Học đòi chơi chứng khoán, nông dân Trung Quốc trắng tay, ngập nợ

31/07/2015 02:17 PM | Thị trường

“Tôi không biết phải làm gì. Tôi đã quá tin tưởng chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ đụng chạm tới cổ phiếu và chứng khoán nữa”.

Học đòi chơi chứng khoán, nông dân Trung Quốc trắng tay, ngập nợ

Trong khi nhà đầu tư trên khắp Trung Quốc đang nóng lòng chờ đợi những bước tiếp theo của chính phủ nhằm cứu vãn thị trường chứng khoán thì nhiều người lại mất hy vọng hoàn toàn.

Yang Cheng – một nông dân tại thị trấn xa xôi ở tỉnh Panzhihua thuộc phía đông Trung Quốc là một trong rất nhiều nông dân Trung Quốc chơi chứng khoán. Quyết định này đến sau khi chính phủ bắt đầu xúc tiến đầu tư vào thị trường chứng khoán như một phần trong kế hoạch mở rộng kinh tế đất nước.

“Khi thị trường vượt ngưỡng 4.000 điểm, tôi đã nhận ra dấu hiệu của sự nguy hiểm. Tuy nhiên, những quan điểm công khai về chính sách của chính phủ đã ảnh hưởng đến quyết định của tôi”, Yang nói.

Tuy nhiên, sau khi dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của mình (khoảng 164.000 USD) và tiền của họ hàng để mua cổ phiếu của một công ty mỏ ở địa phương, Yang đã mất tất cả khi thị trường chứng khoán giảm sâu. Không chỉ vậy, người môi giới của Yang đã thuyết phục anh mượn hơn 1 triệu USD để mua cổ phiếu ký quỹ. Yang hiện nợ chồng chất.

Giống như nhiều người Trung Quốc, Yang đã đến văn phòng của các nhà chức trách tại Bắc Kinh để tìm kiếm sự trợ giúp nhưng anh phải quay về.

Tôi không biết phải làm gì. Tôi đã quá tin tưởng chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ đụng chạm tới cổ phiếu và chứng khoán nữa”, Yang nói.

Trong khi đó, phía Ủy ban an ninh chứng khoán Trung Quốc tuyên bố vào thứ 2 rằng chính phủ sẽ tăng mua chứng khoán trong nỗ lực hỗ trợ thị trường, ngân hàng Trung ương cũng sẽ bơm thêm tiền mặt và thậm chí họ còn bóng gió về việc sẽ áp dụng chính sách tiền tệ “dễ thở” hơn.

Trước đó, chúng tôi đã đưa tin về hiện tượng nông dân Trung Quốc ùn ùn chơi chứng khoán:

Nhiều người dân ở Nanliu, một ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc với dân số chỉ khoảng 4.300, đã tạm dừng công việc của mình để thử vận may với chứng khoán, BusinessInsider đưa tin.

Những công việc truyền thống đang dần bị thay thế khi người dân ở đây đồng loạt rủ nhau đầu tư vào cổ phiếu .

Liu Lianguo, một người dân ở đây, cho biết ông dự định sẽ cùng lúc đầu tư chứng khoán và buôn bán phân bón. Đã 50 tuổi và có những khoản đầu tư lớn, song Lianguo không hề có chút kinh nghiệm nào với chứng khoán. Theo Lianguo, 20% dân số tại Nanliu sở hữu cổ phiếu, và đến thời điểm này, tất cả đều có lãi.

Liu Yan, 27 tuổi, là nhà đầu tư trẻ nhất trong làng. Anh gia nhập thị trường chứng khoán vào tháng 8 năm ngoái. 3 tuần trước, danh mục đầu tư của Liu bất ngờ tăng giá trị gấp đôi, khi chỉ số Shanghai Composite vượt mức 5.000 điểm. Kể từ đó, Liu quyết định từ bỏ công ty tái chế do cha để lại và trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, do đa phần đều thiếu kiến thức chuyên môn cộng với bất ổn thị trường, nhiều người hiện trắng tay.

Vân Đàm

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gojek xóa sổ thương hiệu GoViet, hợp nhất với công ty mẹ

GoViet của Việt Nam và Get của Thái Lan sẽ có cùng tên và nền tảng ứng dụng như công ty mẹ.

NÓNG: Thủ tướng Pháp từ chức

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đệ đơn từ chức hôm 3-7, chỉ vài ngày sau khi được bầu lại làm thị trưởng TP Le Harve.

Vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn rời công ty kinh doanh hàng hiệu, dịch vụ sân bay

Sau nhiều năm liền lãi hàng trăm tỷ đồng, dịch bệnh Covid-19 khiến Sasco chỉ đặt kế hoạch lãi 23 tỷ đồng năm 2020. Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, trong cuộc đời 50 năm chinh chiến của ông, đây là dịch bệnh khủng khiếp nhất.

Đọc thêm
    MYCAFEBIZ