1 năm "dội xô nước đá lên đầu”, 115 triệu USD đi đâu?

16/07/2015 15:26 PM |

Trào lưu dội xô nước đá lên đầu (Ice Bucket Challenge) nhằm gây quỹ cho các bệnh nhân mắc hội chứng Xơ cứng teo cơ một bên (ALS) đã có 17 triệu người tham gia và thu về 115 triệu USD sau một năm xuất hiện.

Mở đầu trò trò chơi thách thức này là Chris Kennedy, tiếp đến là các bạn anh Jeanette Senerchia, Kevin Aylwin và Matt Dodson. Sau đó, phong trào nhanh chóng lan rộng và được hưởng ứng ở nhiều nước trên thế giới.

Tại Mỹ, khoảng 2,5 triệu người quyên góp 115 triệu USD cho hiệp hội ALS. Tổng số tiền được chi cho 5 mục đích chính gồm nghiên cứu, tìm kiếm phương thức điều trị bệnh; mua thiết bị hỗ trợ người bệnh; tuyên truyền; gây quỹ và chi trả những khoản chi phí khác.

Trào lưu dội xô nước đá trên đầu năm ngoái thu về khoảng 115 triệu USD. Ảnh: WHO-HD

Trào lưu dội xô nước đá trên đầu năm ngoái thu về khoảng 115 triệu USD. Ảnh: WHO-HD

Khoảng 77 triệu USD trong tổng số tiền quyên góp sẽ dùng cho hoạt động nghiên cứu để tìm ra phương pháp điều trị cho các bệnh nhân ALS. Hiện vẫn chưa có cách chữa bệnh và chỉ có một loại thuốc “kéo dài sự sống một cách khiêm tốn”. Trung bình từ 2-5 năm sau khi được chẩn đoán mắc phải ALS, bệnh nhân sẽ mất khả năng thở và chết.

Trong số này, khoảng 10,5 triệu USD dùng cho quá trình thử nghiệm xem liệu loại thuốc giúp ổn định nhịp tim của bệnh nhân tim có thể ổn định các tế bào thần kinh của bệnh nhân ALS hay không. Hiệp hội ALS cũng đang lập ngân sách 1 triệu USD cho dự án MinE và 2,5 triệu USD cho Trung tâm Genome New York để lập bản đồ mã di truyền của bệnh nhân ALS.

Khoảng 23 triệu USD được chi cho mục đích thứ 2 là các dịch vụ bệnh nhân và cộng đồng. Cụ thể, 8,5 triệu USD trong khoản này sẽ dùng mua máy tính bảng và thiết bị hỗ trợ bệnh nhân giao tiếp, xe lăn…

10 triệu USD khác được dành cho hoạt động giáo dục cộng đồng về ALS và giúp các bác sĩ hiểu hơn về cách hiệu quả nhất chữa trị bệnh nhân.

Bên cạnh đó, theo Hiệp hội ALS, 3 triệu USD dùng cho những sáng kiến như phân tích dữ liệu và truyền thông để duy trì sự hỗ trợ của các nhà tài trợ cho tổ chức này.

Khoảng 2 triệu USD còn lại dùng để chi trả các “chi phí bên ngoài” như quản lý trang web…

115 triệu USD là khoản tiền không nhỏ nhưng có thể không thấm vào đâu trong cuộc chiến chống lại ALS. Tiến sĩ Steven Finkbeiner tại Trung tâm nghiên cứu Neurocollaborative (Mỹ) ước tính sẽ phải mất khoảng 1 tỉ USD để tìm ra cách chữa trị mới.

Phil Buchanan, chủ tịch tổ chức Effective Philanthropy (Mỹ), cho biết, tháng 8 mùa hè năm nay sẽ quyết định xem liệu thử thách dội xô nước đá có còn là một điều mới lạ hay chỉ sự kiện lặp lại. Trong khi đó, hiệp hội ALS hy vọng thử thách năm nay sẽ thu hút nhiều đóng góp hơn nữa.

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm