ADB: 'Theo chuẩn quốc tế, nợ xấu phải cao gấp 3-4 lần con số công bố'

02/10/2013 03:04 PM | Thị trường

ADB: 'Theo chuẩn quốc tế, nợ xấu phải cao gấp 3-4 lần con số công bố'
Trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2013 (ADO), của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa được công bố sáng nay, tổ chức này đánh giá những tiến bộ trong quá trình củng cố hệ thống ngân hàng sẽ không ổn định, và chính phủ Việt Nam cần có quyết tâm chính trị để đẩy nhanh quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực tài chính.

Theo ADB, Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để giải quyết vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tỉ lệ nợ xấu đang rất cao. Theo báo cáo của ADB, "các nhà phân tích độc lập cho rằng số nợ xấu sẽ tăng gấp 3-4 lần so với mức 6% mà ngân hàng Nhà nước tuyên bố, nếu áp dụng các chuẩn mực kế toán và trích lập dự phòng quốc tế".

Về Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC), ADB cũng nhận định mức vốn hiện tại sẽ không đủ để xử lý một lượng nợ xấu khổng lồ. Hiện nay vẫn chưa rõ liệu chính phủ có bổ sung thêm vốn cho công ty quản lý tài sản, hay tái vốn hóa cho các ngân hàng thương mại quốc doanh hay không. 

Nhận định hiệu quả hoạt động của VAMC, Chuyên gia kinh tế Việt Nam của ADB, ông Dominic Mellor cho rằng, VAMC sẽ chỉ đóng một vai trò trong việc giải quyết nợ xấu, vốn cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Đánh giá việc Công ty Quản lý Tài Sản Việt Nam (VAMC) vừa qua đã tiến hành mua nợ lần đầu tiên từ AgriBank, ông Dominic cho rằng, đây là một động thái tích cực. Sau thời gian chuẩn bị, VAMC đã chính thức mua nợ xấu của ngân hàng đâu tiên. Đó là một tín hiệu tốt. 

"Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ VAMC sẽ không đóng vai trò quyết định trong tiến trình giải quyết nợ xấu. Để giải quyết triệt để khoản nợ này cần phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Chúng ta sẽ cần nhiều tiền hơn để có thể tái cấp vốn cho các ngân hàng bán nợ. Nhưng nhìn chung, VAMC sẽ chỉ là một phần trong các giải pháp".

Ông Dominic cũng cho rằng, việc NHNN quyết xử lý hàng chục nghìn tỉ nợ xấu từ giờ đến cuối năm là một kế hoạch đầy tham vọng. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào việc NHNN định nghĩa kết quả như thế nào. Các Ngân hàng có thể chuyển phần lớn các khoản nợ của mình sang cho VAMC. Tuy nhiên tiến trình sau đó vẫn còn là dấu hỏi.  

"Thành công của chương trình xử lý nợ xấu còn phụ thuộc vào việc tăng cường khuôn khổ pháp luật về phá sản và thiết lập cơ chế định giá và đấu giá nợ xấu. Sẽ rất thú vị để quan sát xem các khoản nợ xấu sẽ được xử lý như thế nào, hay cách nó sẽ bán các khoản nợ theo giá thị trường ra sao", ông Dominic nhận định.

Hoàng Vân

dungtq

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nợ xấu, VAMC
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Đôi dép cao su Việt Nam vươn tầm thế giới: Khách nước ngoài ai nấy đều xuýt xoa rẻ-bền-đẹp

Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công của Việt Nam đã đi suốt chặng đường dài nhiều thập kỷ.

Tỷ phú Trung Quốc xuất thân từ gia đình nông dân thành đối thủ 'đáng gờm' của Elon Musk

Công ty sản xuất xe điện BYD của tỷ phú Wang Chuanfu bán được nhiều xe hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022.

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm