Châu Á áp đảo về số lượng tòa nhà cao tầng trên thế giới

05/12/2014 03:23 PM | Thị trường

New York sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất trên thế giới nhưng chỉ đứng thứ 5 về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (cao trên 300m)

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, 5 thành phố có số lượng tòa nhà cao tầng nhất thế giới (chiều cao trên 150m) là New York, Thượng Hải, Tokyo, Hong Kong và Chicago. Trong đó New York sở hữu số lượng nhiều nhất với 152 tòa nhà cao tầng, Thượng Hải đứng đầu Châu Á với gần 100 tòa nhà.

Từ những năm 2000 đổ về trước, Châu Mỹ (phần lớn là Hoa Kỳ) luôn dẫn đầu với số lượng tòa nhà cao tầng so với các châu lục còn lại. Tuy nhiên, sự "trỗi dậy" về kinh tế của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Trung Đông đã khiến cho số lượng các tòa nhà cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở châu lục này.

Tính tới 2014, Châu Á đã vượt qua Châu Mỹ để dẫn đầu về số lượng các tòa nhà cao tầng nhất thế giới, dù bắt đầu muộn hơn.

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Thống kê về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (chiều cao trên 300m) cho thấy, Hong Kong là thành phố đang giữ vị trí số 1 với 6 tòa nhà, đứng thứ 2 là Chicago, Quảng Châu, Dubai và New York.

Cùng điểm qua một số tòa nhà cao tầng nhất thế giới, các tòa nhà này hầu hết đều được xây dựng tại Châu Á:

Burj Khalifa ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Chiều cao: 828 m Hoàn thành năm 2010, tòa nhà này hiện đang đứng số 1 thế giới về chiều cao với 163 tầng. Chi phí xây dựng vào khoảng 1,6 tỷ USD.

Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc Chiều cao: 632 m Với chi phí xây dựng 4,2 tỷ USD, Tháp Thượng Hải sẽ là công trình cao nhất Châu Á khi nó hoàn thành. Tòa nhà này sẽ có 121 tầng và dự kiến sẽ khai trương trong năm 2015.

Khách sạn Makkah Royal Clock Tower tại Mecca, Saudi Arabia Chiều cao: 601 m Tòa nhà này được hoàn thành năm 2012 sau 8 năm xây dựng. Trên đỉnh tháp là một chiếc đồng hồ cực lớn có 4 mặt.

One World Trade Center tại New York City, Mỹ Chiều cao: 541 m Tòa cao ốc này sẽ chính thức khai trương trong năm nay và được xây trên nền của tháp đôi World Trade Center từng bị sập sau vụ khủng bố 11/9. Với chi phí xây dựng lên tới 3,9 tỷ USD, đây sẽ là cao ốc lớn nhất nước Mỹ.

Taipei 101 ở Đài Bắc, Đài Loan Chiều cao: 509 m Tòa nhà này khai trương năm 2004 và là nơi trang bị thang máy nhanh nhất thế giới, đồng hồ đếm ngược lớn nhất. Công trình này có chi phí xây dựng lên tới 1,8 tỷ USD

>> [Chart] Những tòa nhà cao nhất thế giới năm 2014

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm