Biến động trên thị trường tài chính quốc tế sau quyết định của Fed

18/09/2015 08:37 AM |

Trái phiếu tăng giá mạnh và đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định chưa vội tăng lãi suất.

Chứng khoán Mỹ xóa sạch số điểm đã tăng và chốt lại phiên giảm điểm vì quyết định của Fed làm dấy lên lo ngại tăng trưởng của kinh tế toàn cầu sụt giảm sẽ làm tổn hại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chứng khoán

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, đóng cửa ở mức 1.990,20 điểm sau khi tăng hơn 1% trước đó. Kể từ đầu năm đến nay chỉ số này đã giảm 3,1% sau 3 năm liên tiếp tăng trưởng ở mức 2 con số.

Các cổ phiếu nhạy cảm nhất với lãi suất biến động mạnh nhất. Nhóm điện nước và bất động sản tăng hơn 0,9% trong khi nhóm ngân hàng giảm 1,3%.

 Diễn biến trong ngày hôm qua của S&P 500
Diễn biến trong ngày hôm qua của S&P 500

Theo Matt Maley, chuyên gia đến từ Matt Maley, giờ đây thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào các vấn đề gây nên đợt điều chỉnh trong tháng 8, như sự yếu ớt của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác. Phía trước cũng là thời kỳ khó khăn nếu xét về mặt lợi nhuận.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm 0,13%, mạnh nhất kể từ tháng 3/2009. Lợi suất trái phiếu 10 năm cũng giảm xuống 10 điểm cơ bản, xuống còn 2,19%.

Các loại tiền tệ

Lập luận chống lại thắt chặt chính sách tiền tệ nhận được lực đẩy lớn từ những lo ngại rằng trong khi các NHTW từ Á đến Âu xem xét bổ sung thêm các biện pháp kích thích, bất kỳ động thái nào của Fed cũng sẽ khiến USD tăng giá mạnh. Đồng USD mạnh hơn sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty xuất khẩu.

Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo diễn biến của USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,6%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/8. Đồng euro tăng 1,3%, lên 1,1435 euro đổi 1 USD trong khi USD yếu đi 0,5%, xuống còn 120,01 yên đổi 1 USD.

Các thị trường mới nổi

Cổ phiếu ở các thị trường mới nổi chạm mốc cao nhất 4 tuần, và tiền tệ của các quốc gia đang phát triển cũng tăng giá mạnh sau quyết định của Fed. Chỉ số MSCI Emerging Markets Index tăng 0,6%, trong khi chỉ số theo dõi 20 đồng tiền mới nổi của Bloomberg đảo chiều và tiếp tục tăng ngày thứ 7 liên tiếp.

Hàng hóa

Fed giúp vàng thoát khỏi trạng thái giao dịch buồn tẻ, với quyết định không tăng lãi suất càng làm trầm trọng thêm cuộc tranh luận về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ. Đây là tin tốt đối với những người đánh cược rằng vàng sẽ tăng giá vốn đã phải chịu đựng trong hơn 2 năm giá giảm mạnh. Giá của kim loại này chạm mốc cao nhất 2 tuần vì nhu cầu tài sản an toàn tăng.

Chỉ số Bloomberg Commodity Index chốt phiên giảm 0,5%, giảm ngày thứ 4 trong 5 phiên gần nhất.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm