Bia Sài Gòn mất 5% thị phần sau thông tin bị truy thu thuế

15/07/2015 08:57 PM | Thị trường

Chủ tịch HĐQT cảm thấy may mắn vì Sabeco chưa niêm yết trên TTCK nếu không thông tin này sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến giá cổ phiếu.

Bia Sài Gòn mất 5% thị phần sau thông tin bị truy thu thuế

Thông tin này được Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) ông Phan Đăng Tuất chia sẻ với báo chí bên lề cuộc tọa đàm “Về việc thực hiện thuế Tiêu thụ đặc biệt của Sabeco” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát tổ chức sáng nay.

“Mặc dù là số liệu không công bố chính thức nhưng một số đơn vị phân tích độc lập đã tính toán rằng: Sau khi thông tin kiểm toán kiến nghị thu hồi 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Sabeco thì thị phần của Sabeco trên thị trường đã bị giảm 5%”.

Ông Tuất cảm thấy may mắn vì Sabeco chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nếu không thông tin này sẽ ảnh hưởng rất mạnh đến giá cổ phiếu. Bởi lẽ sau khi các báo đồng loạt đưa tin Sabeco bị truy thuế, báo chí nước ngoài cũng đưa tin nhiều về việc này. Thị trường hiện nay rất nhạy cảm.

Được biết, Sabeco đang có kế hoạch bán cổ phần theo lộ trình của Bộ Công thương. Hiện cái tên Sabeco đang được rất nhiều các đại gia trong và ngoài nước săn đón. Vì vậy, điều lo lắng của ông Tuất cũng dễ hiễu.

Đại diện của Habeco thì bày tỏ: "Chúng tôi kém may mắn vì là công ty cổ phần, đã niêm yết rồi. Do đó, thông tin về việc Sabeco bị truy thu khiến không chỉ chúng tôi mà cả các công ty sản xuất kinh doanh bia khác Heniken cũng không khỏi lo lắng vì nếu Sabeco bị truy thu thì chúng tôi chắc chắn cũng bị truy thu".

Theo vị đại diện này, hiện nay, phần sản lượng Habeco sản xuất đều kê khai tính thuế vào công ty mẹ và giá bán ra tại đây. Tuy nhiên, nếu theo quyết định của KTNN thì Habeco sẽ phải đi kiểm tra giá bán tại các đơn vị thành viên ra các đại lý... mà giá này thì doanh nghiệp hiện tại không quản lý.

"Chúng tôi là công ty niêm yết rồi, nếu thuế áp vậy thì giá cổ phiếu không biết đi về đâu. Việc này gây thiệt hại lớn đến cổ phiếu. Giá cổ phiếu chúng tôi đang là 5x có thể giảm mạnh, như vậy sẽ đụng chạm tới lợi ích cổ đông. Rủi ro này không phải do chúng tôi gây ra nhưng cuối cùng lại phải gánh" – Đại diện Habeco chia sẻ.

Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, doanh nghiệp, người dân đang là đối tượng chịu trận từ những lỗ hổng từ chính sách. Điển hình trong trường hợp này là Sabeco.

“Một doanh nghiệp đang làm ăn rất tốt có thể vì những quyết định của cơ quan quản lý mà làm ăn lụi bại thậm chí phá sản. Nhìn chung hệ lụy là rất lớn do đó trước khi đưa ra quyết định gì cần phải có đủ tính thuyết phục đối với doanh nghiệp cũng như người dân vì họ là những người yếu thế hơn trong thực thi chính sách” – Ông Cung nói.

Cũng theo ông Cung, nếu như Sabeco là doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì việc truy thu thuế này sẽ để lại hậu quả khó lường, cổ phiếu sẽ sụt giảm mạnh.

Được biết, gần đây Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có kết luận Sabeco đã thông qua các công ty con, công ty liên kết để giảm đóng thuế TTĐB. Kiểm toán nhà nước kiến nghị truy thu thêm 467 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đối với Sabeco. Trong đó gồm thuế GTGT 5,3 tỷ đồng; Thuế TTĐB 408 tỷ đồng; Thuế TNDN 41,8 tỷ đồng; Thuế TNCN 234 triệu đồng; Thu khác hơn 11 tỷ đồng.

Nếu Bộ Công thương, Bộ Tài chính chấp thuận kiến nghị của KTNN để nộp bổ sung TTĐB, thì Sabeco sẽ bị thu hồi tố tiền TTĐB từ năm 2008 đến nay với số tiền ước tính là 3.500 tỷ đồng.

Khánh Nhi

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm