Bếp từ Trung Quốc đội lốt hàng Đức, Italia: Hàng vạn gia đình bị móc túi cả chục tỉ đồng

19/06/2015 10:30 AM |

Hàng chục nghìn bếp từ Trung Quốc có giá chỉ 23 - 75 USD được phù phép thành bếp từ của Đức, Italia sau đó mang ra bán với giá 3 - 20 triệu đồng.

Nội dung nổi bật:

- Thọ đặt hàng một số Cty Trung Quốc làm bếp từ, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, máy hút mùi và nhập khẩu vào VN. Số hàng trên được Thọ đưa về kho của Cty, sau đó bóc nhãn “Made in China” để dán nhãn hàng các nhãn hiệu Romal hoặc Kucy sản xuất tại Đức, Italia và bán ra thị trường

- Các sản phẩm hàng hoá của Cty Romal nhập khẩu từ Trung Quốc có giá nhập chỉ 23 - 75USD, sau khi dán nhãn hàng nhập khẩu Châu Âu, giá bán ra lên tới 3 - 20 triệu đồng

- Ngay tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra Cty Romal, có một trường hợp mua sản phẩm của Cty Romal với quảng cáo là hàng của Đức ở hội chợ xây dựng tại Triển lãm Giảng Võ.


Hàng Trung Quốc đội lốt

Đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả siêu khủng này do Nguyễn Huy Thọ - GĐ Cty TNHH Romal VN. Sau khi được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu Romal và Kucy, trong khoảng thời gian tháng 6.2012 - 1.2015, Thọ đặt hàng một số Cty Trung Quốc làm bếp từ, bếp hồng ngoại, lò vi sóng, máy hút mùi và nhập khẩu vào VN. Trong khoảng thời gian trên, tổng số hàng hoá mà Thọ nhập khẩu về VN lên tới là 14.846 sản phẩm, trị giá gần 500.000USD.

Số hàng trên được Thọ đưa về kho của Cty ở phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sau đó chỉ đạo nhân viên bóc nhãn “Made in China” để dán nhãn hàng các nhãn hiệu Romal hoặc Kucy sản xuất tại Đức, Italia và bán ra thị trường cho người tiêu dùng. Theo lời khai tại cơ quan công an, các sản phẩm hàng hoá của Cty Romal nhập khẩu từ Trung Quốc có giá nhập chỉ 23 - 75USD, sau khi dán nhãn hàng nhập khẩu Châu Âu, giá bán ra lên tới 3 - 20 triệu đồng.

Sau một thời gian trinh sát, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra kho và trụ sở văn phòng của Cty Romal. Kiểm tra kho hàng, cơ quan chức năng kiểm đếm có hơn 2.000 sản phẩm gia dụng, trong đó có 135 sản phẩm nhãn hàng hoá in xuất xứ Châu Âu.

Đồng thời, Cục Chống buôn lậu Tổng cục Hải Quan tạm giữ hai container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Cty Romal, kèm theo 700 nhãn in “Made in Italia”, “Made in Germany”. Xác minh ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy Cty Romal VN nhập hàng nghìn sản phẩm với tổng giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng. Sau khi dán nhãn mác hàng Châu Âu, số hàng này được bán ra với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Ngày 16.6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Huy Thọ về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Chiết khấu “khủng” để tăng doanh số

Theo lời khai của Trưởng phòng kinh doanh Cty Romal, để tăng doanh số bán hàng, nhân viên kinh doanh Cty có trách nhiệm đi xuống các cửa hàng để giới thiệu sản phẩm của Romal được nhập khẩu từ Đức, Italia với giá bán được niêm yết trên website của Cty cũng như trong các tờ rơi, quảng cáo. Tuy nhiên Cty Romal chiết khấu cho các đại lý với mức “khủng” để tăng doanh số, như chiết khấu bếp từ 40%, bếp gas 45% và máy hút mùi là 55%.

Đa phần những đại lý do thấy chiết khấu nhiều, cộng thêm “quảng cáo” của Cty là hàng nhập khẩu Châu Âu nên nhập nhiều sản phẩm trên về bán mà không cần để ý tới nguồn gốc. Điển hình như ông Nguyễn Đức Biên (chủ cửa hàng Bếp Gas Việt, Q.Thanh Xuân, Hà Nội), ông Trần Văn Lợi (chủ siêu thị Anh Đức ở TX.Từ Sơn, Bắc Ninh) khai báo là do chiết khấu cao nên họ giới thiệu cho khách mà không để ý xem nguồn gốc thật sự có phải là nhập khẩu từ Châu Âu hay không.

Tại cơ quan điều tra, Thọ khai mỗi khi khách có nhu cầu đặt hàng, Thọ thông báo qua email cho một số Cty ở Trung Quốc mà Thọ đã quen từ trước mẫu mã, kiểu dáng, logo của hàng hoá. Sau khi phía Trung Quốc sản xuất xong, Cty Romal thanh toán tiền hàng, nhà cung cấp sẽ gửi các chứng từ bản gốc hàng hoá cho Cty qua đường chuyển phát nhanh, rồi gửi hàng để Cty tiến hành mở tờ khai tại cảng Hải Phòng, rồi chuyển hàng về Cty, sau đó bán cho các đại lý tiêu thụ.

Đang có lỗ hổng quản lý rất lớn

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Trần Hùng - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) nhìn nhận, lợi dụng tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng trong nước, nhiều đối tượng cố tình làm giả các sản phẩm nhập khẩu từ Đức, Ý, trong khi ruột lại là sản phẩm gia công toàn bộ ở Trung Quốc.

Một vấn đề nữa được đặt ra là tại sao cơ quan cấp phép, cụ thể là Cục Sở hữu Trí tuệ, lại cấp cho nhiều Cty những tên gọi dễ gây hiểu lầm. Điển hình như tên gọi Romal của Huy Thọ bắt nguồn từ Roma (thủ đô Italia). Việc Cục Sở hữu trí tuệ cấp như vậy là không sai nhưng cấp như vậy người dân dễ hiểu lầm đây là những Cty hợp tác của Italia.

“Có thể nói, ngay cách đặt tên Cty cũng như sản phẩm của Thọ có ý định lừa đảo ngay từ đầu” - ông Hùng nhấn mạnh. Đối với những người mua phải sản phẩm giả của Thọ, ông Hùng cho biết, hoàn toàn có thể kiện lại chủ doanh nghiệp vì bán hàng giả, không đúng xuất xứ như quảng cáo cho người tiêu dùng. “Họ bị tổn thương, thiệt hại có thể kiện ra toà, kể cả doanh nghiệp có phá sản cũng phải bồi thường cho người tiêu dùng” - ông Hùng chia sẻ.

Đáng chú ý, ngay tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra Cty Romal, ông Hùng cũng biết một trường hợp mua sản phẩm của Cty Romal với quảng cáo là hàng của Đức ở hội chợ xây dựng tại Triển lãm Giảng Võ.

Với thực tế này, ông Hùng cho rằng: “Việc hàng rởm, không rõ xuất xứ còn ngang nhiên đem đi triển lãm ở hội chợ quốc gia thì bảo sao người tiêu dùng không bị lừa. Phải chăng đây là lỗ hổng trong quản lý hay có sự tiếp tay của cơ quan chức năng khi nhiều Cty đưa hàng giả, hàng nhái vào bày bán công khai mà không bị xử lý. Khâu thẩm định của cơ quan chức năng như vậy là rất yếu kém”.

Theo Phi Long

Cùng chuyên mục
XEM