CEO HSBC cũng giấu tiền trong ngân hàng Thụy Sỹ

24/02/2015 11:54 AM | Thị trường

Tờ The Guardian cho biết, CEO HSBC là Gulliver đã giữ khoảng 5 triệu bảng (tương đương 7,7 triệu USD) trong một tài khoản tại Geneva.

CEO HSBC cũng giấu tiền trong ngân hàng Thụy Sỹ

CEO của ngân hàng lớn nhất nước Anh bị buộc tội giấu tiền thưởng trong một tài khoản ở ngân hàng Thụy Sỹ.

HSBC nói rằng CEO Stuart Gulliver đã mở tài khoản này vào năm 1998 khi ở Hong Kong. Tiền thưởng của ông đã được trả vào một tài khoản Suisse HSBC, đứng tên một công ty đăng ký tại Panama để giữ bí mật chi tiết các khoản thanh toán.

Tờ The Guardian cho biết, Gulliver đã giữ khoảng 5 triệu bảng (tương đương 7,7 triệu USD) trong một tài khoản tại Geneva.

Gulliver đã làm việc tại Hong Kong từ năm 1980 đến 2003 và hiện vẫn cư trú tại đây.

Luật sư của ông Gulliver thì nói rằng thuế đã được trả đầy đủ tại Hong Kong trên các khoản thưởng và Gulliver cũng đã công khai tài khoản ngân hàng Thụy Sỹ với các quản lý thuế tại Anh trong nhiều năm.

Đây là vụ việc mới nhất liên quan đến bê bối của HSBC, sau khi Tổ chức phóng viên điều tra quốc tế tiết lộ rằng ngân hàng này từng giúp rất nhiều khách hàng giàu có trốn thuế thông qua tài khoản bí mật tại ngân hàng chi nhánh Thụy Sỹ.

Phía HSBC lặp lại lời xin lỗi trước sự việc kể trên vào thứ 2 trong buổi công bố kết quả kinh doanh: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi vì hành vi và những thất bại trong việc tuân thủ luật pháp. Tuy nhiên, hành động này là hoàn toàn trái với chính sách cũng như mong đợi của chúng tôi”.

Trước tuyên bố giảm 17% lợi nhuận ròng xuống mức 18,7 tỷ USD vào năm 2014, HSBC đổ lỗi cho ảnh hưởng của các khoản tiền phạt, chi phí dàn xếp và các khoản dự phòng. Bản thân các nhà đầu tư cũng rất thất vọng về kết quả này khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 6% trên sàn giao dịch London.

HSBC đang phải đối mặt với chuỗi các vụ kiện pháp lý và điều tra về sai lầm của mình. Đây cũng là một trong rất nhiều công ty bị theo dõi bởi các nhà chức trách Mỹ, Anh và châu Âu vì cáo buộc dàn xếp tỷ giá ngoại tệ.

Ngân hàng này cũng đã mất 1,2 tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra tỷ giá vào năm 2014 với các nhà chức trách Anh và Mỹ.

Các lãnh đạo của ngân hàng này cũng chịu ảnh hưởng sau một năm kinh doanh đáng thất vọng. Gulliver được trả 7,6 triệu bảng, giảm 8 triệu bảng so với năm 2013. Tiền thưởng của ông cũng giảm xuống còn 3,4 triệu bảng so với con số 5,5 triệu bảng vào năm ngoái. Chủ tịch Douglas Flint thậm chí không nhận được tiền thưởng vào năm 2014.

>> [Q&A] Hiểu về vấn đề gây chấn động của HSBC sau 3 phút

Phương Linh

Đàm Vân

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm