Jack Ma sốc vì bị nghi ngờ là thủ phạm khiến chứng khoán Trung Quốc sụp đổ

16/07/2015 10:44 AM | Nhân vật

Jack Ma nói rất “bất ngờ khi nghe thấy tin Hàng Châu là nơi khởi nguồn gây ra sự hỗn loạn thị trường trong thời gian vừa qua và sốc khi có tin ông chính là người gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”.

Jack Ma sốc vì bị nghi ngờ là thủ phạm khiến chứng khoán Trung Quốc sụp đổ

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ đang điều tra công ty công nghệ Hundsun – một chi nhánh của công ty đầu tư tài chính trực thuộc tập đoàn Alibaba có liên quan đến việc làm vỡ bong bóng chứng khoán nước này trong thời gian qua.

Cụ thể vào thứ 2 tuần này, các nhà chức trách đã cử một đội điều tra đến công ty Hundsun có trụ sở tại Hàng Châu để “kiểm tra việc thực hiện các quy định trên thị trường chứng khoán”, người phát ngôn của Ủy ban giám sát chứng khoán Trung Quốc là Deng Ge nói. Ông Ge không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hundsun hiện đang điều hành nền tảng đầu tư tài chính HOMS – cho phép các công ty ủy thác và nhà cho vay trực tuyến cung cấp phương tiện giao dịch cho khách hàng của họ. Công ty này có 20,6% thuộc sở hữu của Zhejiang Ant Small & Micro Financial Services – một công ty tài chính trực thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Sự việc bắt nguồn từ cuối tuần trước khi có một bài viết trên Wechat của người dùng có nickname “Kevin” được lan truyền rộng rãi. Theo đó, người này đã đổ lỗi cho hệ thống của HOMS gây ra sự sụp đổ chứng khoán Trung Quốc thời gian gần đây. Bài biết nói rằng hệ thống HOMS đã tự động đóng những giao dịch kỹ quỹ, tăng tính bất ổn từ đó dẫn đến áp lực bán ra nhiều hơn trên thị trường. Alibaba và Zhejiang Ant đều có trụ sở chính tại Hàng Châu.

Trước những thông tin này, tỷ phú Jack Ma đã đăng trên trang cá nhân của mình rằng ông thực sự “kinh ngạc khi nghe tin Hàng Châu là nơi khởi nguồn gây ra sự hỗn loạn thị trường trong thời gian vừa qua và sốc hơn khi có người nói ông chính là người gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”. Jack Ma giải thích thêm rằng, ông đã bỏ đầu tư chứng khoán một thời gian dài sau khi là “một trong những người đầu tiên chịu tổn thương vì chứng khoán”.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Shark Tank Việt Nam

Nữ CEO xinh đẹp của Wiibike nói gì sau phát ngôn “Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em” của Shark Phú?

Câu nói "Anh không quan tâm đến business, chỉ quan tâm đến mỗi em thôi" của Shark Phú đã dấy lên nhiều tranh cãi về tính gameshow và câu nói đùa về giới tính. Nữ chính trong cuộc - CEO Wiibike - nói gì về câu chuyện này?

Trước khi đùa khiếm nhã 'Sạch - Xanh - Xinh là Xong', Shark Hưng từng tư vấn bạn gái trẻ lương 5 triệu muốn mua nhà Times City: Sắm đồ bơi đẹp, đi cà phê, tiếp cận người có sẵn nhà ở đó...

Trong màn thương lượng của Wiibike, shark Hưng có 2 lần nhắc đến chữ xinh khi nhận xét về startup. Tuy nhiên với câu nói "cứ sạch, xanh, xinh là xong" hiện đang gây tranh cãi về sự khiếm nhã của phát ngôn trên sóng truyền hình.

Đọc thêm