Bình Dương: Bắt hàng loạt đối tượng phá hoại, kích động công nhân

14/05/2014 14:21 PM |

Nhiều đối tượng trên mình đầy hình xăm đã kích động công nhân rồi trực tiếp tấn công các nhà máy. Cơ quan chức năng Bình Dương kêu gọi người dân tránh bị lợi dụng.

5g sáng 14-5, UBND tỉnh Bình Dương đã phát thông cáo báo chí trước những diễn biến phức tạp xảy ra khi công nhân trên địa bàn diễu hành để phản đối việc TQ gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Theo thống kê sơ bộ, đến 1g ngày 14-5, đã có hàng trăm doanh nghiệp tại Bình Dương bị đột nhập và phá hoại tài sản (trong đó đa phần là doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc...).

Có ít nhất 15 nhà xưởng bị đốt, thiệt hại nhiều tỷ đồng và dẫn tới nguy cơ hàng ngàn công nhân mất việc làm.

Thông cáo báo chí của UBND tỉnh Bình Dương được phát ngay đầu giờ sáng, sau một đêm lực lượng chức năng phải túc trực thường xuyên để đối phó với sự phá hoại của một số người quá khích.

Trong thông cáo báo chí, UBND tỉnh Bình Dương kêu gọi mọi người dân cần bình tĩnh, kiềm chế, không nghe theo sự xúi giục, kích động của kẻ xấu dẫn tới vi phạm pháp luật.

Đồng thời với lời kêu gọi này, UBND tỉnh Bình Dương cũng cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Bộ Công an kiên quyết xử lý những đối tượng lợi dụng tình hình để gây rối, phá hoại tài sản của người dân và doanh nghiệp...

Được biết, hiện lực lượng công an đã tạm giữ một số đối tượng quá khích, phá hoại để điều tra.

Một số kẻ lợi dụng tình hình đã đập phá công ty

Một số kẻ lợi dụng tình hình đã đập phá công ty

Một công ty bị đập phá

Một công ty bị đập phá

Lúc 5g sáng ngày 14-5 khi thông cáo báo chí được phát đi, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục nhận được tin báo hai nhà máy khác đang bị đốt: một nhà máy của công ty Diamond (KCN Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát) và một nhà máy khác tại thị xã Dĩ An.

Lý do đưa ra lời kêu gọi người dân, theo ông Trần Văn Nam - phó Chủ tịch, người phát ngôn của UBND tỉnh Bình Dương - cho biết thực tế khi công nhân diễu hành đã có một số đối tượng lợi dụng để kích động, gây rối... làm thiệt hại rất lớn cho địa phương và cả người lao động.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, cuộc diễu hành của công nhân ban đầu diễn ra rất ôn hòa khi công nhân một số công ty mang theo cờ Tổ quốc và hô khẩu hiệu biểu thị lòng yêu nước.

Tuy nhiên, sau đó một số đối tượng đã kích động công nhân phá cổng các doanh nghiệp, đòi chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc...

Sau đó, còn xuất hiện tình trạng đập phá và đốt nhà xưởng, cướp bóc tài sản trong các công ty.

Công ty Giày da Thông Dụng bị đốt cháy khói mù mịt

Công ty Giày da Thông Dụng bị đốt cháy khói mù mịt

Theo ghi nhận của phóng viên Người lao động, lợi dụng lúc đông người hỗn loạn, hàng trăm đối tượng đã cướp tài sản doanh nghiệp, hôi của. Phóng viên chứng kiến cảnh sát cơ động bắt quả tang nhiều đối tượng lên xe đặc chủng. Một công an trấn giữ ở thị xã Thuận An cho biết đã có hàng loạt đối tượng phá hoại, cướp bóc bị bắt.

Công ty Giày da Thông Dụng (là một trong những công ty vốn Đài Loan lớn nhất tại thị xã Thuận An) đã bị phóng hỏa đốt rụi. Công nhân công ty này sáng nay đã kéo về quê. Công ty Thông Dụng là nơi công nhân xuống đường tuần hành tự phát đầu tiên vào chiều tối 12-5. Cuộc tuần hành đó được cho là ôn hòa nhưng đã khơi mào cho cuộc xuống đường lan khắp Bình Dương.

Một công nhân Công ty Thông Dụng cho biết công nhân không phá hoại nhà máy. “Một nhóm khoảng hơn 100 đối tượng mình đầy hình xăm đã kích động rồi trực tiếp tấn công nhà máy. Chúng mang theo hung khí nên công nhân rất sợ” – một công nhân nói trước khi đón xe về quê ở miền Tây.

Công an Bình Dương, được sự tăng cường lực lượng của Bộ Công an và một số lực lượng hỗ trợ khác đã được điều tới các điểm nóng.

>> Sự kiện: Trung Quốc đặt giàn khoan, xâm phạm chủ quyền biển Đông

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM