Đại gia 'đi Rolls-Royce, hút thuốc lào' bị thanh tra vì bán nhà bị đình chỉ

15/07/2013 12:41 PM | Kinh doanh

Công trình VP5 Linh Đàm đã bị đình chỉ thi công do chưa đáp ứng đầy đủ cơ sở pháp lý mà vẫn tiếp tục thực hiện và rao bán căn hộ là không đúng quy định của pháp luật.

Không đủ điều kiện vẫn xây, rao bán

Ngày 14/7, ông Phan Văn Bảo, chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ làm rõ việc tại sao lại xuất hiện rất nhiều “cò” bất động sản có thể giúp người dân mua được căn hộ tại dự án VP5 Linh Đàm với giá chênh lệch cả trăm triệu đồng.

Thêm nữa, ông Bảo cũng khẳng định công trình đã bị đình chỉ thi công do chưa đáp ứng đầy đủ cơ sở pháp lý mà vẫn tiếp tục thực hiện và rao bán căn hộ là không đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, dù chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng nhưng tháng 3/2013, chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm là Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu vẫn cho máy móc tiến hành đào đất, đóng cọc, đổ bê tông để xây dựng phần móng và tầng hầm của tòa nhà VP5.

Phát hiện sự việc, ngày 15/5, các ban ngành chức năng phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đã kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, trong thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, chủ đầu tư vẫn thực hiện một chiến dịch truyền thông quảng cáo về dự án và đưa gần như toàn bộ số căn hộ tại dự án VP5 lên Sàn giao dịch bất động sản Mường Thanh (cũng thuộc đơn vị này) để bán cho người dân.

Phối cảnh dự án

Theo Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng quy định và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 71/2010 về nhà ở thì trước khi huy động vốn, chủ đầu tư phải gửi thông báo lên Sở Xây dựng. Khi được Sở Xây dựng đồng ý thì mới được làm.

Tuy nhiên, đến giờ, cả ông Vũ Ngọc Đạm, trưởng phòng Phát triển Nhà và ông Đào Anh Tuấn, trưởng phòng Quản lý dự án (hai đơn vị thuộc Sở Xây dựng Hà Nội), đều cho biết chưa nhận được hoặc chưa từng nhìn thấy văn bản thông báo này của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu.

Điều đó có nghĩa là nếu Sở Xây dựng Hà Nội chưa có văn bản cho phép thì việc huy động vốn của người dân để thực hiện dự án của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu là không đúng pháp luật.

Dự kiến trong tuần tới, đoàn thanh tra của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra công trình và làm việc với chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm.

Dân bức xúc vì chủ đầu tư dùng chiêu trò

Có ý kiến cho rằng chủ đầu tư có một sự lập lờ, dùng “chiêu trò” trong việc rao bán căn hộ tại hầu hết các dự án của doanh nghiệp này, từ Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ tới VP5 Linh Đàm. Hầu hết người dân đều phải thông qua “cò” nhà đất với khoản chênh lệch rất cao mới có hi vọng mua được căn hộ là điều bất bình thường.

Nếu theo mức giá 14-16 triệu đồng/m2 của chủ đầu tư đưa ra là khá hợp lý nhưng thêm mức chênh lệch cả trăm triệu thì thực chất giá mỗi m2 tại đây đã lên tới 18-19 triệu đồng là bất hợp lý.

Bảng giá chênh lệch được các 'cò' đưa ra

Nhiều người dân bức xúc trước cung cách bán hàng thiếu công khai của chủ đầu tư. Tuy nhiên ông Lê Thanh Thản, giám đốc Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu thể hiện như người ngoài cuộc. 

Được biết, trong chương trình làm việc tuần tới của đoàn thanh tra với chủ đầu tư dự án VP5 Linh Đàm, ngoài việc xem xét cơ sở pháp lý khi huy động vốn, các thủ tục giấy tờ liên quan đến xây dựng, đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc dư luận phản ánh về chuyện người dân phản ánh rất khó tiếp cận mua căn hộ với giá gốc được đưa ra.

Theo Phương Nguyên

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm