Australia: Không tiêm chủng sẽ không được nhận trợ cấp nuôi con

28/12/2015 15:30 PM |

Dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 và những ai không đưa con đi tiêm chủng có thể mất đến hàng ngàn đô la trợ cấp.

Quốc hội Australia, vào hôm 23/11, vừa thông qua một dự luật chặt chẽ hơn trong nỗ lực tiêm chủng cho trẻ. Dự luật “Không tiêm chủng, không trả tiền” (No Jab, No Pay) quy định không cho các bậc cha mẹ nhận trợ cấp nuôi con nếu họ không tiêm chủng cho con mình. Dự luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 và những ai không đưa con đi tiêm chủng có thể mất đến hàng ngàn đô la trợ cấp.

Dự luật này đã được thông qua với sự ủng hộ của Công đảng đối lập và các nghị sĩ độc lập.

Trước đây, những người làm cha mẹ vẫn được nhận trợ cấp nuôi con nếu tuyên bố rằng họ không ủng hộ chương trình tiêm chủng được chính phủ tài trợ. Giờ đây, đạo luật mới sẽ không dành chỗ cho bất cứ ngoại lệ nào.

Bất kỳ ai muốn kháng nghị cáo buộc cho rằng họ chưa tiến hành tiêm chủng cho con mình sẽ có ít nhất hai tuần để cung cấp các chứng cứ bằng văn bản trước khi việc nhận trợ cấp bị ảnh hưởng.

Nghị sĩ đảng Tự do Andrew Laming cho biết trợ cấp nuôi con từ chính phủ đi kèm với “trách nhiệm tiêm chủng cho con”. Ông còn nói rằng: “Chương trình tiêm chủng là một điều cực kỳ tốt cho cả cá nhân lẫn cộng động xã hội, và chúng ta cần phải khuyến khích việc này. Chúng ta không nên cấp một lượng tiền lớn như vậy cho các gia đình nếu họ không chịu đưa ra những quyết định có trách nhiệm với cộng đồng như đưa trẻ đi tiêm chủng”.

Chính phủ Australia dự tính có 39.000 trẻ dưới 7 tuổi không được tiêm chủng. Những người ủng hộ chiến dịch không tiêm chủng cho trẻ nói rằng việc tiêm vắc xin có thể nguy hiểm và hơn 7.000 người đã ký một đơn kiến nghị để các bậc cha mẹ ở Australia được quyền có “lựa chọn không bị ép buộc”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm