Châu Á áp đảo về số lượng tòa nhà cao tầng trên thế giới

05/12/2014 03:23 PM | Thị trường

New York sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất trên thế giới nhưng chỉ đứng thứ 5 về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (cao trên 300m)

Châu Á áp đảo về số lượng tòa nhà cao tầng trên thế giới

Theo báo cáo mới nhất của CBRE, 5 thành phố có số lượng tòa nhà cao tầng nhất thế giới (chiều cao trên 150m) là New York, Thượng Hải, Tokyo, Hong Kong và Chicago. Trong đó New York sở hữu số lượng nhiều nhất với 152 tòa nhà cao tầng, Thượng Hải đứng đầu Châu Á với gần 100 tòa nhà.

Từ những năm 2000 đổ về trước, Châu Mỹ (phần lớn là Hoa Kỳ) luôn dẫn đầu với số lượng tòa nhà cao tầng so với các châu lục còn lại. Tuy nhiên, sự "trỗi dậy" về kinh tế của các quốc gia Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và các nước Trung Đông đã khiến cho số lượng các tòa nhà cao tầng ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở châu lục này.

Tính tới 2014, Châu Á đã vượt qua Châu Mỹ để dẫn đầu về số lượng các tòa nhà cao tầng nhất thế giới, dù bắt đầu muộn hơn.

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Nguồn: CBRE Research, CTBUH

Thống kê về số lượng các tòa nhà Siêu cao tầng (chiều cao trên 300m) cho thấy, Hong Kong là thành phố đang giữ vị trí số 1 với 6 tòa nhà, đứng thứ 2 là Chicago, Quảng Châu, Dubai và New York.

Cùng điểm qua một số tòa nhà cao tầng nhất thế giới, các tòa nhà này hầu hết đều được xây dựng tại Châu Á:

Burj Khalifa ở Dubai, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Chiều cao: 828 m Hoàn thành năm 2010, tòa nhà này hiện đang đứng số 1 thế giới về chiều cao với 163 tầng. Chi phí xây dựng vào khoảng 1,6 tỷ USD.

Tháp Thượng Hải ở Thượng Hải, Trung Quốc Chiều cao: 632 m Với chi phí xây dựng 4,2 tỷ USD, Tháp Thượng Hải sẽ là công trình cao nhất Châu Á khi nó hoàn thành. Tòa nhà này sẽ có 121 tầng và dự kiến sẽ khai trương trong năm 2015.

Khách sạn Makkah Royal Clock Tower tại Mecca, Saudi Arabia Chiều cao: 601 m Tòa nhà này được hoàn thành năm 2012 sau 8 năm xây dựng. Trên đỉnh tháp là một chiếc đồng hồ cực lớn có 4 mặt.

One World Trade Center tại New York City, Mỹ Chiều cao: 541 m Tòa cao ốc này sẽ chính thức khai trương trong năm nay và được xây trên nền của tháp đôi World Trade Center từng bị sập sau vụ khủng bố 11/9. Với chi phí xây dựng lên tới 3,9 tỷ USD, đây sẽ là cao ốc lớn nhất nước Mỹ.

Taipei 101 ở Đài Bắc, Đài Loan Chiều cao: 509 m Tòa nhà này khai trương năm 2004 và là nơi trang bị thang máy nhanh nhất thế giới, đồng hồ đếm ngược lớn nhất. Công trình này có chi phí xây dựng lên tới 1,8 tỷ USD

>> [Chart] Những tòa nhà cao nhất thế giới năm 2014

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Không còn mảng bán lẻ, doanh thu Vingroup vẫn tăng trưởng 14% nhờ ô tô và điện thoại bán tốt

Nếu không tính mảng bán lẻ, doanh thu của Vingroup tăng tới 51% so với cùng kỳ. Lợi nhuận quý 3 là 1.436 tỷ đồng, tăng trưởng 102%.

Thảm cảnh của những người kinh doanh nhỏ lẻ đặt cược tất cả vào Amazon để rồi mất trắng cơ nghiệp

"Cả cuộc đời mình tôi đã dậy từ 5h30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ mỗi tuần", Govani nói. "Số hàng đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã phá hủy cuộc đời tôi, tôi chẳng làm gì sai trái cả".

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm