Chuyện nữ CEO sa thải chồng là người đồng sáng lập công ty

20/05/2014 01:30 PM | Thị trường

Khi vợ chồng làm việc cùng nhau, những khác biệt của họ có thể nhấn chìm cả công ty lẫn gia đình.

Chuyện nữ CEO sa thải chồng là người đồng sáng lập công ty
Năm 2010, Anna Birch quyết định sa thải chồng của cô khỏi công ty mà họ cùng nhau sáng lập vào năm 1997. Anna hiện là chủ tịch kiêm CEO của Adventure Links, công ty có trụ sở tại Virginia, Mỹ. Adventure Links chuyên cung cấp dịch vụ giáo dục ngoài trời và phát triển kỹ năng lãnh đạo. 

Cho tới khi bị sa thải, Austin, chồng của nữ CEO này đảm nhận vị trí phó chủ tịch công ty, giám sát tài chính và quản lý dữ liệu. Cặp đôi này từng có sự khác biệt trong tầm nhìn về văn hóa công ty. Anna muốn thúc đẩy quyền tự chủ và trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo trong khi Austin mong muốn kiểm soát nhiều hơn.

“Chúng tôi đã cản trở sự phát triển của công ty và những cá nhân đứng đầu bởi cách quản lý vi mô”, Anna chia sẻ. Cô cho biết thêm: “Họ từng mơ hồ về mức độ tự do mà họ có thể ra quyết định. Tôi từng muốn tạo ra môi trường văn hóa nơi họ có thể tự làm điều đó trong phạm vi vai trò của mình. Còn Austin muốn duy trì việc giám sát. Chúng tôi cũng bắt đầu đục những lỗ thủng vào cuộc sống gia đình vốn tuyệt vời bằng việc cho phép những bất đồng len lỏi vào gia đình và hôn nhân của mình.”

Austin không quá ngạc nhiên và phản ứng dữ dội với việc bị sa thải. Còn về phía mình, Anna cảm thấy bối rối và bị cô lập, không còn chắc chắn điều gì nên chia sẻ với chồng về công việc kinh doanh và những gì nên giữ lại. “Thái độ của Austin khá gay gắt: ‘Em muốn anh rời khỏi công ty. Vậy thì giờ mình em làm cho nó hoạt động”, Anna chia sẻ thêm với tờ Inc. Cô cho biết:” Tôi cảm thấy mình phải tiếp tục chiến đấu vì sự phát triển của công ty.”

Làm việc với người bạn đời có thể là điều tuyệt vời hoặc là việc khó khăn. Cũng có nhiều cặp đôi doanh nhân, những người yêu thích đồng hành cùng nhau trong công việc và không thể hình dung ra việc xây dựng giấc mơ cuộc sống của họ với bất kỳ ai khác. Sự khác biệt có khi là những chất bổ sung, thậm chí là điều hấp dẫn trong mối quan hệ cá nhân nhưng có thể khiến vợ chồng sẵn sàng nổi giận với nhau nếu đặt trong bối cảnh kinh doanh. Và chuyện làm việc cùng nhau có thể tiết lộ những điều có thể không bao giờ bộc lộ trong đời sống hôn nhân.

Kể từ sự kiện sa thải, Anna và Austin đều làm việc chăm chỉ để xác định điều gì là tốt nhất đối với mỗi người. Anna biết rằng sức mạnh của cô nằm trong việc phát triển của công ty. Kể từ lúc ban đầu, cả hai vợ chồng Anna đã nhận ra Adventure Links là niềm đam mê của cô. Về phía Austin, anh cũng đang làm việc để tìm ra chính mình. “Có lúc, Austin nói rằng tôi đã mang đến cho anh ấy một món quà: Cơ hội để suy nghĩ về những gì anh ấy thực sự muốn theo đuổi”, Anna cho biết.

Austin vẫn không rời bỏ công việc kinh doanh hoàn toàn. Anh vẫn dành 20% thời gian của mình tại đây để làm những công việc Austin thích thú và cảm thấy phù hợp. Và họ đã giải quyết xong những bất đồng của mình. “Austin đã hiểu được những cố gắng tôi đã bỏ ra để đạt được văn hóa cho đội ngũ làm việc đồng thời là cách tôi giải quyết những lo ngại của anh.”

Anna tin rằng cuối cùng thì những sóng gió này vẫn là điều tốt cho họ. Cô cho rằng các cặp đôi doanh nhân nên làm rõ nhiệm vụ của mỗi người tại công ty và tại gia đình, đồng thời nên có những cuộc trao đổi thường xuyên về điều gì đang thực hiện là tốt, điều gì là không. “Việc phớt lờ, bỏ qua là điều không tốt”, Anna cảnh báo. 

Tuy nhiên khi việc kiểm tra không đạt được hiệu quả như mong muốn, điều nên làm tiếp theo là xem xét lại mối quan hệ công việc với lựa chọn vai trò của vợ hoặc chồng. Nếu sự khác biệt không thể giải quyết, một người nên nhẹ nhàng rút lui.


Thảo Nguyên

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ/INC.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm