Agribank, BIDV, Eximbank, MBBank đều từng nhận tiền gửi lãi suất vượt trần từ bầu Kiên

31/08/2013 10:46 AM | Pháp luật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An đã xác định có 26 ngân hàng đã nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ nhân viên của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và bốn công ty do ACB ủy thác. Có thể điểm qua một số ngân hàng như:

- Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)
- Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)
- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)
- Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)
- Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank)
- Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)
- Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)
- Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA Bank)
- Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GP Bank)

Hành vi nhận tiền gửi lãi suất vượt trần kể trên được coi là vi phạm quy định tại Thông tư 02/2011/TT-NHNN. Thông tư 02 giới hạn lãi suất huy động ở mức 14%, bao gồm cả khuyến mãi dưới mọi hình thức. 

Ngày 19/7/2013, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà Nước đề nghị kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý các cá nhân có liên quan.

Từ 1/8/2013, do thời hạn điều tra vụ án đã hết nên Cơ quan CSĐT đã có quyết định tách vụ án hình sự số 06/C46-P10 đối với hành vi nhận tiền gửi lãi suất vượt trần của 26 ngân hàng đề điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin trước đó, Cơ quan điều tra đã cân nhắc không xử lý hình sự, hoặc áp dụng xử lý hành chính đối với các cá nhân có sai phạm nhẹ. Không rõ các cá nhân có "sai phạm nhẹ" chiếm bao nhiêu phần trăm trong số cán bộ 26 ngân hàng đang bị điều tra.

Chưa có thông tin thêm về quá trình điều tra xử lý hành vi tổ chức kinh doanh vàng trạng thái với nước ngoài và kinh doanh vàng vật chất qua tài khoản của Ngân hàng ACB. Trước đó, Cơ quan điều tra cho biết hành vi này "sẽ được điều tra xử lý sau".

Thùy Dương

tuannm

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM