơn khiếu nại. Trước sức ép từ chủ đầu tư và không có sự lựa chọn nào khác gia đình chị đã buộc phải ký và theo đó chị phải trả gần 40 triệu đồng cho hơn 2m2 diện tích chung.

Phụ lục hợp đồng thay đổi cách tính diện tích so với hợp đồng gốc.

Còn chị Hoàng Minh H, chủ một căn hộ khác cho hay: "Gia đình chị mua căn hộ vào thời điểm sau, chị vì tin tưởng chủ đầu tư mà không nghĩ rằng hợp đồng mua bán căn hộ đã bị chủ đầu tư sửa đổi. Với cách tính này gia đình chị phải trả khoảng 60 triệu cho 4m2 diện tích chung bao gồm cả tường bao ngoài và hộp kỹ thuật", chị H nói.

Bức xúc với cách làm của chủ đầu tư, anh Đỗ Thành Trung, khách hàng mua nhà CT6 cho rằng "thật sự vô lý, chúng tôi không hiểu vì sao trong cùng khu cung cư CT6 nhưng chủ đầu tư đưa ra hai loại hợp đồng với cách tính diện tích khác nhau. Hơn 1000 căn hộ có hợp đồng mua bán với cách tính diện tích từ tim tới tim.

Cụ thể hợp đồng ghi rõ “Diện tích sàn căn hộ (bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ) theo bản vẽ thiết kế được duyệt, tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ (trong đó tường chung là tường ngăn giữa hai căn hộ, tường bao ngoài là tường ngoài giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ).

Trong khi đó hợp đồng của anh và gần 200 hộ dân khác lại ghi tính theo kích thước tim tường chung và toàn bộ tường bao ngoài của căn hộ?

Với cách tính đó thì anh cũng phải trả 3m2 diện tích chung được tính vào diện tích sàn căn hộ, tương đương khoảng 50 triệu đồng".

Trước đó, ngày 21/9/2013 nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại lên chủ đầu tư, đến sáng ngày 28/9/2013 trước áp lực của các hộ dân, tại sàn Bất động sản Mường Thanh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, nhân viên Pháp chế đại diện Công ty CP sản xuất- xuất nhập khẩu Bemes (chủ đầu tư) đã có một buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân CT6.

Theo biên bản cuộc họp ngày 28/9, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời đơn khiếu nại, về việc bán diện tích nhà chung cư bao gồm cả diện tích hộp kỹ thuật và diện tích phủ bì của tường bao ngoài.

Cụ thể, trong cuộc họp, khách hàng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra căn cứ văn bản pháp luật của Nhà nước về việc bán diện tích nhà bao gồm phần diện tích sở hữu chung; Tại sao trong cùng một khu chung cư CT6 lại có hai loại hợp đồng với hai cách tính diện tích khác nhau; Theo điều 13, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ký kết giữa hai bên nêu rõ: “Bên A cam kết nhà ở nêu tại Điều 1 của hợp đồng thuộc quyền sở hữu của mình và không thuộc diện bị cấm giao dịch theo quy định của pháp luật”, vậy chủ đầu tư đã làm đúng quy định của pháp luật hiện hành hay chưa?

Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho rằng hợp đồng là do công ty và khách hàng thỏa thuận, công ty Bemes đã thực hiện theo đúng hợp đồng.

Theo phản ánh của khách hàng CT6, do không thỏa mãn về câu trả lời của chủ đầu tư, phía khách hàng đã yêu cầu chủ đầu tư trả lời bằng văn bản cụ thể muộn nhất vào ngày 5/10/2013. Tuy nhiên, sáng 5/10 khi khách hàng đến yêu cầu gặp chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư đã cử bảo vệ chặn cửa, tuyên bố không gặp khách hàng CT6.

Nhóm khách hàng cho biết nếu chủ đầu tư không trả lời thỏa đáng và có phương hướng giải quyết thì họ sẽ kiện lên các cơ quan chức năng.

kyanh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Facebook dần trở nên vô giá trị với những người dùng trẻ

Facebook chỉ được coi như một công cụ hoặc nghĩa vụ với gia đình thay vì một nền tảng thú vị với Gen Z.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm