Chứng khoán Trung Quốc chưa phải tệ nhất

28/08/2015 07:18 AM | Thị trường

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 5 nghìn tỷ USD trong 2 tháng qua, nhưng theo Bloomberg, đây chưa phải là điều tồi tệ nhất nếu so sánh với các đợt điều chỉnh mạnh khác trong lịch sử chứng khoán toàn cầu.

Chứng khoán Trung Quốc chưa phải tệ nhất

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường nhiều biến động nhất thế giới sau Hy Lạp. Tuy nhiên, mức độ biến động này vẫn thấp hơn 30% so với mức trung bình của 6 đợt sụt giảm mạnh khác trong lịch sử, trong đó có đợt sụt giảm tại Mỹ năm 1929, tại Nhật Bản những năm 90, và tại Thái Lan năm 1997.

Mức sụt giảm 43% so với đỉnh cao nhất của Shanghai Composite Index vẫn thấp hơn so với mức sụt giảm 78% của chỉ số Nasdaq trong thời kỳ bóng bóng dotcom năm 2000, mức giảm 57% của S&P 500 năm 2008, và mức sụt giảm 84% của Nga trong cuộc vỡ nợ năm 1998.

Theo Bloomberg, các đợt điều chỉnh kỷ lục trong lịch sử chủ yếu do khủng hoảng trong ngành ngân hàng hay bị vỡ nợ, nhưng tình hình Trung Quốc hiện nay cho thấy giá chứng khoán đã tăng quá mạnh, hơn 150% trước đó, nên thị trường có đợt điều chỉnh sâu.

Cựu chuyên gia David Loevinger của Bộ Tài chính Mỹ nhận định chứng khoán Trung Quốc đang có đợt điều chỉnh và đây không phải là một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Ông Loevinger cho rằng tác động của thị trường chứng khoán nước này đến nền kinh tế là có giới hạn do hầu hết nhà đầu tư là cá nhân, và họ chỉ đóng vai trò nhỏ trong việc huy động vốn của các công ty.

 

Số liệu của ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy cổ phiếu chỉ chiếm 3% trong huy động tài chính tại nước này, thấp hơn rất nhiều so với mức 67% đi vay từ tín dụng ngân hàng.

Chỉ số Shanghai Composite Index đã giảm 23% trong 5 phiên vừa qua, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1996, do những lo ngại về tình trạng giảm tốc kinh tế của Trung Quốc.

Vào năm 1998, chỉ số biến động của chứng khoán Nga trong 1 năm, tính đến tháng 10/1998, đã tăng 154% sau khi Tổng thống Boris Yeltsin tuyên bố vỡ nợ 40 tỷ USD trái phiếu bằng đồng Rúp. Chỉ số S&P 500 cũng đã giảm 57% trong 2 năm, tính đến tháng 3/2009, sau khi Lehman Brothers phá sản.

Chuyên gia Clem Miller của Wilmington Trust nhận định chứng khoán Trung Quốc hiện nay giống tình trạng đổ vỡ bong bóng dotcom trước đây, trong đó sự điều chỉnh của thị trường tài chính có ảnh hưởng giới hạn đến nền kinh tế. Vì vậy, sự suy giảm chứng khoán Trung Quốc gần đây theo ông Miller không ảnh hưởng quá tiêu cực đến kinh tế nước này.

 

Sau đợt điều chỉnh năm 2000 của chỉ số Nasdaq, kinh tế Mỹ có sự suy thoái nhẹ năm 2001. Tuy nhiên, tăng trưởng âm của nước này chỉ tồn tại 8 tháng trước khi hồi phục trở lại.

Chỉ số Shanghai Composite Index bắt đầu được giao dịch năm 1990, sau đó tăng gấp 5 lần đến cuối năm 2005, đạt đỉnh vào tháng 10/2007, sau đó giảm 72% đến tháng 11/2008. Sau đó, chỉ số này tăng 2 lần trong chưa đầy một năm rồi lại giảm 40% tính đến tháng 6/2013.

Theo Hoàng Nam

Bloomberg/Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm