Jack Ma sốc vì bị nghi ngờ là thủ phạm khiến chứng khoán Trung Quốc sụp đổ

16/07/2015 10:44 AM | Nhân vật

Jack Ma nói rất “bất ngờ khi nghe thấy tin Hàng Châu là nơi khởi nguồn gây ra sự hỗn loạn thị trường trong thời gian vừa qua và sốc khi có tin ông chính là người gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”.

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố họ đang điều tra công ty công nghệ Hundsun – một chi nhánh của công ty đầu tư tài chính trực thuộc tập đoàn Alibaba có liên quan đến việc làm vỡ bong bóng chứng khoán nước này trong thời gian qua.

Cụ thể vào thứ 2 tuần này, các nhà chức trách đã cử một đội điều tra đến công ty Hundsun có trụ sở tại Hàng Châu để “kiểm tra việc thực hiện các quy định trên thị trường chứng khoán”, người phát ngôn của Ủy ban giám sát chứng khoán Trung Quốc là Deng Ge nói. Ông Ge không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hundsun hiện đang điều hành nền tảng đầu tư tài chính HOMS – cho phép các công ty ủy thác và nhà cho vay trực tuyến cung cấp phương tiện giao dịch cho khách hàng của họ. Công ty này có 20,6% thuộc sở hữu của Zhejiang Ant Small & Micro Financial Services – một công ty tài chính trực thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Sự việc bắt nguồn từ cuối tuần trước khi có một bài viết trên Wechat của người dùng có nickname “Kevin” được lan truyền rộng rãi. Theo đó, người này đã đổ lỗi cho hệ thống của HOMS gây ra sự sụp đổ chứng khoán Trung Quốc thời gian gần đây. Bài biết nói rằng hệ thống HOMS đã tự động đóng những giao dịch kỹ quỹ, tăng tính bất ổn từ đó dẫn đến áp lực bán ra nhiều hơn trên thị trường. Alibaba và Zhejiang Ant đều có trụ sở chính tại Hàng Châu.

Trước những thông tin này, tỷ phú Jack Ma đã đăng trên trang cá nhân của mình rằng ông thực sự “kinh ngạc khi nghe tin Hàng Châu là nơi khởi nguồn gây ra sự hỗn loạn thị trường trong thời gian vừa qua và sốc hơn khi có người nói ông chính là người gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán”. Jack Ma giải thích thêm rằng, ông đã bỏ đầu tư chứng khoán một thời gian dài sau khi là “một trong những người đầu tiên chịu tổn thương vì chứng khoán”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm